Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hàm lượng fluor trong kem đánh răng trẻ em bao nhiêu thì an toàn là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Bởi trên thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng khác nhau dành cho trẻ. Tuy vậy mỗi sản phẩm sẽ chứa hàm lượng fluor khác nhau với công dụng không giống nhau.

Fluoride là thành phần phổ biến có trong các sản phẩm vệ sinh răng miệng, đặc biệt là kem đánh răng trẻ em. Chức năng chính của fluor chính là tăng cường men răng, ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách, chúng có thể gây ra nhiều rủi ro đối với sức khỏe răng miệng của trẻ. Bài viết dưới đây, nhà thuốc Hưng Thịnh đã có những giải đáp về vấn đề Hàm lượng fluor trong kem đánh răng trẻ em bao nhiêu thì an toàn.

Vai trò của flour với sức khỏe răng miệng

Fluor là gì? Fluor là hợp chất là không mùi không vị, tồn tại ở trong thiên nhiên dưới trạng thái kết hợp cùng một số chất khác như Phosphate, Canxi hoặc hòa tan trong nước. Ngoài ra, fluor còn có trong một số thực phẩm như: Trà, rau, ngũ cốc (đậu, bắp…) và trong xương răng của động vật.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, fluor còn đóng vai trò quan trọng trong cơ thể của con người như: Kích thích tổng hợp collagen để khôi phục xương bị tổn thương, tham gia hoạt động trong cấu trúc xương và dây chằng, kích thích tế bào xương phát triển, tăng khối lượng xương và hỗ trợ trong việc điều trị bệnh loãng xương.

Fluor trong kem đánh răng là hợp chất không mùi, không vị Fluor có chức năng tăng cường men răng và ngăn ngừa sâu răng

Bên cạnh đó, fluor còn được biết đến với chức năng tăng cường men răng và ngăn ngừa sâu răng. Men răng được xem là tổ chức cứng nhất của cơ thể. Thành phần chủ yếu của men răng chính là apatit chiếm 96%. Chất fluor có khả năng thẩm thấu vào men răng, biến đổi các apatit thành fluoroatit, hỗ trợ làm cho men răng chắc hơn động thời hạn chế tình trạng hòa tan trong axit, từ đó ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Độ tuổi nào nên sử dụng florua?

Các chuyên gia cho biết, ngay khi trẻ nhỏ mọc những chiếc răng đầu tiên thì các bậc phụ huynh nên cho trẻ sử dụng kem đánh răng chứa fluoride. Điều này không những giúp làm sạch răng miệng hiệu quả mà còn cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết để hỗ trợ tăng cường men răng cho em bé.

Tuy nhiên, lượng florua ở mỗi sản phẩm chăm sóc răng miệng sẽ thay đổi theo từng độ tuổi của trẻ em. Do đó, bạn cần lựa chọn và cân nhắc thật kỹ trước khi mua để thành phần fluor có trong kem đánh răng phù hợp với tuổi của trẻ.

Hàm lượng fluor trong kem đánh răng trẻ em bao nhiêu thì an toàn?

Kem đánh răng của người lớn và kem đánh răng trẻ em có hương vị và nhiều thành phần khác nhau, trong đó phải kể đến hàm lượng fluor.

Theo khuyến cáo của nha sĩ, dù rất tốt cho men răng và sự hình thành răng của trẻ nhưng nếu sử dụng quá nhiều, flour cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi. Do đó, hàm lượng flour trong kem đánh răng trẻ em phải đáp ứng các tiêu chí dưới đây để đảm bảo an toàn:

Trẻ em từ 0 đến 3 tuổi

Theo Hiệp hội Nha khoa Nhi, em bé từ khi xuất hiện chiếc răng đầu tiên, có thể sử dụng kem đánh răng với hàm lượng florua là 1.000 ppm F, tương đương với một độ gạo. Hiện nay, FluorKIN Canxi được xem là loại kem đánh răng cung cấp lượng canxi và florua phù hợp để thúc đẩy và bảo vệ sự phát triển răng của em bé khỏe mạnh. Trẻ nhỏ khi sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng flour với sự trợ giúp của bàn chải đầu nhỏ và được thực hiện bởi phụ huynh.

Trẻ em từ 3 – 6 tuổi

Từ 3 tuổi trở đi, lượng flour 1.000 ppm F có trong kem đánh răng sẽ thay đổi dựa theo kích thước của bàn chải và lượng kem đánh răng sử dụng. Ở trong độ tuổi này, trẻ khi đánh răng vẫn cần dùng bàn chải trẻ em đầu nhỏ với sự giám sát của người lớn.

Hàm lượng fluor trong kem đánh răng trẻ em 3-6 tuổi là 1.000 ppm F Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng fluor khác nhau 

Từ 6 tuổi trở lên

Từ 6 tuổi, trẻ thường có thể tự đánh răng, nhổ bọt dư mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ. Lúc này, trẻ nên dùng loại kem đánh răng có chứa hàm lượng florua 1.450 ppm F. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này, trẻ có thể bổ sung một số sản phẩm vệ sinh răng miệng khác như chỉ nha khoa và nước súc miệng.

Những rủi ro khi cho trẻ sử dụng quá nhiều kem đánh răng chứa fluoride

Dù đem lại rất nhiều công dụng đối với sức khỏe răng miệng nhưng nếu sử dụng quá nhiều kem đánh răng chứa fluor sẽ khiến trẻ phải đối mặt với một số hậu quả dưới đây:

Tiếp xúc quá nhiều với chất florua có thể làm thay đổi sự hình thành men răng của trẻ em. Biểu hiện là các đốm trắng ở trên bề mặt răng. Vấn đề này thường gặp ở trẻ đang trong giai đoạn mọc răng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của men răng.

Kem đánh răng trẻ em có hàm lượng fluor vượt tiêu chuẩn sẽ gây hại cho bé Phụ huynh cần lưu ý trong quá trình cho con sử dụng kem đánh răng chứa fluor

Nếu sử dụng với hàm lượng quá nhiều có thể gây tổn thương tuyến giáp, ảnh hưởng cơ xương và thậm chí là tổn thương thận. Do đó, trẻ em khi sử dụng cần có sự hướng dẫn của người lớn để nhổ phần bọt kem đánh răng ra ngoài.

Trên đây là chia sẻ về thắc mắc hàm lượng fluor trong kem đánh răng trẻ em bao nhiêu thì an toàn. Đặc biệt, phụ huynh chú ý sắp xếp lịch trình đánh răng phù hợp và tiến hành thăm khám định kỳ răng miệng cho trẻ để đảm bảo an toàn nhé.

Thùy Dung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)