Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hậu sởi là gì? Hậu sởi là những biến chứng thường gặp sau bệnh sởi. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và rất dễ bùng phát thành dịch.

1. Hậu sởi là gì?

Hậu sởi có thể được hiểu là những biến chứng thường xảy ra sau khi mắc phải bệnh sởi. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng như sốt, phát ban, ho, chảy nước mũi, mắt đỏ,… thường gặp ở trẻ em và cả người lớn nếu không có khả năng miễn dịch với loại virus này.

Hậu sởi là gì? Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi không phải ai cũng biết1Hậu sởi có thể được hiểu là những biến chứng thường xảy ra sau khi mắc phải bệnh sởi.

2. Những biến chứng thường gặp của bệnh sởi

Bệnh nhân mắc bệnh sởi có thể gặp phải những biến chứng vô cùng nguy hiểm, chẳng hạn như viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt và đôi khi viêm não sau sởi, đặc biệt là đối vớt trẻ em bị suy dinh dưỡng. Cụ thể như sau: 

2.1 Biến chứng đường hô hấp

Viêm thanh quản: Trong giai đoạn sớm (thường là do virus sởi gây ra), bệnh nhân sẽ thường xuyên bị khó thở do co thắt thanh quản. Trong giai đoạn muộn (do bội nhiễm hay gặp do liên cầu, tụ cầu, phế cầu…), bệnh nhân sẽ thường bị sốt cao, ho lớn, khàn tiếng, khó thở và tím tái.

Viêm phế quản: Thường là do tình trạng bội nhiễm, xuất hiện vào cuối thời kì mọc ban. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ bị sốt trở lại, ho nhiều, nghe phổi có ran phế quản, bạch cầu tăng lên, neutro tăng và phim X-quang có hình ảnh viêm phế quản cụ thể.

Viêm phế quản – phổi: Thường là do tình trạng bội nhiễm, xuất hiện muộn sau khi mọc ban. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái sốt cao, khó thở, khám phổi có ran phế quản và ra nổ, bạch cầu tăng, neutro tăng. Đây cũng chính là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong cho người bệnh, nhất là đối với trẻ em.

Hậu sởi là gì? Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi không phải ai cũng biết 2Trong trường hợp này, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái sốt cao, khó thở, khám phổi có ran phế quản và ra nổ, bạch cầu tăng, neutro tăng.

2.2 Biến chứng thần kinh

Viêm não – màng não – tủy cấp: Đây là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cho người bệnh hoặc để lại di chứng cao. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh của Mỹ, cứ khoảng 1.000 trẻ em bị sởi thì sẽ có một trẻ bị viêm não. Căn bệnh này có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí là tử vong hoặc ảnh hưởng vô cũng nghiêm trọng đến tinh thần và thể chất của trẻ, nếu may mắn sống sót.

2.3 Biến chứng đường tiêu hóa

Những biến chứng đường tiêu hóa thường gặp là viêm niêm mạc miệng, viêm ruột, cam mã tấu,… Trẻ em mắc bệnh sởi thường sẽ bị tiêu chảy, tình trạng tiêu chảy sau sởi sẽ còn nặng nề hơn và có nhiều biến chứng hơn trường hợp tiêu chảy cấp được gây ra bởi virus thông thường.

2.4 Viêm loét giác mạc

Đây là một trong những biến chứng có thể dễ dàng gặp phải ở những trẻ em bị suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, có thể gây ra tình trạng mù lòa vĩnh viễn cho người bệnh. Có thể bạn chưa biết, sởi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng mù lòa cho trẻ em ở Châu Phi. Hơn nữa, phụ nữ mang thai nếu bị sởi sẽ có nguy cơ bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

Hậu sởi là gì? Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi không phải ai cũng biết 3Đây là một trong những biến chứng có thể dễ dàng gặp phải ở những trẻ em bị suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, có thể gây ra tình trạng mù lòa vĩnh viễn cho người bệnh.

Sởi là một trong những căn bệnh gây ra vô số những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, phụ nữ trước và trong khi mang thai nên tiêm phòng bệnh sởi để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho thai nhi. Ngoài ra, nếu có những dấu hiệu điển hình của bệnh sởi, các bạn nên nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để được điều trị và xử lý bệnh kịp thời.

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.