Nhà thuốc Hưng Thịnh

Liệu tiêm đủ 2 liều vắc xin sẽ có hiệu quả bảo vệ bạn mãi mãi khỏi Covid 19?

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid 19 đang được đẩy mạnh ở nước ta, nhiều người đã hoàn thành tiêm chủng với đủ 2 liều vắc xin. Nhiều người băn khoăn, sau khi tiêm vắc xin phòng Covid 19, hiệu quả bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2 trong bao lâu, có cần tiêm lại hằng năm hay không?

Nhiều người dân băn khoăn về thời gian mà vắc xin có thể duy trì hiệu quả bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2Nhiều người dân băn khoăn về thời gian mà vắc xin có thể duy trì hiệu quả bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2 

Vắc xin có thể giảm khả năng bảo vệ theo thời gian

Sự bảo vệ được cung cấp bởi hai liều vắc xin Pfizer và AstraZeneca sẽ mất dần trong vòng 6 tháng

Theo nghiên cứu mới tại Anh, hiệu quả bảo vệ của hai vắc xin AstraZeneca và Pfizer sẽ giảm dần trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, đối với biến thể Delta, hai liều vắc xin Pfizer có hiệu quả cao hơn so với AstraZeneca.

Ở Anh, dựa vào dữ liệu kết quả xét nghiệm cho thấy hiệu quả của vắc xin Pfizer sẽ giảm từ 88% xuống còn 74% ở thời điểm từ 5 đến 6 tháng sau khi tiêm đủ hai mũi. Với vắc xin AstraZeneca, ở thời điểm 4 đến 5 tháng sau khi tiêm đủ hai mũi, con số này sẽ giảm từ 77% xuống 67%.

Tuy nhiên, các kết quả về hiệu quả của vắc xin theo thời gian ở mỗi nước là khác nhau do có sự khác biệt về bản chất của các chương trình tiêm chủng, ngày nghiên cứu, nhóm tuổi và chế độ xét nghiệm Covid 19.

Moderna cảnh báo khả năng bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2 của vắc xin giảm dần theo thời gian

Công ty Moderna mới vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch nhờ vắc xin sẽ giảm dần và cần tiêm mũi thứ 3 để duy trì kháng thể.

Trong nghiên cứu, Moderna đã so sánh hiệu quả của vắc xin sau những khoảng thời gian khác nhau. Kết quả nghiên cứu thực hiện vào tháng 7 và tháng 8 năm 2021 cho thấy những người được tiêm vắc xin cách đây 13 tháng có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn so với những người hoàn thành tiêm chủng cách đây khoảng 8 tháng.

Giám đốc điều hành của Moderna, ông Stéphane Bancel cho biết rằng khả năng lây nhiễm ở những người đã được tiêm phòng vào năm ngoái có nguy cơ tăng lên là một minh chứng cho việc suy giảm khả năng miễn dịch và ông ủng hộ nhu cầu tiêm mũi tăng cường để duy trì mức độ bảo vệ cao.

Công ty Moderna nhận định  khả năng miễn dịch nhờ vắc xin sẽ giảm dần và cần tiêm mũi thứ 3 để duy trì kháng thểCông ty Moderna nhận định  khả năng miễn dịch nhờ vắc xin sẽ giảm dần và cần tiêm mũi thứ 3 để duy trì kháng thể

Các vắc xin vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các triệu chứng bệnh nặng

Hiện tại, vắc xin đều có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng, cần nhập viện do Covid 19 gây ra. Các dữ liệu cho thấy đối với biến thể Delta, vắc xin vẫn có hiệu quả tốt trong việc giảm thiểu các ca bệnh nặng và các ca tử vong.

Các loại vắc xin Covid 19 hiện nay chủ yếu là vắc xin hai liều, vì vậy cần tiêm đủ liều để vắc xin phát huy hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên không có vắc xin nào ngăn ngừa bệnh 100%. Thường mất khoảng 14 ngày sau khi tiêm phòng để cơ thể có thể xây dựng hàng rào bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2, vì vậy nếu vắc xin chưa có đủ thời gian để bảo vệ, bạn vẫn có thể nhiễm bệnh.

Ngoài ra, một số ít những người đã hoàn thành tiêm chủng vẫn bị nhiễm nếu họ tiếp xúc với virus gây bệnh, thường không có triệu chứng hoặc xuất hiện các triệu chứng nhẹ, các triệu chứng bớt trầm trọng hơn so với những người chưa tiêm phòng.

Theo WHO, hiện tại vẫn chưa chắc chắn khả năng miễn dịch sẽ kéo dài bao lâu từ các loại vắc xin Covid 19. Vì vậy cần phải đợi thời gian trôi qua để nghiên cứu rõ hơn về phản ứng miễn dịch và khả năng bảo vệ chống lại bệnh Covid 19.

Có cần tiêm vắc xin tăng cường để tăng hiệu quả bảo vệ

Có nhất thiết phải tiêm vắc xin tăng cường hay không là vấn đề được nhiều quốc gia quan tâmCó nhất thiết phải tiêm vắc xin tăng cường hay không là vấn đề được nhiều quốc gia quan tâm

Hiện tại vẫn có nhiều tranh cãi xung quanh việc có cần thiết tiêm mũi vắc xin phòng Covid 19 thứ 3

Từ những cuộc nghiên cứu về sự suy giảm miễn dịch tự nhiên và khả năng vắc xin giúp cơ thể tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng chống lại virus SARS-CoV-2 sau 6 tháng kể từ thời điểm tiêm, công ty dược Pfizer và đối tác BioNTech công bố kế hoạch đề nghị các cơ quan quản lý ở châu Âu và Mỹ cho tiêm thêm một liều vắc xin tăng cường.

Dựa vào kết quả nghiên cứu của các công ty dược, liều thứ 3 giúp kháng thể của người được tiêm tăng 5 đến 10 lần so với việc tiêm 2 liều. Bên cạnh đó, để chống lại các biến thể đột biến liên tục xuất hiện, trong đó có biến thể Delta, việc tiêm tăng cường mũi thứ 3 thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc tiêm liều bổ sung không phải dựa vào khuyến cáo mà các công ty dược đưa ra mà phải dựa trên cơ sở khoa học. Cùng với đó, các chuyên gia cũng lo ngại về việc gia tăng nguy cơ bất bình đẳng trong việc phân phối vắc xin khi các nước thúc đẩy kế hoạch tiêm mũi vắc xin thứ 3 trong khi rất nhiều nước hiện còn chưa có đủ lượng vắc xin cần thiết để bảo vệ lực lượng lao động cơ bản.

Vì thế, thay vì tranh cãi về việc có nhất thiết phải tiêm vắc xin tăng cường hay không, cộng đồng quốc tế nên nỗ lực để mật độ phủ rộng vắc xin là cao nhất, đạt được miễn dịch cộng đồng, sớm khống chế dịch bệnh.

Hiện tại chúng ta cần thêm nhiều thời gian để nghiên cứu chính xác hơn về hiệu quả của vắc xin theo thời gian. Tuy nhiên, vắc xin vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa những ca bệnh nặng và tử vong. Do đó, mọi người nên thực hiện tiêm chủng ngay khi có cơ hội. Dù đã tiêm đầy đủ vắc xin, người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch để phòng ngừa lây nhiễm bệnh.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.