Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiến máu nhân đạo là một trong những nghĩa cử vô cùng cao đẹp, mang lại giá trị nhân văn sâu sắc. Hiến máu không khiến sức khỏe của chúng ta xấu đi, thậm chí nó còn có một số lợi ích vô cùng tích cực đối với cơ thể con người. Vậy sau khi hiến máu có giảm cân không?

Hiến máu có giảm cân không và lợi ích của việc hiến máu là gì chắc hẳn là những câu hỏi rất nhiều người mong muốn đi hiến máu quan tâm tới. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Hưng Thịnh để giải đáp những câu hỏi trên.

Hiến máu có giảm cân không? Lợi ích của việc hiến máu là gì? 1 Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, mang đậm tính nhân văn

Hiến máu có giảm cân không?

Đầu tiên, chúng ta cần biết rằng lượng máu trung bình của mỗi người dao động từ 70 – 80ml máu/kg cân nặng và lượng máu trung bình đối với mỗi lần hiến máu có thể là 250ml, 350ml hoặc lên tới 450ml tùy vào trọng lượng của cơ thể. Bên cạnh đó, trong vòng 2 tháng, mọi người không được phép hiến máu nhiều hơn 1 lần vì cơ thể sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để có thể phục hồi và trở lại trạng thái bình thường.

Ta biết được rằng tất cả mọi thứ diễn ra trong cơ thể con người đều liên quan mật thiết tới quá trình trao đổi chất và đi cùng với đó là mức độ đốt cháy một lượng calo nhất định. Trên thực tế, mọi hành động đều cần phải có năng lượng, không ngoại trừ việc sản xuất ra hàng tỷ tế bào hồng cầu mới. Vậy hiến máu có giảm cân không?

Nếu thay thế khoảng 450ml máu thì sẽ đốt cháy khoảng 650 calo, tương đương với gần 1 tiếng đồng hồ tập cardio. Các tế bào máu mới sẽ giữ và vận chuyển oxy tốt hơn so với các tế bào máu cũ. Điều này là nguyên nhân giúp cho các cơ bắp và sự trao đổi chất trong cơ thể bạn được tăng cường.

Hiến máu có giảm cân không? Lợi ích của việc hiến máu là gì? 2 Hiến máu có giảm cân không là câu hỏi mà nhiều người còn băn khoăn

Khi cơ thể của bạn được cung cấp nhiều oxy hơn, mức năng lượng từ đó cũng tăng lên và cơ thể bạn sẽ tự nhiên đốt cháy nhiều calo hơn trong những hoạt động thường ngày. Vì vậy, có thể thấy rằng, hiến máu mặc dù không thể so sánh với việc tập luyện để giảm cân nhưng việc hiến máu có giảm cân, chính xác là nó có thể giúp quá trình giảm cân của bạn hiệu quả hơn.

Lợi ích của việc hiến máu là gì?

Hiến máu không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ những người cần máu, tạo ra những giá trị nhân văn, nhân đạo sâu sắc mà việc hiến máu còn giúp ích rất nhiều cho người hiến máu. Không chỉ giúp giảm cân, hiến máu còn mang nhiều lợi ích đặc biệt khác dưới đây.

Mang lại niềm vui cho bản thân người hiến máu

Lợi ích của hiến máu đầu tiên cần phải kể đến khi đi hiến máu là giúp cho chúng ta có những trải nghiệm về tinh thần và tâm lý rất thú vị.

Cân bằng lượng sắt trong cơ thể

Trong cơ thể, 70% chất sắt được tìm thấy ở huyết sắc tố, nó giúp mang oxy đến các mô khác nhau. Cũng bởi lý do này mà nó là một yếu tố vô cùng thiết yếu cho các hoạt động của cơ thể sống. Nếu thiếu sắt thì nguy cơ thiếu máu của bạn là rất cao.

Tuy nhiên, khi lượng sắt tích lũy quá mức sẽ có thể gây ra tình trạng tổn thương oxy hóa, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau tim, lão hóa sớm và đột quỵ (làm tổn thương thành động mạch, tăng tốc độ oxy hóa cholesterol và làm dày máu).

Theo một số nghiên cứu, lượng sắt dư thừa sẽ làm tăng thiệt hại bởi các gốc tự do trong cơ thể, điều đó có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Với mỗi đơn vị máu được hiến, chúng ta sẽ mất khoảng ¼ gam sắt.

