Nhà thuốc Hưng Thịnh

Môi dày răng hô là một trong những khuyết điểm răng miệng không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn hạn chế chức năng ăn nhai. Vậy có phương pháp nào khắc phục tình trạng này hay không? Cùng tìm hiểu rõ đặc điểm của tình trạng này và xác định niềng răng có làm môi bớt dày hay không nhé?

Răng vẩu môi dày là một khuyết điểm ảnh hưởng đến sự hài hòa của khuôn mặt, chức năng ăn nhai và cách phát âm. Vì thế những người có khuyết điểm này thường tìm nhiều cách để khắc phục. Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng này không?

Thông thường mọi người đều nghĩ niềng răng sẽ làm bớt răng hô môi dày, vậy sự thật là gì? Mời bạn theo dõi tiếp bài viết bên dưới.

Biểu hiện của môi dày do răng hô

Môi dày nhô ra là một trong những trường hợp do lệch khớp cắn, răng bị đẩy ra ngoài. Tình trạng này là biểu hiện rõ ràng của sự mất cân đối giữa răng hàm trên và hàm dưới. Bạn có thể xác định các răng vẩu môi dày theo các đặc điểm sau:

 • Thứ nhất, răng hàm trên chìa ra phía trước quá nhiều so với răng hàm dưới. 
 • Thứ hai, những người bị lệch khớp cắn thường không thể ngậm kín miệng. 
 • Thứ ba, môi trên thường không thể che được răng. 
 • Thứ tư, khi nhìn từ phía trước hoặc bên cạnh, răng chìa ra phía trước. 

Đặc biệt trong trường hợp này, môi trở nên nhọn và dày hơn bình thường. Chính những đặc điểm trên đã ảnh hưởng đến sự hài hoà của gương mặt. Hàm trên và dưới không cân đối cũng ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai. Do đó, hầu hết những người gặp phải trường hợp này đều nhanh chóng tìm cách khắc phục. Muốn điều trị hiệu quả, trước hết bạn phải xác định được những nguyên nhân dẫn đến đôi răng hô môi dày.

Niềng răng có làm môi bớt dày? Còn có cách khắc phục nào khác không? 1 Môi dày nhô ra ngoài là một trong những trường hợp do lệch khớp cắn, hàm trước đưa ra phía trước nhiều

Răng hô có phải là nguyên nhân khiến môi dày?

Theo khảo sát chung, hầu hết các trường hợp răng mọc chìa ra ngoài đều khiến đôi môi dày hơn. Vậy, răng hô có phải là nguyên nhân duy nhất khiến môi dày hay không? Bạn có thể sử dụng thông tin sau để tìm câu trả lời cho mình: 

 • Về mặt cơ địa, mọi người đều có cấu trúc xương hàm khác nhau. Nếu xương hàm không phát triển bình thường sẽ dẫn đến những khiếm khuyết trên răng. Một trong những khuyết điểm thường gặp là tình trạng răng mọc chìa ra ngoài. 
 • Tình trạng răng mọc chìa ra ngoài khiến hàm bị đẩy ra. Điều này làm môi trên trông dày hơn. Do đó, răng mọc chìa ra ngoài thường tạo cảm giác môi dày hơn bình thường. 

Có thể nói, tình trạng răng mọc chìa ra ngoài là một trong những nguyên nhân khiến môi trở nên dày hơn. Hàm răng mọc chìa ra ngoài là nguyên nhân khiến bạn mất dần tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vì vậy nếu bạn cũng đang mắc khuyết điểm này, bạn cần phòng khám nha khoa, để bác sĩ tư vấn cách giúp bạn lấy lại khuôn hàm đẹp.

Nguyên nhân dẫn đến răng hô môi dày

Thông thường tình trạng răng mọc lệch lạc, khớp cắn không đúng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy từng trường hợp mà tình trạng răng vẩu môi dày khác nhau. 

Răng hô môi dày do răng

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến răng hô môi dày là do răng. 

 • Tình trạng này là do từ bé không chú ý đến quá trình mọc răng. 
 • Nếu răng vĩnh viễn mọc lệch, răng ở hàm trên chìa ra quá xa lệch so với các răng bên dưới. 
 • Có thể nói đây là nguyên nhân răng vẩu môi dày thường gặp nhất. Tình trạng này xuất phát từ sự chủ quan khi chăm sóc răng từ nhỏ.

Răng hô môi dày do xương

So với môi dày nhô ra do răng thì tình trạng răng mọc chìa ra môi dày do xương phức tạp hơn một chút. Trường hợp này có những nguyên nhân sau: 

 • Trong giai đoạn phát triển xương hàm (10 – 17 tuổi), xương hàm trên phát triển quá mức so với xương hàm dưới. 
 • Tình trạng răng mọc chìa ra ngoài cũng do cả hai hàm phát triển mạnh khiến răng bị chìa ra ngoài. 
 • Trong trường hợp này, tình trạng khớp cắn lệch lạc nghiêm trọng hơn so với nguyên nhân do răng. 

