Nhà thuốc Hưng Thịnh

Giảm ham muốn tình dục ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thể chất, tâm lý và sinh lý nam giới. Nhận thức được yếu tố nguy cơ và đi khám bác sĩ nam khoa là cách tốt nhất để cải thiện tình hình.

Ham muốn tình ở nam giới là cơ chế nhằm duy trì hoạt động tình dục để duy trì nòi giống. Giảm ham muốn tình dục tác động đến tâm lý, thể chất và sức khỏe sinh lý nam giới. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này rất đa dạng, chủ yếu là do bệnh lý hoặc xuất phát từ lối sống thiếu lành mạnh.

Ham muốn tình dục thấp ở nam giới 1

Giảm ham muốn tình dục tác động đến tâm lý và khả năng sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục ở nam giới

1. Mức testosterone thấp

Suy giảm nồng độ testosterone trong máu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ham muốn tình dục thấp ở nam giới. Bình thường, mức testosterone dao động mạnh tại các thời điểm khác nhau trong ngày. Tuy nhiên, nếu mức testosterone ở nam giới xuống thấp hơn mức bình thường (khoảng 300 ng/dL) thì người đó được chẩn đoán là nồng độ testosterone thấp, kéo theo đó là giảm ham muốn tình dục.

Do đó, khi có triệu chứng giảm ham muốn tình dục, nam giới nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra nồng độ testosterone. Nếu lượng hormone quá thấp, bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp bổ sung testosterone để duy trì sức khỏe và đời sống tình dục nam giới.

2. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng phụ là làm giảm nồng độ testosterone, tiêu biểu là:

 • Thuốc huyết áp
 • Corticosteroid
 • Thuốc giảm đau opioid như morphin và oxycodone
 • Hormone sử dụng trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến
 • Một số loại thuốc chống nấm nhóm ketoconazole
 • Cimetidine (Tagamet) sử dụng trong điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản
 • Anabolic steroids được vận động viên sử dụng để tăng sức mạnh cơ bắp
 • Một số loại thuốc điều trị trầm cảm

Ham muốn tình dục thấp ở nam giới 2

Thuốc giảm đau opioid có thể dẫn đến mức độ ham muốn tình dục thấp ở nam giới.

Nếu nghĩ rằng việc giảm ham muốn tình dục là do tác dụng phụ của thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

3. Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên (Restless Legs Syndrome – RLS) được đặc trưng bởi hiện tượng không thể kiểm soát chuyển động chân. Một số nghiên cứu cho thấy RLS thường đi cùng với chứng rối loạn cương dương (ED) ở nam giới.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những ai xuất hiện RLS ít nhất 5 lần/tháng thì có nguy cơ phát triển ED cao hơn 50% so với những ai không mắc RLS. Ngoài ra, đàn ông thường xuyên có triệu chứng RLS cũng dễ rơi vào tình trạng bất lực hơn những người bình thường.

4. Trầm cảm

Quá trình điều trị trầm cảm có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể dẫn đến giảm hứng thú như:

 • Thuốc tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) như sertraline (Zoloft) và fluoxetine (Prozac) 
 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI) như duloxetine (Cymbalta)

Ham muốn tình dục thấp ở nam giới 3

Trầm cảm có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Nếu đang dùng thuốc điều trị trầm và có dấu hiệu giảm ham muốn, bạn nên nói với bác sĩ phụ trách về vấn đề đó. Bạn sẽ được chỉ định giảm liều lượng thuốc hoặc chuyển sang sử dụng loại thuốc khác.

5. Cường độ vận động thể chất không hợp lý

Tập thể dục quá ít hay quá nhiều đều ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của nam giới. Tập thể dục quá ít (hay không tập) về lâu dài sẽ dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như thừa cân, béo phì, cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2 làm giảm ham muốn tình dục. Tập thể dục cường độ cao trong thời gian dài cũng được chứng minh làm giảm điểm ham muốn tình dục ở nam giới.

Nên tập thể dục ở mức độ vừa phải. Vận động vừa sức giúp làm giảm mức cortisol, giảm căng thẳng và có thể làm tăng ham muốn tình dục.

6. Bệnh mãn tính

Những bệnh mãn tính có thể khiến ham muốn tình dục thấp bao gồm:

 • Béo phì
 • Cholesterol cao
 • Huyết áp cao
 • Tiểu đường tuýp 2
 • Suy phổi, suy gan, suy thận mạn tính

Ham muốn tình dục thấp ở nam giới 4

Béo phì có thể gây giảm ham muốn tình dục.

Khi cảm thấy sức khỏe suy yếu, ham muốn tình dục cũng vì thế mà giảm xuống. Một số căn bệnh như ung thư tinh hoàn có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và dẫn đến vô sinh.

7. Sử dụng chất gây nghiện

Các chuyên gia khuyến cáo sử dụng rượu và các thức uống chứa cồn có liên quan đến tình trạng giảm testosterone ở nam giới. Ngoài ra, sử dụng thường xuyên thuốc lá, cần sa và các loại chất gây nghiện khác cũng được chỉ ra là nguyên nhân dẫn đến mức độ ham muốn tình dục thấp.

Cách điều trị ham muốn tình dục thấp ở nam giới

Phương pháp điều trị giảm ham muốn tình dục thay đổi tùy theo nguyên nhân. Bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện những biện pháp sau:

 • Tiếp nhận điều trị bằng liệu pháp thay thế testosterone.
 • Cải thiện lối sống: Tăng cường tập thể dục, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, tránh xa chất gây nghiện và giảm căng thẳng trong cuộc sống.
 • Thay đổi loại thuốc điều trị hoặc giảm liều lượng: Nếu loại thuốc đang sử dụng là nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục.

Không nên xem thường tình trạng giảm ham muốn tình dục, vì nó có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm. Nam giới nếu thấy nhu cầu tình dục giảm thì nên khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *