Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiến tạng và hiến xác đều là những hành động cống hiến cho y học và được thực hiện hoàn toàn trên nguyên tắc tự nguyện. Vậy hiến tạng và hiến xác khác nhau thế nào?

Hiến tạng và hiến xác không còn là một khái niệm quá xa lạ trong xã hội hiện đại. Hoạt động hiến tạng và hiến xác đều được quy định rõ trong Luật… và phải được thực hiện đúng pháp luật. Bạn đã biết hiến tạng và hiến xác khác nhau thế nào? Giống nhau thế nào chưa? 

Hiến tạng và hiến xác giống nhau thế nào?

Hiến tạng và hiến xác đều là hai hành động tự nguyện mang ý nghĩa nhân văn cao cả và tuân thủ mọi quy định trong “Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006”. Theo đó, bất kể hành vi nào vi phạm đến điều, khoản trong Luật đều được nghiêm cấm tuyệt đối. Dù là hành động mang tính chất tự nguyện nhưng quy trình hiến tạng và hiến xác đều phải tuân thủ pháp luật và chịu sự giám sát của pháp luật Việt Nam. 

hiến tạng và hiến xác khác nhau thế nào 1 Hiến tạng và hiến xác được quy định bởi pháp luật

Hiến tạng và hiến xác đều giống nhau về điều kiện đăng ký. Bất kể ai chỉ cần đủ 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là có thể tự nguyện đăng ký tham gia hiến tạng, hiến xác. Những đối tượng này khi đăng ký hiến tạng, hiến xác không cần có sự đồng ý của người thân trong gia đình.

Một điểm chung khác giữa hiến tạng và hiến xác là đều được thực hiện trên tinh thần tự nguyện và tinh thần tương thân tương ái. Pháp luật nước ta nghiêm cấm mọi hành vi liên quan đến mua bán tạng hay xác. Hiến tạng và hiến xác là hành động mang tính nhân văn cao cả với mong muốn cho đi và cống hiến chứ không vì lợi ích cá nhân. 

Hiến tạng và hiến xác khác nhau thế nào?

Trên đây là những điểm giống nhau giữa hiến tạng và hiến xác. Vậy hiến tạng và hiến xác khác nhau thế nào?

Định nghĩa hiến tạng và hiến xác

Hiến tạng: Hiến tạng là việc một cá nhân nào đó tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể mình khi còn sống, sau khi chết hoặc chết não. Mô và bộ phận cơ thể có thể là thận, tim, gan, phổi, ruột…

Hiến xác: Hiến xác là việc một cá nhân nào đó tự nguyện hiến xác của mình sau khi chết. 

hiến tạng và hiến xác khác nhau thế nào 2 Nhiều người nổi tiếng đã đăng ký hiến tạng với mong muốn giúp đỡ người khác

Về thời gian hiến

Người đăng ký hiến tạng có thể thực hiện việc này ngay cả khi còn sống, khi chết hoặc khi chết não. Người hiến tặng khi còn sống có thể hiến một phần gan, một thận, một phổi, một phần tuyến tụy hoặc một phần ruột. Người hiến tạng khi chết hoặc chết não có thể hiến cả thận, phổi, tim, gan, tụy. Người đăng ký hiến xác có thể thực hiện nguyện vọng của mình sau khi đã qua đời. 

Về mục đích hiến

Hiến tạng và hiến xác khác nhau thế nào? Đó còn là sự khác biệt về mục đích. Hiến tạng nhằm mục đích:

 • Nội tạng được hiến tặng có thể được dùng vào mục đích nghiên cứu khoa học, thử nghiệm phương pháp điều trị mới.

 • Các cơ quan nội tạng và mô khỏe mạnh sau khi được hiến tặng có thể ghép cho những bệnh nhân suy tạng. Ghép tạng là biện pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả nhất đối với họ. Các mô, bộ phận được hiến tặng là món quà vô giá đối với người bệnh.

Một người hiến tạng có thể cứu sống 8 – 10 bệnh nhân khác nhau. Tính đến tháng 2 năm 2022, Việt Nam đã thực hiện 6.286 ca ghép mô, tạng. Trong số đó, trường hợp nhiều nhất vẫn là ghép thận, sau đó là ghép gan và ghép tim.

Còn mục đích của hiến xác là phục vụ cho mục đích nghiên cứu, giảng dạy khóa học của các cơ quan có thẩm quyền. 

hiến tạng và hiến xác khác nhau thế nào 3 Mỗi người hiến tạng có thể mang lại sự sống cho nhiều người khác

Về thủ tục đăng ký

Dù đăng ký hiến tạng hay hiến xác, người có nguyện vọng hiến tặng cũng cần làm đơn đăng ký. Tùy mục đích hiến tặng sẽ có những mẫu đơn khác nhau gồm: Mẫu đơn hiến tạng ở người sống; mẫu đơn hiến tạng ở người sau khi chết; mẫu đơn hiến xác. 

Quy trình đăng ký hiến tạng ở người sống được quy định tại Điều 12 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006:

 • Xem xét điều kiện đăng ký hiến tạng.
 • Nếu đủ điều kiện, người muốn hiến tạng có thể bày tỏ nguyện vọng với sơ sở y tế gần nhất.
 • Cơ sở y tế thông báo cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.
 • Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thông báo cơ sở y tế thực hiện thủ tục đăng ký hiến tạng. 
 • Cơ sở y tế gặp và tư vấn trực tiếp những thông tin liên quan đến việc hiến tạng cho người muốn hiến tặng. Sau đó, hướng dẫn người muốn hiến tặng làm Đơn đăng ký hiến tạng ở người sống. Tiếp đến, nhận đơn và báo cáo lại cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Quy trình đăng ký hiến tạng ở người sau khi chết được quy định tại Điều 18 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006. Các bước đăng ký tương tự như trên chỉ khác: 

 • Mẫu đơn người muốn hiến tặng cần điền là Đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết. 
 • Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, người hiến tặng sẽ được cấp Thẻ đăng ký hiến tạng sau khi chết.

Hiến tạng và hiến xác khác nhau thế nào? Cùng tìm hiểu quy trình đăng ký hiến xác để có cái nhìn toàn diện nhất bạn nhé!

hiến tạng và hiến xác khác nhau thế nào 4 Hiến tạng và hiến xác có những mẫu đơn riêng

Quy trình đăng ký hiến xác sau khi chết được quy định tại Điều 19 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006:

 • Xem xét điều kiện đăng ký hiến xác.
 • Người muốn hiến xác bày tỏ nguyện vọng cho cơ sở y tế. 
 • Cơ sở y tế thôn báo cho cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến theo quy định.
 • Cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến gặp trực tiếp tình nguyện viên để tư vấn thông tin chi tiết. Sau đó, hướng dẫn làm Đơn đăng ký hiến xác theo mẫu. Cuối cùng, cấp Thẻ đăng ký hiến xác.

Vậy hiến tạng và hiến xác khác nhau thế nào? Có thể thấy, hiến tạng hay hiến xác đều là những hành động mang tính nhân văn cao cả. Nếu như hiến tạng chủ yếu để phục vụ cho việc cứu sống các bệnh nhân thì hiến xác chủ yếu phục vụ cho các nghiên cứu khoa học.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.