Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những loại thuốc tránh thai được nhiều chị em lựa chọn để tránh thai khi chưa có ý định sinh con. Tuy nhiên, nhiều chị em bị ra máu âm đạo sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên vô cùng lo lắng. Trong bài viết này, nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ giải đáp cho bạn đọc nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn phổ biến của nhiều phụ nữ không muốn mang thai ngoài ý muốn trong những tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, thuốc có thể có một số ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Đặc biệt, tình trạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu khiến nhiều chị em lo lắng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu có nguy hiểm không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp tốt để tránh thai sau khi bạn gái quan hệ tình dục không an toàn hoặc muốn phát huy tối đa hiệu quả tránh thai. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung là an toàn cho sức khỏe của phụ nữ, nhưng một số người có thể gặp tác dụng phụ do thuốc tránh thai. Hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng thường xảy ra.

Nhìn chung, chảy máu do uống thuốc tránh thai khẩn cấp là khá phổ biến và vô hại, có thể xảy ra ở một số phụ nữ khi đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Hiện tượng này xảy ra là do thuốc tránh thai khẩn cấp bổ sung estrogen và progesterone, hai hormone chính duy trì kinh nguyệt và rụng trứng. Hoạt động quá mức của hai loại hormone này có thể gây chảy máu âm đạo, tình trạng này khá phổ biến. Nó thường không kéo dài và kết thúc khi có kinh trở lại.

Nhưng hãy cẩn thận nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn không chỉ bị chảy máu âm đạo mà còn kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như:

  • Đau bụng dưới;

  • Cục máu đông đen;

  • Tiết dịch âm đạo và máu có mùi bất thường.

Chảy máu nhiều có thể dẫn đến mất máu, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế cấp cứu để cầm máu và tìm nguyên nhân gây chảy máu. Rất có thể dù đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng bạn vẫn đang có tỷ lệ mang thai cao và gây ra những bất thường trên.

Hiện tượng chảy máu vùng kín sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1

Chảy máu nhiều có thể dẫn đến mất máu, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế cấp cứu 

Cách xử lý khi xảy ra tình trạng này

Hầu hết chảy máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không kéo dài và không nghiêm trọng. Lượng máu thường khá ít, có thể ít hơn hoặc bằng khi hành kinh. Ngoài các triệu chứng đau tức ngực, đau bụng dưới, cơ thể mệt mỏi,… Lúc này, bạn cần nghỉ ngơi và bổ sung nhiều dinh dưỡng thì tình trạng này sẽ sớm biến mất.

Tuy nhiên, nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn bị ra máu kèm theo đau bụng, hoa mắt chóng mặt, thiếu máu,… thì có thể vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn. Lúc này, chị em sẽ cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ để cầm máu, tìm nguyên nhân gây chảy máu để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù thuốc tránh thai khá hiệu quả trong việc tránh thai nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ phụ nữ có thai. Chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của việc mang thai. Đi xét nghiệm nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn bị trễ kinh 1 tháng.

Hiện tượng chảy máu vùng kín sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2

Chị em sẽ cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ để cầm máu, tìm nguyên nhân gây chảy máu để tránh nguy hiểm đến tính mạng

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Chảy máu âm đạo sau khi uống thuốc tránh thai không phải là tình trạng đáng lo ngại nhưng cũng không nên xem nhẹ. Hãy nhớ một số lưu ý sau sẽ giúp bạn sử dụng thuốc tránh thai an toàn và hợp lý:

  • Không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Nếu bạn uống quá nhiều (hơn 2 lần / tháng), thuốc sẽ “hết” tác dụng, gây mang thai ngoài ý muốn hoặc sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

  • Làm theo hướng dẫn dùng thuốc: Uống đúng liều lượng và thời gian được chỉ định để từng loại thuốc phát huy tác dụng.

  • Nôn sau khi dùng thuốc: Nếu bị nôn trong vòng 2 giờ kể từ khi dùng thuốc, hãy đến gặp bác sĩ để được bổ sung liều lượng.

  • Sử dụng biện pháp ngừa thai khác: Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng cho đến lần giao hợp tiếp theo, vì vậy phải sử dụng biện pháp tránh thai khác để an toàn.

  • Thử thai: Chưa có loại thuốc tránh thai nào được khẳng định là có hiệu quả 100%, tất nhiên bạn gái luôn phải thử thai khi phát hiện có dấu hiệu mang thai hoặc trễ kinh trong thời gian dài.

  • Phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Thuốc tránh thai không ngăn ngừa bệnh lậu, HIV, giang mai và mụn rộp sinh dục.

Gợi ý một số biện pháp tránh thai an toàn khác

Tránh thai bằng cách tính khoảng thời gian an toàn

Một phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (khoảng 28 – 32 ngày) sẽ rụng trứng (còn gọi là ngày rụng trứng) vào khoảng giữa tháng, tức là vào ngày thứ 14 kỳ tiếp theo (đếm ngược). Tổng thời gian rụng trứng là 10 ngày, bao gồm 5 ngày đầu và 4 ngày sau khi rụng trứng. Nếu quan hệ tình dục vào thời điểm này, bạn có thể tránh được khả năng mang thai.

Tỷ lệ kiểm soát sinh sản chỉ là khoảng 75% vì đôi khi thời điểm rụng trứng có thể bị lệch, xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn một chút so với dự kiến.

Hiện tượng chảy máu vùng kín sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3

Tỷ lệ kiểm soát sinh sản chỉ là khoảng 75% vì đôi khi thời điểm rụng trứng có thể bị lệch

Bao cao su tránh thai

Vào thế kỷ 17, bao cao su do một bác sĩ người Anh phát minh ra, nhưng phải đến thế kỷ 19, sau khi không ngừng cải tiến, nó mới trở thành vật dụng phổ biến trong đời sống tình dục của con người. Có thể nói bao cao su là một trong những phát minh vĩ đại nhất, nó không chỉ cho phép hạn chế sự gia tăng dân số mà còn phòng tránh đại đa số những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bao cao su có tác dụng như một lớp màng mỏng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, rất hiệu quả trong việc tránh thai. Tuy nhiên, nếu đeo không đúng cách và không chọn đúng kích cỡ, nó có thể bị rơi ra, bị rách, dẫn đến hậu quả tránh thai kém.

Hiện tượng chảy máu vùng kín sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 4

Bao cao su có tác dụng như một lớp màng mỏng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, rất hiệu quả trong việc tránh thai

Sử dụng vòng tránh thai

Hiện nay, có hai loại vòng tránh thai phổ biến là vòng hình chữ T và vòng hình vòng cung, được đặt vào bên trong tử cung của người phụ nữ. Ngoài hình thức, vòng tránh thai còn được chia thành 2 loại: Có thuốc và không dùng thuốc (có bổ sung thêm progesterone để nâng cao hiệu quả tránh thai). Chất liệu để sản xuất vòng tránh thai rất đa dạng như silicone, nhựa, đồng, thép không gỉ.

Hiện tượng chảy máu vùng kín sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 5

Chất liệu để sản xuất vòng tránh thai rất đa dạng như silicone, nhựa, đồng, thép không gỉ

Chảy máu khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là hiện tượng thường xảy ra và không quá nguy hiểm. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về loại thuốc tránh thai nào phù hợp với mình trước khi quyết định sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng chảy máu sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp xảy ra không rõ nguyên nhân và kéo dài thì chị em cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất hoặc thăm khám tại các phòng khám phụ khoa để chữa trị kịp thời, tránh các tác hại không mong muốn có thể kéo đến. 

Nga Linh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.