Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hơn 93 loại vắc xin đang ở giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người, trong đó có 30 loại đạt đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.

Đại dịch Covid 19 xuất hiện từ những ngày cuối năm 2019 đến nay đã lan rộng hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kể từ khi đại dịch xuất hiện, đã có nhiều loại vắc xin khác nhau trên thế giới được nghiên cứu, sản xuất và đưa vào thị trường.

Các loại vắc xin Covid trên thế giới được cấp phép lưu hành trên thị trườngCác loại vắc xin Covid trên thế giới được cấp phép lưu hành trên thị trường

Toàn cảnh các loại vắc xin Covid trên thế giới

Vắc xin: Vũ khí chống lại đại dịch Covid 19

Sau gần 2 năm kể từ khi bùng phát đại dịch, sự ra đời của các loại vắc xin Covid trên thế giới chính là niềm hy vọng của toàn nhân loại. Đến nay đã có 93 loại vắc xin đang được các nhà sản xuất vắc xin nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người, trong đó có 30 loại đạt đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng và ít nhất 77 loại vắc xin tiền lâm sàng đang trong quá trình thử nghiệm tích cực trên động vật.

Trong năm 2021 các quốc gia trên thế giới dự kiến rằng nhu cầu tiêm vắc xin Covid 19 sẽ vượt quá khả năng cung ứng. Vì vậy, các nước đang tập trung đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển vắc xin. Đối tượng ưu tiên tiêm chủng là các cán bộ y tế tuyến đầu, những người có nguy cơ mắc bệnh lớn, dễ tổn thương nhất khi mắc dịch bệnh.  

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 5 loại vắc xin Covid  là vắc xin AstraZeneca, vắc xin Sinopharm, vắc xin Sputnik-V, vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Các loại vắc xin này đều được đảm bảo hiệu quả bảo vệ cao nhất đến 90%.

Tia hy vọng sống nhờ sự ra đời của các loại vắc xin Covid trên thế giớiTia hy vọng sống nhờ sự ra đời của các loại vắc xin Covid trên thế giới 

Tìm hiểu về các loại vắc xin covid trên thế giới

Hiện nay, đứng trước làn sóng đại dịch Covid 19 bùng phát trở lại trên toàn cầu đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của hàng triệu người dân, các quốc gia đang tăng tốc tỷ lệ tiêm chủng để đối phó với sự bùng phát lần này. 

Dưới đây chính là những ứng cử viên vắc xin đang được nghiên cứu và sản xuất, được đánh giá là tiềm năng nhất trong tất cả các loại vắc xin Covid trên thế giới.

  • Vắc xin áp dụng công nghệ vắc xin tiểu đơn vị protein: Vắc xin Novavax của Mỹ.
  • Vắc xin áp dụng công nghệ vắc xin protein tái tổ hợp đơn giá: Vắc xin Covax-19 của Úc.
  • Nhóm vắc xin áp dụng công nghệ vắc xin mã di truyền (mRNA): Vắc xin Moderna của Mỹ và vắc xin Pfizer/BioNTech của Mỹ và Đức cùng hợp tác nghiên cứu. 
  • Nhóm vắc xin áp dụng công nghệ vắc xin bất hoạt: Vắc xin Covaxin của Ấn Độ, vắc xin Sinopharm và vắc xin Sinovac của Trung Quốc.
  • Nhóm vắc xin áp dụng công nghệ vắc xin vector (Adenovirus): Vắc xin AstraZeneca của Anh, vắc xin Johnson & Johnson của Mỹ và vắc xin Sputnik V của Nga.

Các loại vắc xin Covid trên thế giới được đánh giá tốt nhất hiện nay?

Không dễ dàng tìm ra loại vắc xin Covid tốt nhất

Việc tìm kiếm một loại vắc xin tốt nhất để ngăn chặn đại dịch Covid-19 đang là vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên rất khó trong việc so sánh chất lượng và hiệu quả giữa các loại vắc xin Covid trên thế giới để nhận định được vắc xin nào là tốt nhất.

Đại đa số mọi người dựa vào kết quả của cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 để quyết định ra loại vắc xin tốt nhất. Cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được thực hiện trên phạm vi rộng với số lượng hàng nghìn tình nguyện viên tham gia, tiến hành so sánh số ca nhiễm bệnh ở nhóm đối tượng được tiêm vắc xin và số được tiêm giả dược. Từ mức độ chênh lệch đó sẽ cho ra thông số về hiệu quả của vắc xin, nói cách khác là khả năng kháng virus của vắc xin trong điều kiện được kiểm soát chặt chẽ của cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Nhưng các chuyên gia nhận định việc so sánh hiệu quả bảo vệ ở giai đoạn 3 của cuộc thử nghiệm lâm sàng là khá phức tạp. Vì cuộc thử nghiệm được tiến hành trong các điều kiện khác nhau về thời gian cũng như địa điểm. Thêm vào đó, người tham gia thử nghiệm có sự khác nhau về độ tuổi, sắc tộc, điều kiện bệnh lý nền, … Những điều này khiến cho việc định lượng giảm lây nhiễm dịch Covid 19 trong cộng đồng có thể khác nhau.

Người dân tiến hành tiêm vắc xin Covid 19 để giảm nguy cơ nhiễm dịch bệnh

Người dân tiến hành tiêm vắc xin Covid 19 để giảm nguy cơ nhiễm dịch bệnh

Vắc xin tốt nhất là loại vắc xin sẵn có đáp ứng nhu cầu tiêm ngay bây giờ

Tất cả mọi người đều trông chờ nhận được loại vắc xin tốt nhất nhưng trên thực tế, vắc xin tốt nhất là loại vắc xin mà bạn có thể tiêm ngay bây giờ. Nói cách khác, vắc xin tốt nhất có thể là một tập hợp nhiều loại vắc xin. Đó chính là những vắc xin sẵn có, có thể tiếp cận được, giúp người tiêm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, giảm sự lây nhiễm cho các thành viên dễ tổn thương trong cộng đồng và giảm nguy cơ dẫn đến những triệu chứng nghiêm trọng, nặng đến mức phải nhập viện.

Các loại vắc xin Covid trên thế giới được cấp phép hiện nay đều có được công dụng này và vì thế vắc xin tốt nhất có lẽ là loại vắc xin sẵn có. Việc chờ đợi một loại vắc xin hiệu quả 100% là tham vọng khó có thể đạt được. Vì vậy, mỗi mũi vắc xin được tiêm chính là một tia hy vọng để tất cả chúng ta tiến gần hơn với việc tái thiết lập cuộc sống bình thường, chấm dứt chuỗi ngày phòng chống đại dịch Covid 19.

Thuý Nguyễn 

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.