Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện tượng gai cột sống khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy vất vả và khó chịu khi sống chung với nó. Để tránh nhầm lẫn với những bệnh khác bạn cần biết gai cột sống có cơ chế hình thành ra sao và đối tượng nào thường dễ mắc phải nhất.

Hiện tượng gai cột sống: Cơ chế hình thành và đối tượng dễ mắc phải nhất 1Hiện tượng gai cột sống gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Đối tượng dễ mắc bệnh gai cột sống

Gai cột sống là căn bệnh được thống kê chiếm tỉ lệ cao trong đời sống ngày nay. Hầu hết mọi đối tượng đều có thể mắc phải bệnh này theo quy luật “lão hóa” của thời gian. Càng lớn tuổi, tình trạng khô khớp, thoái hóa khớp diễn ra càng nhanh phá hủy cấu trúc ở các mô liên kết trong phần sụn, xương khớp, đĩa đệm khiến quá trình vận động, hoạt động của cơ thể bị suy giảm, hoạt động kém và mắc phải nhiều bệnh lý khác nhau.

Ngoài những người lớn tuổi chức năng của hệ thống xương khớp bị suy giảm thì nhân viên văn phòng có nguy cơ mắc bệnh gai cột sống chiếm đến hơn 90%. Hầu hết dân văn phòng đều ít vận động, ngồi lâu một chỗ cộng với ăn vặt thức ăn nhanh, stress áp lực công việc khiến tỉ lệ mắc bệnh ở đối tượng này đang tăng nhanh ở mức báo động.

Đặc biệt, những người khuân vác nặng nhọc, đứng khom lưng nhiều lần cũng khiến ảnh hưởng đến cột sống lưng nghiêm trọng, kéo theo đó lâu dần các đốt sống trở nên thô ráp, mòn dần dẫn đến việc các đốt xương thừa mọc chồi ra, gây đau nhức và cản trở nhiều hoạt động trong đời sống sinh hoạt và công việc.

Vì thế tất cả mọi người cần tích cực tìm hiểu và chủ động ngăn ngừa hiện tượng gai cột sống để sức khỏe bền bỉ, xương khớp dẻo dai, đời sống hạnh phúc. Nên tham khảo chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp cho người bị gai cột sống để áp dụng mỗi ngày, giúp làm chậm quá trình bị thoái hóa khớp, đồng thời ngăn chặn và giảm thiểu bệnh tình tiến triển nhanh chóng gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Hiện tượng gai cột sống: Cơ chế hình thành và đối tượng dễ mắc phải nhất 2Nhân viên văn phòng có nguy cơ mắc bệnh gai cột sống chiếm đến hơn 90%.

Cơ chế hình thành hiện tượng gai cột sống

Gai cột sống được hình thành do phần đĩa đệm giữa hai phần của đốt sống bị khô dần, nứt vỡ, bào mòn do ma sát và dần bị thoái hóa, dẫn đến suy giảm chức năng cử động, tạo ra những gai xương gây đau nhức, tê cứng và đi lại khó khăn. Cơ chế hình thành hiện tượng gai cột sống phổ biến nhất bắt nguồn từ việc bị viêm xương khớp hay viêm gân. Khi quá trình viêm diễn ra lâu ngày sẽ khiến tổn hại xương khớp, bề mặt sụn trở nên mòn dần, xù xì khiến bề mặt của xương phải cọ xát, va chạm với nhau dẫn đến việc những xương thừa mọc ra, chèn ép đến các rễ thần kinh và gây nhức nhối, đau mỏi cho bệnh nhân.

Ngoài ra còn do sự lắng động của khoáng chất, đặc biệt là canxi trên các vùng dây chằng hay gân của cột sống. Trường hợp này rất hay gặp ở những người lớn tuổi, khi sụn khớp bị thoái hóa, các dây chằng ở giữa của các đốt sống sẽ bị xẹp đi, chùng giãn. Theo cơ chế phản ứng tự nhiên của cơ thể, để giữ vững phần cột sống thì phải làm cho dây chằng thật dày lên. Cứ thế lâu dần canxi sẽ tụ lại trên những dây chằng đó và liên tục tạo ra những gai xương chèn ép, cọ xát vào tủy và các rễ thần kinh gây đau mỏi, tê cứng, vận động kém.

Hiện tượng gai cột sống: Cơ chế hình thành và đối tượng dễ mắc phải nhất 3Những gai xương chèn ép, cọ xát vào tủy và các rễ thần kinh gây nhức nhối, đau mỏi cho bệnh nhân.

Tai nạn giao thông hoặc tai nạn nghề nghiệp đều sẽ gây chấn thương đến vùng xương khớp, đĩa đệm. Đây là vị trí chịu tác động nhiều nhất khiến ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động của mỗi người; đặc biệt những người lớn tuổi, xương khớp yếu thì những tai nạn này chính là tiền đề để làm trầm trọng hơn các bệnh về xương khớp như gai cột sống. Khi xảy ra sự cố tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và hướng dẫn điều trị đúng cách. Ngoài ra cũng có rất nhiều cách chữa gai cột sống hiệu quả lại tiết kiệm chi phí mà mọi người nên tìm hiểu để việc chữa khỏi càng sớm càng tốt hoặc ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển nặng hơn, tránh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Hiện tượng gai cột sống càng chủ động ngăn ngừa càng làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp giúp việc vận động và di chuyển dễ dàng, thoải mái, ngăn chặn xuất hiện những biến chứng nặng nề ảnh hưởng phức tạp đến sức khỏe.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.