Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hệ cơ quan là gì? Hệ cơ quan là một nhóm các cơ quan phối hợp, hoạt động cùng nhau để thực hiện một chức năng nhất định. Trong cơ thể chúng ta có 10 hệ cơ quan có quan hệ chặt chẽ với nhau. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng hệ cơ quan này qua bài viết sau đây nhé!

Cơ quan là tập hợp các mô cùng làm chung một chức năng. Tập hợp các cơ quan theo một hệ thống thì gọi là hệ cơ quan, ví dụ hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ thần kinh, … Vậy khái niệm hệ cơ quan là gì? Có tất cả mấy hệ cơ quan trong cơ thể?

Hệ cơ quan là gì?

Hệ cơ quan là gì? Trong sinh học một hệ cơ quan hay hệ sinh học là tập hợp các cơ quan hoạt động cùng nhau và thực hiện một chức năng nhất định nào đó. Các hệ phổ biến thường thấy như: Hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ thần kinh,.. Các cơ quan trong cơ thể đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Cách hình thành hệ cơ quan của cơ thể Hệ cơ quan là tập hợp các cơ quan hoạt động cùng nhau và thực hiện một chức năng

Các hệ cơ quan trong cơ thể người

Sau khi đã tìm hiểu về hệ cơ quan là gì, bài viết này sẽ cung cấp thông tin về 10 hệ cơ quan có trong cơ thể con người:

Hệ tuần hoàn

Hệ tuần hoàn gồm có các cơ quan như tim, phổi, não, thận và các mạng lưới gồm có máu, mạch máu và bạch huyết. Hệ tuần hoàn vận chuyển oxy, hormon và các chất dinh dưỡng cần thiết vào các tế bào trong cơ thể để nuôi và giúp nó hoạt động tốt. Nhiệm vụ chính của hệ cơ quan này là vận chuyển các chất dinh dưỡng và khí đến tế bào và mô ở khắp cơ thể. 

Hình ảnh hệ tuần hoàn của cơ thể Hình ảnh hệ tuần hoàn của cơ thể

Hệ vỏ bọc

Hệ vỏ bọc hay hệ bì là một hệ cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại nguy hiểm, bao gồm da cùng các phần phụ của nó (như tóc, vảy, lông và móng). Hệ vỏ bọc có những chức năng đa dạng như chống thấm nước, làm đệm và bảo vệ những mô bên trong, bài tiết chất thải, hỗ trợ ổn định thân nhiệt và là nơi gắn những giác quan để cảm giác sự đau đớn, buồn vui, căng thẳng và nhiệt độ. Hệ vỏ bọc của chúng ta còn có thể cung cấp vitamin D. Ngoài ra, hệ vỏ bọc là hệ cơ quan lớn nhất của cơ thể chúng ta.

Hệ xương khớp

Cấu tạo của xương gồm có 3 lớp chính đó là: Xương đặc, xương xốp và  sụn khớp. Người trưởng thành thường sẽ có 206 xương. Hệ cơ quan này có những nhiệm vụ chính như: Giúp hỗ trợ và tạo khung cho các cơ quan mềm khác trong cơ thể; bảo vệ các cơ quan như não và tủy sống; giúp các cơ bám vào và chuyển động; hỗ trợ việc lưu trữ các chất khoáng và chất béo; tủy xương đóng vai trò chính trong quá trình tạo tế bào máu.

Hệ tiêu hoá

Hệ tiêu hóa gồm có miệng, lưỡi, răng, thanh quản, cơ hoành, dạ dày, lá ách, gan, túi mật, tuyến tụy, ruột non. Hệ tiêu hóa giúp cơ thể có thể chuyển thức ăn thành chất dinh dưỡng bằng quá trình phân hủy hóa học. Hệ thống tiêu hóa có nhiệm vụ phá vỡ các polyme thực phẩm thành các phân tử nhỏ hơn để có năng lượng cung cấp cho cơ thể. 

Hệ tiết niệu

Hệ tiết niệu là hệ cơ quan gồm có các cơ quan thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Các tạng này có liên quan mật thiết với nhau cả về giải phẫu lẫn chức năng. Hệ tiết niệu là hệ cơ quan có nhiệm vụ thải những chất lỏng dư thừa và các chất hoà tan từ sự lưu thông máu ra môi trường ngoài. Ở thận, một số chất sẽ được tái hấp thu trở lại máu, các chất còn lại được lọc và đưa xuống bàng quan để thải ra ngoài.

