Nhà thuốc Hưng Thịnh

Da mặt dị ứng vitamin C, nghe có vẻ khó hiểu và vô lý nhưng đây là thực trạng rất nhiều chị em gặp phải trong quá trình chăm sóc da mặt. Muốn hiểu thêm về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây!

Không ai có thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà vitamin C mang lại cho làn da. Chống oxy hóa, làm sáng da, cải thiện và giảm sự hình thành của nếp nhăn,… còn nhiều hơn thế nữa. Nhưng nếu không biết lựa chọn các sản phẩm dưỡng da thì việc da mặt dị ứng vitamin C là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mọi người phải biết độ pH của da mặt và sản phẩm mình chọn đó có tương thích không? Điều này sẽ quyết định đến phản ứng của da mặt và sản phẩm đó.

Tại sao lại xuất hiện tình trạng da mặt dị ứng vitamin C?

Thực trạng ghi nhận một số trường hợp, khi sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chứa vitamin C gây hư tổn làn da, khô da, bong tróc và dị ứng nổi mẩn đỏ nghiêm trọng. Nói như vậy không có nghĩa là sử dụng dưỡng chất này thì da mặt dị ứng vitamin C. Điều này chỉ xảy khi và chỉ khi người dùng không biết cách chọn lựa sản phẩm như thế nào cho đúng cách, phù hợp với da mặt của mình.

Góc mỗi ngày một thắc mắc: Da mặt dị ứng vitamin C thì phải làm thế nào? 1 Da mặt dị ứng với vitamin C có nguy hiểm hay không?

Độ pH của sản phẩm

Nguyên nhân chính phải kể đến là độ pH của sản phẩm, cũng như hàm lượng vitamin C có trong đó là bao nhiêu. Để giải thích một cách dễ hiểu hơn thì mọi người có thể hiểu vitamin C là một loại axit. Cũng như các kiến thức hóa học đã từng học thì độ pH càng thấp thì tính axit càng mạnh và càng hiệu quả cao.

Thông thường thì dộ pH da mặt của mọi người chỉ ở mức 5.5 mà thôi, thế nên nếu độ chênh lệch giữa hai phía quá lớn thì chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng dị ứng không đáng có.

Đặc biệt, những người có làn da nhạy cảm thì việc bị dị ứng là khó tránh khỏi nếu không cẩn thận. Nhất là L-AA có trong vitamin C, da nhạy cảm sẽ có phản ứng rất mạnh, rất dễ tổn thương nếu như sản phẩm có chứa hàm lượng chất này tương đối cao.

Hàm lượng vitamin C đậm đặc 

Không phải có càng nhiều vitamin C là càng tốt, điều này ngược lại hoàn toàn. Nhiều người vẫn hay lầm tưởng quan niệm tai hại này. Hãy luôn ghi nhớ rằng, khi dưỡng chất này quá nhiều và quá cao thì dễ gây kích ứng cho da mặt. Cũng giống như việc, làn da của chúng ta hằng ngày phải tiếp xúc với axit quá nhiều thì lâu dần da sẽ mỏng đi và sẽ sinh ra vấn đề dị ứng. 

Sử dụng sản phẩm chăm sóc da kết hợp không đúng cách

Đây là thực tế thường gặp mà vô số người mắc phải, các chị em ít khi quan tâm đến, thậm chí không tìm hiểu rõ thành phần có trong từng loại sản phẩm thường ngày mình dùng. Cái nào có thể kết hợp với nhau mang lại hiệu quả, cái nào không tương thích với nhau. Chính điều này lâu dần đã gây ra rất nhiều ca bệnh dị ứng nặng và khó chữa trị.

Góc mỗi ngày một thắc mắc: Da mặt dị ứng vitamin C thì phải làm thế nào? 2 Có rất nhiều nguyên nhân khiến da mặt dị ứng vitamin C

Làm thế nào để tránh xảy ra tình trạng da mặt dị ứng vitamin C

Mọi người hãy nghĩ rằng da mặt của chúng ta cũng như quá trình học tập và phát triển. Phải từng bước, từng bước một tìm hiểu xem da mặt của mình thuộc loại da như thế nào, độ pH là bao nhiêu. Có như vậy mới giúp chọn đúng sản phẩm dưỡng da chứa vitamin C. Ngay sau đây sẽ là một số lời khuyên giúp cho mọi người tránh khỏi trường hợp da mặt bị dị ứng vitamin C.

Tập làm quen, thích nghi dần dần với dưỡng chất vitamin C

Không nên và tuyệt đối đừng bắt đầu sử dụng với các loại sản phẩm có chứa hàm lượng vitamin C quá cao. Chỉ nên dùng với nồng độ khoảng 10% mà thôi, sau đó qua một thời gian thì làn da sẽ quen hơn, lúc này mới tăng tỷ lệ phần trăm của vitamin C.

Tìm hiểu xem có thể thay thế các loại vitamin C nào khác nếu bị dị ứng

Hiện tại có rất nhiều loại vitamin C cho mọi người lựa chọn. Đừng vì bị dị ứng với một loại nào đó mà ngưng sử dụng vitamin C, nó rất tốt cho làn da của mình đấy. Hãy thử tìm hiểu và sử dụng các loại khác, một số vitamin C phải kể đến như: Sodium Ascorbyl Phosphate, Magnesium Ascorbyl Phosphate,…

Sử dụng các sản phẩm phù hợp với loại da

Làn da của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, nó sẽ có những đặc tính riêng biệt. Không phải chỉ da nhạy cảm mới bị dị ứng mà kể cả da bình thường thì đều có thể gặp tình trạng trên. Cần chọn các sản phẩm dưỡng da giúp tăng cường khả năng bảo vệ, không chọn sản phẩm dưỡng da chứa độ pH quá thấp,…

Góc mỗi ngày một thắc mắc: Da mặt dị ứng vitamin C thì phải làm thế nào? 3 Lựa chọn “cách thích ứng dần” để thay đổi tình trạng dị ứng với vitamin C

Trên đây là những nguyên nhân và phương pháp để ngăn ngừa tình trạng da mặt dị ứng vitamin C. Nếu bị dị ứng hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được chữa trị kịp thời, ngoài ra cũng có thể tư vấn xem da của mình phù hợp với các loại dưỡng chất vitamin C nào. Chúc tất cả mọi người ngày càng xinh đẹp và thành công!

Lan Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết