Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện tượng khô mắt là gì? Đó là tình trạng đôi mắt bạn bị khô do không tạo đủ nước mắt hoặc nước mắt bay nhanh từ đó khiến mắt khó chịu, bị sưng, ngứa hoặc đỏ. Hiện tượng khô mắt cần được điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Hiện tượng khô mắt là gì - Nguyên nhân và các biện pháp điều trị?1Hiện tượng khô mắt ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Hiện tượng khô mắt là gì – nguyên nhân gây ra bệnh?

Hiện tượng khô mắt là tình trạng phổ biến gặp ở những người làm việc thường xuyên trước máy tính và người lớn tuổi. Do phim nước mắt bị tổn thương dẫn đến giảm tiết nước mắt hoặc nước mắt bốc hơi nhanh, từ đó khiến cho nhãn cầu bị viêm nhiễm kèm theo các triệu chứng khó chịu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khô mắt và sau đây là một số nguyên nhân điển hình bao gồm:

 • Do môi trường bạn sống là nơi có khí hậu nóng hoặc có gió nhiều.

 • Đeo kính áp tròng thường xuyên.

 • Mắc một số bệnh về mắt chẳng hạn như viêm mí mắt.

 • Một số loại thuốc nhất định sẽ có tác dụng phụ khiến mắt bị khô như thuốc kháng histamine, thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm.

 • Phụ nữ trong những giai đoạn như mang thai, uống thuốc tránh thai, hoặc mãn kinh cũng sẽ bị khô mắt do sự thay đổi hormone của cơ thể.

 • Những người làm việc thường xuyên trước màn hình máy tính.

 • Người già do mắt dần bị lão hóa.

Khô mắt có rất nhiều tình trạng cũng như các dấu hiệu, bạn có thể tham khảo dấu hiệu nhận biết khô mắt để có thêm thông tin và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Hiện tượng khô mắt là gì - Nguyên nhân và các biện pháp điều trị?2Đeo kính áp tròng thường xuyên có thể dẫn đến hiện tượng khô mắt.

Hiện tượng khô mắt là gì – các biện pháp giúp cải thiện?

Hiện tượng khô mắt nếu không được can thiệp chữa trị kịp thời thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hàng ngày như giảm khả năng lái xe, khó tập trung khi đọc sách hay làm việc, sử dụng điện thoại và máy tính… Không chỉ vậy, người bệnh luôn mang trong mình cảm giác khó chịu do hiện tượng khô mắt gây ra như cay rát, xốn mắt, rát khi chớp mắt, khó khăn trong việc nhắm hay mở mắt, tầm nhìn bị hạn chế. Hơn thế nữa nếu bạn lờ đi những dấu hiệu ban đầu của bệnh và không điều trị bệnh sớm thì sẽ gây ra những hậu quả nặng nề do khô mắt gây ra như loét giác mạc, sẹo giác mạc, viêm kết giác mạc rất nguy hiểm. Vì thế, để bảo vệ mắt cũng như cải thiện hiện tượng khô mắt thì chúng tôi có một số lời khuyên sau đây cho bạn:

 • Lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao vì không có chứa chất bảo quản, cung cấp và duy trì độ ẩm cho mắt của bạn và giúp nước mắt hạn chế bốc hơi,

 • Thường xuyên chớp mắt chậm và nhiều lần để bề mặt giác mạc được làm ẩm. Sau 30 phút làm việc thì nên thư giãn một chút để mắt được nghỉ ngơi, không nên để mắt phải tập trung cao.

 • Đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, lựa chọn và dùng kính sát tròng đúng cách. Nếu có đi bơi thì nên đeo kính bơi để mắt ít tiếp xúc với hóa chất ở hồ bơi.

 • Massage mắt nhẹ nhàng để mắt thư giãn.

 • Chú ý đến dinh dưỡng hàng ngày như ăn những thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, Omega 3, uống nhiều nước khoảng từ 1.5 đến 2 lít mỗi ngày.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm dầu thầu dầu trị khô mắt để có thể phần nào cải thiện hiện tượng khô mắt mà bản thân mắc phải.

Hiện tượng khô mắt là gì - Nguyên nhân và các biện pháp điều trị?3Vitamin A giúp cải thiện hiện tượng khô mắt và giúp mắt sáng hơn.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi ‘Hiện tượng khô mắt là gì?’ và một số lời khuyên giúp bạn cải thiện hiện tượng khô mắt, tuy nhiên trong trường hợp bệnh kéo dài và có những triệu chứng khác lạ không được đề cập thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc kéo dài bệnh hay tự chữa trị chỉ khiến hiện tượng khô mắt nặng thêm.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.