Răng vẩu môi dày do xương và răng 

Ngoài 2 nguyên nhân trên còn dẫn đến tình trạng răng vẩu môi dày thì cũng có trường hợp do cả răng và xương. Những người gặp tình trạng này thì khớp cắn sẽ lệch nhiều hơn: 

 • Nguyên nhân là do răng trên mọc lệch ra phía trước. 
 • Đồng thời, sự phát triển mạnh mẽ của vùng xương hàm khiến đôi môi trở nên đầy dày hơn.
 • Lúc này, tính thẩm mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vấn đề ăn nhai cũng hạn chế. 

Niềng răng có làm môi bớt dày? Còn có cách khắc phục nào khác không? 2 Răng vẩu môi dày nên thực hiện phương pháp niềng răng để đảm bảo khả năng ăn nhai

Niềng răng có làm môi bớt dày?

Niềng răng có làm môi bớt dày không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, niềng răng giúp làm răng đều đẹp và cung hàm của cả hai hàm cân đối với nhau từ đó giúp khuôn mặt cân đối hơn. Hiệu quả sau khi niềng răng có thể thay đổi hoặc không tùy thuộc vào tình trạng răng, bao gồm cả vị trí của môi và cằm.

Đối với trường hợp răng hô môi dày do răng và xương có thể thay đổi do răng và hàm được kéo lùi vào trong dẫn đến cơ môi thay đổi thay đổi và trở nên ít dày hơn. 

Cách khắc phục răng vẩu môi dày như thế nào?

Phương pháp khắc phục răng vẩu môi dày sẽ được bác sĩ chỉ định khi đã xác định được tình trạng răng miệng cụ thể. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ mới quyết định bọc răng sứ, niềng răng hay phẫu thuật hàm mặt. Dưới đây là những giải pháp bạn có thể tham khảo:

Răng vẩu môi dày do răng

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ lệch lạc của răng để tư vấn cho bạn nên bọc răng sứ hay niềng răng. Mỗi kỹ thuật đều có đặc điểm và hiệu quả riêng.  

 • Bọc răng sứ: Phương án này phù hợp với những trường hợp răng hơi hô nhẹ. Bác sĩ thực hiện mài nhỏ phần răng gốc để tạo trụ, sau đó bọc mão sứ bên ngoài để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh. Kỹ thuật này giúp bạn khắc phục tình trạng răng khấp khểnh và góp phần làm trắng răng.
 • Niềng răng: Để kéo các răng về đúng vị trí trong cung hàm, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ niềng răng. 

Bạn có thể lựa chọn giữa hai phương pháp nêu trên nếu tình trạng răng khấp khểnh là do răng. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm chung. Bọc răng sứ cho hiệu quả nhanh hơn, tuy nhiên kỹ thuật này chỉ chỉnh sửa những răng mọc thưa nhẹ. Ngược lại, niềng răng mất nhiều thời gian nhưng đem đến hiệu quả lâu dài và hàm răng cân đối hơn.

Răng vẩu môi dày do xương

Nếu tình trạng răng mọc chìa ra ngoài do xương thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật hàm. Kế hoạch thực hiện như sau:

 • Sau quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hàm, cắt một phần xương theo tỷ lệ đã đo đạc trước đó để tạo khe hở. 
 • Tiếp theo, đẩy hàm ra sau để tạo sự cân đối. 
 • Khuôn miệng sau điều trị sẽ hài hòa với cấu trúc khuôn mặt. 
 • Kỹ thuật này không quá phức tạp nên bạn không cần quá lo lắng. 

Răng vẩu do cả răng và xương hàm

Đối với tình trạng răng hô môi dày do cả xương và răng thì nghiêm trọng hơn. Bác sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng phương pháp kết hợp giữa niềng răng và phẫu thuật hàm để điều trị. Bác sĩ sẽ quyết định trong từng trường hợp cụ thể là nên thực hiện phẫu thuật trước khi niềng răng hoặc ngược lại. Tình trạng này sẽ được khắc phục hoàn toàn sau một khoảng thời gian khá dài. Để có kết quả tốt nhất và an toàn bạn nên tiến hành càng sớm càng tốt. Đặc biệt, tìm kiếm các nha khoa uy tín và bác sĩ nhiều kinh nghiệm.

Niềng răng có làm môi bớt dày? Còn có cách khắc phục nào khác không? 3 Niềng răng có làm môi bớt dày nếu trường hợp hô do răng 

Trên đây là những cách khắc phục hiệu quả cho từng trường hợp răng vẩu môi dày và hiệu quả thật sự của việc niềng răng có làm môi bớt dày. Để hiểu rõ về tình trạng răng miệng của mình, bạn nên đến nha khoa uy tín để được tư vấn tốt nhất. Việc điều trị càng sớm càng tốt sẽ giúp bạn dễ dàng khắc phục khuyết điểm trên răng nhanh chóng hơn. Vì vậy, nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy nhanh chóng tìm một nha sĩ thực sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy. 

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.