Nhà thuốc Hưng Thịnh

​​​​​​​Hẹp bao quy đầu ở trẻ là điều rất bình thường. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh Việt hiện nay khá hoang mang với những thông tin về bệnh lý do hẹp bao quy đầu gây nên và tìm cách điều trị cho con mình càng sớm càng tốt.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ có phải là vấn đề nghiêm trọng không 1

Đa phần trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu không thể kéo xuống khiến cho da quy đầu không thể tách khỏi quy đầu. Theo chia sẻ của bác sĩ, hẹp bao quy đầu có hai loại đó là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Theo những số liệu thống kê, 99% trẻ em dưới 4 tuổi đều bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều tin đồn hẹp bao quy đầu ở trẻ có thể dẫn đến vô sinh và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác khiến nhiều cha mẹ vội vàng đưa con đi tiểu phẫu cắt bao quy đầu hoặc nong bao quy đầu khi mới chỉ vài tháng tuổi. Sau khi phẫu thuật bao quy đầu, nhiều bé thậm chí còn bị đau, khóc thét lên mỗi khi đi tiểu.

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ không?

Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng cắt bao quy đầu để giải quyết tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ sẽ giúp quy đầu phát triển tự do, sau này dương vật sẽ đẹp hơn. Tuy nhiên đây là một ý tưởng sai lầm.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ có phải là vấn đề nghiêm trọng không 2

Có nên cắt bao quy đầu để điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ không?

Bao quy đầu không chỉ là bộ phần thừa của cơ thể mà có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và dưỡng ẩm cho quy đầu của bé. Thiếu mất bộ phận này, đầu dương vật của trẻ rất dễ bị tổn thương do những tác động từ bên ngoài.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu đã vô tình loại bỏ lớp bảo vệ dương vật còn non nớt của bé. Không những thế, dương vật sau khi trải qua tiểu phẫu loại bỏ da quy đầu nếu không được chăm sóc cẩn thận và kỹ lưỡng thì rất dễ bị nhiễm trùng. Một số trường hợp, phẫu thuật cắt bao quy đầu dẫn đến biến chứng hẹp bao quy đầu bệnh lý, tác động xấu đến sức khỏe của trẻ sau này.

Khi nào cần điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ?

Khi hẹp bao quy đầu ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con. Một số trẻ bao quy đầu hẹp khiến cho việc đi tiểu khó khăn, phải rặn mới có thể tiểu được, đôi khi gây đau đớn cho bé. Một số trường hợp bao quy đầu hẹp dẫn đến viêm nhiễm, thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy, thậm chí khi bế tiểu, nước tiểu rất đục và hôi.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ có phải là vấn đề nghiêm trọng không 3

Điều trị hẹp bao quy đầu khi tình trạng này gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Tình trạng hẹp bao quy đầu không những khiến việc đi tiểu khó khăn mà còn tạo điều kiện cho nước tiểu và dịch nhầy tiết niệu tích tụ trong phần nếp da quy đầu. Đây chính là môi trường thuận lợi để nhiều loại vi khuẩn và nấm sinh sôi nảy nở gây viêm nhiễm đường tiểu và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Khi gặp trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên đưa bé đến khám tại phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không nên tự ý đưa bé đi cắt bao quy đầu vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ thường là bẩm sinh. Nếu tình trạng này không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé thì không nên đưa bé đi cắt hoặc nong bao quy đầu.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.