Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và đối tượng chủ yếu là trẻ em. Khi phát hiện con mắc bệnh, mẹ cần kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện và chăm sóc đúng cách tránh dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng mà hậu sởi gây ra.

Hậu sởi và những biến chứng nguy hiểm chết người mẹ cần biết để phòng cho con 1Nguy hiểm nhất có lẽ là các biến chứng hậu sởi sau đó nếu như không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Trẻ em có sức đề kháng còn yếu kém nên trở thành đối tượng hàng đầu của bệnh sởi. Hàng năm theo thống kê, tỷ lệ người mắc bệnh sởi ngày một tăng biến động trong đó đã có không ít ca tử vong. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trẻ chưa được tiêm vắc xin đúng thời hạn. Nguy hiểm nhất có lẽ là các biến chứng hậu sởi sau đó nếu như không được điều trị đúng cách và kịp thời. Dưới đây là những biến chứng thường gặp khi mắc bệnh sởi được các sở y tế ghi nhận lại:

1. Biến chứng liên quan đến đường hô hấp

Viêm thanh quản

Trong những ngày đầu phát bệnh, người bệnh sẽ thường xuyên gặp những cơn khó thở do co thắt thanh quản gây ra, sau một thời gian nếu bệnh diễn biến nặng hơn sẽ dẫn đến sốt cao kèm theo ho liên tục, khàn tiếng, tím tái và khó thở trầm trọng.

Viêm phế quản

Biến chứng hậu sởi này rơi vào giai đoạn cuối thời kỳ mọc ban kèm theo đó là các triệu chứng ho kéo dài, sốt dai dẳng. Khi chụp X-quang sẽ phát hiện hình ảnh viêm phế quản. Nếu rơi vào tình trạng nặng nghĩa là số bạch cầu tăng, neutro tăng, phổi bị viêm nặng thì rất dễ dẫn đến tử vong đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Hậu sởi và những biến chứng nguy hiểm chết người mẹ cần biết để phòng cho con 2Biến chứng liên quan đến đường hô hấp có thể là viêm thanh quản hay viêm phế quản.

2. Biến chứng thần kinh

Viêm não

Đây được xem là biến chứng cực kỳ nguy hiểm của hậu sỏi, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Một khi bị viêm não trẻ sẽ có một số biểu hiện như co giật, hôn mê hoặc ảnh hưởng nặng nề đến đời sống tinh thần và thể chất của trẻ nếu vượt qua được “án tử” của căn bệnh này.

Viêm màng não

Nguyên nhân gây ra chứng này là do vius sởi hoặc do bội nhiễm. Viêm màng não có thể viêm màng não thanh dịch do virus sởi hoặc viêm màng não mủ sau viêm tai do bội nhiễm. Bệnh phát triển âm thầm trong khoảng thời gian từ vài tháng cho đến một năm. Nếu như diễn biến ngày một nặng hơn thì nguy cơ tử vong là rất cao.

3. Biến chứng đường tiêu hóa

Hậu sởi cũng gây ra những biến chứng liên quan đến đường tiêu hóa, có thể kể đến các nguy cơ như viêm ruột, niêm mạc miệng… Đối với trẻ em, sức đề kháng còn yếu và cơ quan tiêu hóa còn chưa hoàn thiện nên sẽ có tính chất nghiêm trọng và thường xuyên. Tiêu chảy là biến chứng nặng nề hơn thường gặp ở trẻ em.

Hậu sởi và những biến chứng nguy hiểm chết người mẹ cần biết để phòng cho con 3Hậu sởi cũng gây ra những biến chứng liên quan đến đường tiêu hóa.

4. Viêm loét giác mạc

Có thể bạn chưa biết nhưng mối nguy hiểm từ hậu sởi có thể khiến trẻ em đối diện với việc mù lòa vĩnh viễn đặc biệt là ở những trẻ có vấn đề về thiếu hụt dinh dưỡng.

Bệnh sởi là căn bệnh truyền nhiễm có tính chất vô cùng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng của người bệnh mà đối tượng phổ biến là trẻ em. Bậc phụ huynh nên có những kiến thức đúng đắn về căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe cho con yêu nhà mình.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết