Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chế độ ăn kiêng thiếu khoa học ở người bị đái tháo đường hay giảm cân nhanh lười vận động quá mức cũng là nguyên nhân dẫn đến tỉnh trạng hạ đường huyết. Hạ đường huyết khi giảm cân có thể dẫn tới hôn mê và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Hạ đường huyết khi giảm cân có nguy hiểm không? 1Giảm cân sai cách có thể gây hạ đường huyết.

Giảm cân nhịn ăn quá mức dẫn tới hạ đường huyết

Một suy nghĩ sai lầm của không ít người muốn giảm cân, đặc biệt là bạn gái là nhịn ăn càng nhiều giảm cân càng nhanh, giảm cân càng hiệu quả. Đó là lí do không ít người giảm cân nhịn ăn quá mức đến mức cơ thể bị hạ đường huyết.

Ngoài ra, nếu giảm cân nhịn ăn kèm theo bệnh nhân hoạt động thể lực nhiều, mắc các bệnh suy thận, tim mạch, đái tháo đường, sử dụng thuốc insulin hay sulfamid (cho bệnh đái tháo đường), thuốc chẹn bêta và giãn mạch vành (cho bệnh tim mạch), bệnh dạ dày, nội tiết thì biến chứng hạ đường huyết sẽ vô cùng nguy hiểm, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều đồ ngọt là không tốt, do đó hạ đường huyết hay đường huyết trong máu thấp không phải là xấu. Tuy nhiên, hạ đường huyết là vấn đề nghiêm trọng, ẩn chứa nguy hiểm tiềm tàng, thường liên quan tới bệnh tiểu đường.

Hạ đường huyết khi giảm cân có nguy hiểm không? 2Hạ đường huyết ẩn chứa nhiều nguy hiểm tiềm tàng.

Hạ đường huyết khi giảm cân gây biến chứng nguy hiểm

Hạ đường huyết có thể gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng khác nhau.

Theo Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường, hệ tiêu hóa và bệnh thận, triệu chứng nhẹ của hạ đường huyết khi giảm cân bao gồm run rẩy, đổ mồ hôi, đói, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, mất phương hướng, xanh xao, suy nhược, tim đập nhanh và mờ mắt.

Nó cũng có thể gây ra những thay đổi trong tâm trạng, bao gồm khó chịu, căng thẳng hoặc hành vi khác thay đổi. Trong thời gian episodes nặng hơn, một người có thể trở nên không thể ăn hoặc uống, bị co giật hoặc bất tỉnh.

Bệnh viện Mayo lưu ý rằng, “Giống như sốt, hạ đường huyết không phải là một bệnh riêng của mình – đó là một báo hiệu của vấn đề sức khỏe”. Và mặc dù những ảnh hưởng của hạ đường huyết có thể là đáng báo động, tuy nhiên có rất nhiều thông tin hiện có về tình trạng và cách để quản lý nó.

Giải pháp giảm cân tránh bị hạ đường huyết

Giảm cân khoa học và đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cơ thể, giảm cân lành mạnh và lâu bền hơn. Dưới đây là một số lưu ý tránh hạ đường huyết khi giảm cân quá mức.

Hạ đường huyết khi giảm cân có nguy hiểm không? 3Giảm cân lành mạnh tránh hạ đường huyết.

Chế độ ăn low-carb khi bị hạ đường huyết

Với chế độ ăn low-carb, bạn không phải giới hạn lượng thức ăn đưa vào cơ thể nhưng phải tránh các thực phẩm có đường. Tuy nhiên trong trường hợp hạ đường huyết, bạn phải chắc chắn rằng lượng carbohydrate dư ra trong thành phần dinh dưỡng của bữa ăn.

NIDDK (National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases) giải thích rằng hệ thống tiêu hóa phá vỡ năng lượng thành glucose”, sau đó đi vào máu và làm tăng nồng độ đường trong máu của bạn.”

Không bỏ bữa ăn

Bỏ qua bữa ăn, đặc biệt là sau khi ngủ trong nhiều giờ, hoặc đôi khi thậm chí chỉ cần trì hoãn một bữa ăn, có thể gây ra một tác động tiêu cực tới đường trong máu.

Có thể ăn nhẹ để tăng lượng đường trong máu

Hiệp hội tiểu đường Mỹ cho biết 15 gram carbs đơn giản có thể làm các trick nâng cao lượng đường trong máu trong một pinch. Và 15 gram đường có thể được tìm thấy trong hai muỗng canh nho khô, một số nước trái cây, nước ngọt, một muỗng canh mật ong hoặc một số ít các loại bánh kẹo, tùy thuộc vào loại.

Tuy nhiên, các NIDDK cảnh báo rằng những người bị bệnh thận không nên chuyển sang dùng nước cam, vì nó có một lượng kali cao.

Hạ đường huyết khi giảm cân quá mức cần được phát hiện và phục hồi kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.