Hạt đu đủ là thực phẩm ăn được và chứa nhiều chất xơ, axit béo lành mạnh và các hợp chất có lợi cho sức khỏe khác. Dù vậy, trước khi ăn, bạn nên cân nhắc một số tác dụng phụ có thể xảy ra.

Đu đủ là một loại trái cây được yêu thích vì vị ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người thường vứt bỏ hạt và chỉ ăn phần thịt ngọt mà không biết hạt đu đủ không những ăn được mà còn rất giàu dinh dưỡng. Dù vậy, bạn cũng nên biết một số nhược điểm của việc ăn hạt đu đủ.

Hạt đu đủ rất giàu dinh dưỡng

Hạt đu đủ chứa nhiều loại vi chất cần thiết. Chúng đặc biệt giàu polyphenol và flavonoid, hai hợp chất có tác dụng như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe. Các chất chống oxy hóa chiến đấu chống lại các gốc tự do gây bệnh, ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa và phòng ngừa bệnh mãn tính.

Hơn nữa, hạt đu đủ cung cấp một lượng lớn axit béo đơn bão hòa lành mạnh, bao gồm axit oleic. Theo một nghiên cứu, chế độ ăn nhiều axit béo đơn bão hòa có thể giảm mức triglyceride và cholesterol lần lượt là 19% và 22%.

Hạt đu đủ còn cung cấp một lượng lớn chất xơ. Tăng cường lượng chất xơ ăn hàng ngày có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol. Việc này cũng liên quan tới khả năng giảm bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và béo phì.

Hạt đu đủ có ăn được không? Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này - 1

Ít người biết rằng hạt đu đủ có thể ăn được. (Ảnh minh họa)

Các lợi ích sức khỏe tiềm năng của hạt đu đủ

Ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, hạt đu đủ còn có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Có thể giúp chống nhiễm trùng

Các nghiên cứu cho thấy hạt đu đủ có thể tiêu diệt một số loại nấm và ký sinh trùng. Theo một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất từ hạt đu đủ có hiệu quả chống lại ba dòng nấm, bao gồm tác nhân gây nên nhiễm trùng nấm men.

Theo nghiên cứu nhỏ khác, uống một loại thuốc pha từ hạt đu đủ khô và mật ong có hiệu quả hơn đáng kể trong việc tiêu diệt ký sinh trùng ruột so với một loại giả dược.

Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu lớn hơn để xác định việc ăn hạt đu đủ có thể ảnh hưởng như thế nào đối với nhiễm trùng nấm và ký sinh trùng ở người.

Có thể bảo vệ chức năng thận

Thận đóng một vai trò quan trọng, hoạt động như một bộ lọc để loại bỏ chất thải và dư lượng nước từ cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy việc ăn hạt đu đủ có thể bảo vệ và duy trì sức khỏe và chức năng của thận. Một thử nghiệm trên chuột được cho dùng thuốc để gây độc thận đã phát hiện chiết xuất hạt đu đủ giúp ngăn ngừa hỏng thận.

Hạt đu đủ cũng giàu chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa sự hư hỏng tế bào và bảo vệ sức khỏe thận.

Tuy nhiên, vì nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn giới hạn ở động vật, cần thêm nghiên cứu dựa trên con người.

Hạt đu đủ có ăn được không? Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này - 2

Hạt đu đủ có ăn được không? Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này - 3

Hạt đu đủ chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng không nên ăn nhiều. (Ảnh minh họa)

Có thể có đặc tính chống ung thư

Điều này là nhờ thành phần dinh dưỡng và chất chống oxy hóa ấn tượng trong hạt đu đủ. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất hạt đu đủ giúp giảm viêm nhiễm và bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển ung thư.

Tương tự, nghiên cứu ống nghiệm khác phát hiện hạt đu đủ màu đen giúp giảm sự phát triển tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Dù kết quả này đáng kỳ vọng, cần thêm đánh giá tác động của hạt đu đủ đối với sự phát triển ung thư ở con người.

Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Giống như các hạt khác, hạt đu đủ cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Chất xơ di chuyển qua đường tiêu hóa mà không bị phân hủy, giúp tăng thêm khối lượng lợi khuẩn vào phân để thúc đẩy chu kỳ đại tiện. Thực tế, một đánh giá của 5 nghiên cứu cho thấy tăng cường việc tiêu thụ chất xơ đã làm tăng tần số đại tiện ở những người bị táo bón.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng chất xơ trong chế độ ăn có thể bảo vệ chống lại bệnh viêm ruột, giảm triệu chứng của bệnh trĩ và ngăn ngừa việc hình thành loét đường tiêu hóa.

Các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra khi ăn hạt đu đủ

Mặc dù hạt đu đủ có nhiều lợi ích tiềm năng về sức khỏe, nhưng cũng có một số vấn đề cần lưu ý:

Hạt đu đủ có ăn được không? Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này - 4

Nhiều người chỉ ăn phần thịt đu đủ chín, bỏ hết hạt. (Ảnh minh họa)

Có thể làm giảm khả năng sinh sản

Một số nghiên cứu trên động vật phát hiện hạt đu đủ có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Ví dụ, một phân tích cho thấy việc tiêm liều cao chiết xuất hạt đu đủ vào khỉ đã gây ra tình trạng azoospermia, tức là không có tinh trùng trong tinh dịch.

Nghiên cứu khác trên chuột cho kết quả tương tự: Chiết xuất hạt đu đủ làm giảm số lượng tinh trùng và động lực tinh trùng. Thú vị là các nhà nghiên cứu thấy những thay đổi này đã được đảo ngược trong vòng 45 ngày sau khi dừng điều trị.

Lưu ý: Các nghiên cứu này sử dụng liều lượng hạt đu đủ cao hơn so với phần lớn người thường tiêu thụ.

Cần tìm hiểu thêm trên con người để đánh giá liệu cách tiêu thụ hạt đu đủ ở lượng thông thường trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không.

Có thể gây hại khi dùng lượng lớn

Hạt đu đủ chứa benzyl isothiocyanate, một hợp chất cũng có mặt trong nhiều loại rau họ cải. Trong các nghiên cứu ống nghiệm, hợp chất này có liên quan với nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, một số phân tích cho thấy nó có thể gây hại khi tiêu thụ ở lượng lớn. Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy việc tiêm trực tiếp benzyl isothiocyanate vào tế bào cá thể gây hại đáng kể đến ADN. Tuy nhiên, các tác giả đã lưu ý rằng việc tiêm chất này vào chuột sống không có cùng hiệu quả.

Lưu ý: Đây là các nghiên cứu trên động vật và tế bào xét nghiệm xem xét tác động của các liều lượng benzyl isothiocyanate hàm lượng rất cao. Cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cách benzyl isothiocyanate chứa trong một lần tiêu thụ hạt đu đủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hay không.

Vậy hạt đu đủ lợi hay hại hơn cho sức khỏe?

Hạt đu đủ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, và các chiết xuất từ hạt có liên quan với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm ngăn ngừa ung thư và bảo vệ chức năng thận.

Tuy nhiên, cần cân nhắc và tiếp tục nghiên cứu về việc tiêu thụ hạt đu đủ để tránh các tác dụng phụ. Điều quan trọng là ăn hạt đu đủ vừa phải và hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều hàng ngày.

Lần sau, khi bổ đu đủ, đừng bỏ đi hết hạt, hãy ăn một chút cùng phần thịt ngọt để tận dụng đầy đủ các lợi ích sức khỏe mà loại trái cây này mang lại.

-->