Hệ hô hấp

Hệ hô hấp gồm có mũi, phổi, thanh quản, và phế quản. Hầu hết các cơ quan của hệ hô hấp đều có nhiệm vụ phân phối không khí, nhưng chỉ có các phế nang nhỏ, giống như chùm nho và các ống phế nang mới thực sự chịu trách nhiệm trao đổi khí. Hệ cơ quan này ngoài nhiệm vụ phân phối không khí và trao đổi khí, hệ thống hô hấp sẽ lọc, làm ấm không khí hít thở. Các cơ quan trong hệ hô hấp cũng đóng một vai trò quan trọng trong lời nói và khứu giác. 

Hình ảnh hệ hô hấp của cơ thể Hình ảnh hệ hô hấp của cơ thể

Hệ nội tiết

Hệ thống nội tiết là hệ cơ quan có nhiệm vụ điều chỉnh các quá trình quan trọng trong cơ thể như: Tăng trưởng, cân bằng nội môi, trao đổi chất và phát triển tình dục. Các cơ quan nội tiết sẽ tiết ra hormone để điều chỉnh các quá trình của cơ thể.

Các cấu trúc nội tiết chính gồm có tuyến yên, tuyến tùng, tuyến ức, buồng trứng, tinh hoàn và tuyến giáp, có nhiệm vụ tiết ra hoocmon đi theo đường máu để cân bằng các hoạt động sinh lý trong cơ thể nên hệ cơ quan này có vai trò chỉ đạo như hệ thần kinh.

Hệ bạch huyết

Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới mạch máu của các ống và ống dẫn thu thập, lọc và đưa bạch huyết trở lại máu. Đây là một thành phần của hệ thống miễn dịch, hệ thống bạch huyết tạo ra và lưu thông các tế bào miễn dịch có tên là tế bào lympho. Các cơ quan bạch huyết gồm có các mạch bạch huyết, hạch bạch huyết, tuyến ức, lá lách và amidan.

Hệ cơ

Hệ cơ là một hệ cơ quan gồm có các cơ xương, cơ trơn và cơ tim. Hệ cơ quan này cho phép cơ thể chuyển động, duy trì tư thế và lưu thông máu trên khắp cơ thể. Các hệ cơ ở động vật có xương sống được điều khiển bằng hệ thần kinh mặc dù một số cơ (như cơ tim) có thể hoàn toàn tự chủ. Hệ cơ cùng với hệ xương tạo thành hệ cơ xương chịu trách nhiệm cho việc vận động của cơ thể chúng ta.

Hệ thần kinh

Hệ thần kinh là một hệ cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể chúng ta, ở dưới dạng ống và mạng lưới đi khắp cơ thể. Nó được cấu tạo bởi một loại mô chuyên biệt là mô thần kinh, gồm các tế bào thần kinh (nơ-ron) và các tế bào thần kinh đệm (thần kinh giao). Cũng chính các nơ-ron này đã tạo ra hai thành phần cơ bản của não, tủy sống và hạch thần kinh đó chính là chất xám và chất trắng.

Về mặt cấu tạo, hệ thần kinh được chia thành 2 bộ phận là bộ phận trung ương (gồm có não và tủy sống) và bộ phận ngoại biên (gồm có các dây thần kinh và hạch thần kinh), trong đó bộ phận trung ương giữ vai trò chủ đạo.

Hệ thần kinh là một hệ cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể chúng ta Hệ thần kinh là một hệ cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể chúng ta

Về chức năng, hệ thần kinh được chia thành hệ thần kinh vận động (điều khiển cơ, xương) và hệ thần kinh sinh dưỡng (hay còn gọi là hệ thần kinh thực vật). Hệ thần kinh sinh dưỡng lại gồm 2 phân hệ là phân hệ giao cảm và phân hệ đối giao cảm.

Như vậy, qua bài viết này mọi người đã có thêm cho mình nhiều kiến thức về hệ cơ quan là gì cũng như các hệ cơ quan trong cơ thể. Các hệ cơ quan đã cùng nhau làm việc thì chúng ta cũng nên cố gắng cùng các hệ cơ quan bảo vệ chính cơ thể của mình, để có một cơ thể khỏe mạnh.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.