Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết vào ngày 3-8, nước này đã ghi nhận 2 trường hợp mắc biết thể Delta Plus của virus Sars-CoV-2 là một người đàn ông không có tiền sử du lịch và một người nước ngoài.

Trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ 4 đang hoành hành tại Hàn Quốc, giới chức y tế nước này cho biết đã phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Delta Plus. Do Delta Plus có đột biến nên chúng dễ lây lan hơn biến thể Delta.

Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm biến thể Delta Plus đầu tiên, dễ lây hơn Delta 1Một phụ nữ đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Hàn Quốc. 

Theo tin nhắn văn bản gửi đến Reuters ngày 3-8, KDCA xác nhận ca nhiễm Delta Plus đầu tiên ở Hàn Quốc là một người đàn ông khoảng 40 tuổi không có lịch sử du lịch nước ngoài gần đây. 

Xét nghiệm tiếp trong 280 người tiếp xúc gần với ca bệnh, phát hiện một người trong gia đình bệnh nhân này dương tính nhưng hiện vẫn chưa rõ có phải biến thể Delta Plus hay không, quan chức KDCA Park Young-joon phát biểu trong họp báo. 

Ca mắc biến thể Delta Plus thứ hai ở Hàn Quốc là một du khách nước ngoài trở về từ Mỹ. Người này đã được tiêm hai mũi vắc xin AstraZeneca trước chuyến đi, ông Park cho biết.

Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm biến thể Delta Plus đầu tiên, dễ lây hơn Delta 2Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một điểm xét nghiệm ở Seoul, Hàn Quốc. 

Delta Plus được xác định là một nhánh phụ của biến thể Delta. Chúng mang một đột biến ở protein gai mang tên K417N, tương tương đột biến phát hiện trên biến thể Beta, lần đầu được phát hiện tại Nam Phi.

Hiện số ca mắc biến thể Delta Plus vẫn chưa nhiều nhưng số quốc gia phát hiện biến thể này đã lên hơn một chục nước. 

Chuyên gia y tế trên thế giới tuyên bố một số loại vắc xin đang được dùng phổ biến vẫn có khả năng chống lại biến thể Delta, biến thể lây lan nhanh và đang chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, các cơ quan y tế cũng lo ngại các biến thể mới có thể làm vắc xin kém hiệu quả.

Theo dữ liệu từ KDCA, 63% trong 3.014 ca nhiễm ở Hàn Quốc vào tuần trước đã được phân lập gen do biến thể Delta gây ra. Đây là dấu hiệu cho thấy biến thể này cũng đang chiếm ưu thế tại nước này. Tuy vậy, số ca nhiễm ở người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 vẫn ở mức thấp.

Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm biến thể Delta Plus đầu tiên, dễ lây hơn Delta 3Nhân viên y tế tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. 

Một số nhà khoa học tin rằng biến thể Delta Plus nguy hiểm và có khả năng lây lan nhanh hơn Delta. Hôm 25-6, Ấn Độ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Delta Plus là một phụ nữ 80 tuổi.

Hiện một số nghiên cứu đang được tiến hành tại Ấn Độ và trên toàn cầu để kiểm tra hiệu quả của vắc xin đối với biến thể mới này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi cuối tháng 6 cũng cho biết đang theo dõi cả biến thể Delta và Delta Plus và cho biết biến thể sau không phổ biến.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.