Cũng vì lý do đó mà việc hiến máu giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đây là một điều vô cùng có lợi cho phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh và cũng làm giảm nguy cơ ung thư.

Cải thiện lưu lượng máu

Việc phải tiếp xúc hàng ngày với các tác nhân gây hại như ô nhiễm môi trường, thuốc lá, căng thẳng hoặc đường dư thừa sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình đông máu, làm cản trở lưu thông máu. Sự tăng đông này gây hại cho mạch máu dẫn đến tăng nguy cơ vỡ mạch máu. Hiến máu thường xuyên sẽ giúp bảo tồn các mạch máu, tái tạo máu và cải thiện lưu thông.

Hiến máu có giảm cân không? Lợi ích của việc hiến máu là gì? 3 Hiến máu giúp cải thiện lưu lượng máu

Tăng tuổi thọ

Mặc dù điều này dựa nhiều vào những khía cạnh về xã hội và tâm lý hơn là y học, tuy nhiên thực tế cho thấy hiến máu góp phần cải thiện nhận thức của chúng ta và làm cho chúng ta cảm giác tốt hơn, giúp kéo dài chất lượng tuổi thọ không chỉ của người nhận máu mà của chính chúng ta nữa. Hiến máu có thể giúp cứu sống được ba người nếu các thành phần của nó (huyết tương, hồng cầu và tiểu cầu) được tách ra.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Như đã nêu trên, hiến máu thường xuyên sẽ giúp kiểm soát nồng độ sắt trong cơ thể, đặc biệt là đối với nam giới. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tim mạch. Dù sắt là một trong những yếu tố thiết yếu cho các hoạt động sống của cơ thể nhưng nếu tích tụ quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng oxy hóa quá mức làm cho cơ thể lão hóa, đột quỵ, đau tim.

Đánh giá sức khỏe

Hiến máu đóng vai trò như một trong những đánh giá sơ bộ về sức khỏe của chúng ta. Mỗi người muốn hiến máu sẽ phải trải qua quá trình đánh giá thể chất trước khi hiến. Việc này bao gồm kiểm soát mạch, nồng độ huyết sắc tố, huyết áp và nhiệt độ cơ thể. Bên cạnh đó máu của bạn cũng sẽ được kiểm tra nếu bạn mắc ít nhất một trong các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, viêm gan C, HIV hoặc giang mai.

Tuy nhiên bạn cần biết được rằng hiến máu không thay thế cho các phân tích thông thường, nó chỉ đóng vai trò như là một chỉ số cho thấy rằng chúng ta không mắc phải bệnh truyền nhiễm nào.

Biết được bạn có thiếu máu không

Xét nghiệm huyết sắc tố là quy trình xét nghiệm bắt buộc trước khi hiến máu và nó sẽ cho bạn biết bạn có bị thiếu máu không. Nếu như bạn không đủ các tế bào hồng cầu lưu thông trong cơ thể tức là bạn đang bị thiếu máu.

Biết được bạn thuộc nhóm máu nào

Hiến máu cho biết bạn thuộc nhóm máu nào. Thông tin này có thể sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn không may gặp phải tai nạn hoặc những trường hợp khẩn cấp khác.

Hiến máu có giảm cân không? Lợi ích của việc hiến máu là gì? 4 Hiến máu cho biết bạn thuộc nhóm máu nào

Đốt cháy calo

Như đã giải thích hiến máu có giảm cân không ở phần trên, tuy rằng số calo đốt cháy không quá nhiều nhưng điều này cũng sẽ phần nào giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình.

Dự trữ máu cho chính bản thân

Mỗi lần bạn hiến máu sẽ một lần bạn gửi máu của mình vào ngân hàng máu. Nếu trong trường hợp không may mắn cần nhận máu, bạn chỉ cần xuất trình giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện thì bạn sẽ được bồi hoàn máu miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

Trên đây Nhà Thuốc Hưng Thịnh đã giúp bạn trả lời được câu hỏi hiến máu có giảm cân không và nêu ra những lợi ích của việc hiến máu. Hy vọng bạn sẽ không còn băn khoăn về vấn đề này và cùng chung tay hiến máu, góp phần tạo lên những giá trị nhân văn cao đẹp trong xã hội, giúp đỡ mọi người cũng là giúp đỡ chính bản thân mình.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.