Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hạ đường huyết khi tập thể dục rất dễ xảy ra khi tập luyện vào mùa hè, thường gặp hơn ở những người có thói quen tập luyện thiếu khoa học. Nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến nguy hiểm.

Hiện tượng hạ đường huyết khi tập thể dục và cách xử trí 1Hạ đường huyết khi tập thể dục rất dễ xảy ra khi tập luyện vào mùa hè.

Tình trạng hạ đường huyết khi tập thể dục

Theo các chuyên gia, hạ đường huyết khi tập thể dục là tình trạng rất dễ xảy ra ở những người tập luyện trong mùa hè. Nguyên nhân là vì trong thời tiết nắng nóng, cơ thể thường hoạt động nhiều hơn, năng lượng được bài tiết và biến đổi liên tục.

Hạ đường huyết khi tập thể dục rất dễ xảy ra khi tập luyện vào mùa hè 2Hạ đường huyết khi tập thể dục với biểu hiện chóng mặt, chân tay bủn rủn.

Glucose là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể để duy trì các hoạt động diễn ra trơn tru. Tuy nhiên, tập luyện quá nhiều dẫn đến tình trạng tiêu hao năng lượng rất nhanh. Nếu lúc này cơ thể không được bổ sung kịp thời sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt glucose, do đó các cơ quan trong cơ thể như các cơ, não, thần kinh,… sẽ thiếu năng lượng để duy trì các hoạt động diễn ra một cách bình thường. Khi này, bạn sẽ có cảm giác chóng mặt, chân tay bủn rủn, người vã mồ hôi. Đây là những biểu hiện cho thấy bạn đang bị hạ đường huyết khi tập thể dục.

Nhiều người thường nhầm lẫn các biểu hiện hạ đường huyết khi tập thể dục và cho đây là tình trạng cơ thể quá mệt mỏi do vận động quá sức. Sự chủ quan này đôi khi dẫn đến các biến chứng hạ đường huyết nghiêm trọng như kiệt sức nặng, gây tử vong.

Làm sao để xử trí hạ đường huyết khi tập thể dục?

Hạ đường huyết khi tập thể dục rất dễ xảy ra khi tập luyện vào mùa hè 3Nên mang theo một ít kẹo khi tập luyện thể dục.

Lời khuyên cho bạn là nên đem theo một ít viên kẹo bên người. Khi bị hạ đường huyết, ngay lập tức bạn hãy ăn kẹo ngọt bởi vì chúng sẽ giúp bạn cung cấp kịp thời một ít năng lượng cho cơ thể, giảm các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt,…

Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cũng như phòng tránh tình trạng hạ đường huyết khi tập thể dục, bạn cần duy trì thói quen tập luyện khoa học. Theo đó, bạn cần lưu ý những điều sau.

Không nên bỏ bữa ăn trước khi tập. Thông thường, nhiều người sẽ tập thể dục vào buổi sáng hoặc các buổi chiều mát trong ngày. Hầu hết mọi người đều có thói quen ăn sau khi tập luyện, đây là nguyên nhân dễ khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi trong lúc tập. Bởi vì sau một đêm ngủ dài, cơ thể đã tiêu hao nhiều năng lượng, nếu tập luyện trong tình trạng dạ dày rỗng là rất nguy hiểm. Nếu tập vào buổi sáng, bạn có thể ăn trước khi tập 2 – 4 tiếng. Nếu không có quá nhiều thời gian, bạn có thể ăn nhẹ một ít trái cây, bánh mì, ngũ cốc,…

Không uống nước ngọt khi bị hạ đường huyết. Một số người còn có thói quen dùng nước ngọt khi bị hạ đường huyết. Thế nhưng, điều này không được khuyến khích, nguyên nhân là do chúng chỉ cung cấp năng lượng tức thời, không có giá trị dinh dưỡng, ngược lại còn chứa rất nhiều chất bảo quản gây tổn hại cho các  cơ bắp. Do vậy, nếu muốn uống trước khi tập, bạn có thể thay thế bằng nước lọc hoặc nước ép rau củ.

Tóm lại, hạ đường huyết khi tập thể dục rất dễ xảy ra, nhất là trong mùa hè này. Đem theo vài viên kẹo bên người để giúp bạn nạp ngay năng lượng khi cần thiết. Tuy nhiên, để phòng tránh hiện tượng hạ đường huyết này lâu dài, bạn cần có chế độ ăn uống đủ chất, tuyệt đối không nên nhịn ăn hoặc bỏ bữa.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.