Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiêm vắc xin covid bao nhiêu tiền? Phải tiêm bao nhiêu mũi là đủ liều lượng? Thời gian để vắc xin bắt đầu phát huy tác dụng là bao lâu?

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đại dịch này không chỉ gây tổn thất về người, mà còn ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của các nước. Vì thế, việc cấp bách nhất hiện tại là điều chế thành công vắc xin phòng ngừa. Những bước thử nghiệm ban đầu đã đạt được kết quả tích cực. Việt Nam cũng đang triển khai tiêm vắc xin cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên. Số người còn lại cũng đang mong muốn được tiêm ngừa. Tuy nhiên, tiêm vắc xin covid bao nhiêu tiền?

Có những loại vắc xin Covid nào? 

Trước khi giải đáp câu hỏi tiêm vắc xin Covid tốn bao nhiêu tiền, chúng ta cần tìm hiểu sự khác biệt giữa các ứng viên vắc xin và công nghệ sản xuất vắc xin. Hiện tại, vắc xin Covid-19 được sản xuất theo 3 cơ chế:

1. Vắc xin mRNA

Khi tiêm ngừa, phân tử RNA sẽ được đưa vào cơ thể. mRNA của vắc xin sẽ hoạt động giống như một mRNA tự nhiên. Phân tử này sẽ tự động tổng hợp Protein mới, kích hoạt nhu cầu miễn dịch của cơ thể và chống lại Protein do virus Corona sản sinh ra. Với cơ chế này, vắc xin khi được tiêm vào cơ thể sẽ có hai vai trò song song. Một là tạo kháng khuyên, hai là đáp ứng miễn dịch chống lại protein mới được tạo do virus.

2. Vắc xin protein

Loại vắc xin này sẽ đưa trực tiếp một thành phần nhỏ protein tinh khiết của virus Corona vào cơ thể người dùng. Thành phần này đủ nhỏ để không gây tổn thương nhiều đến các tế bào bên trong cơ thể. Sau khi tiêm, hệ miễn dịch sẽ tự động đánh giá vắc xin mang Protein tinh khiết của virus Corona là “kẻ đột nhập” gây hại cho cơ thể. Từ đó sản sinh ra hệ miễn dịch để chống lại. Lúc này cơ thể người được tiêm sẽ có kháng thể ngăn ngừa Covid-19. Các cơ quan bên trong cơ thể sẽ ghi nhớ “kẻ đột nhập” này và tiến hành tiêu diệt khi bị tấn công trong tương lai.

Góc giải đáp: Tiêm vắc xin covid bao nhiêu tiền 2Vắc xin Protein sẽ trực tiếp đưa một phần nhỏ tinh khiết của virus Corona vào cơ thể.

3. Vắc xin vector

Vắc xin vector khác với hai loại trên vì chúng không chứa kháng nguyên mà sử dụng chính tế bào của cơ thể để sản xuất. Vắc xin này được điều chế bằng cách sử dụng một loại virus đã biến đổi để vận chuyển mã di chuyển cho kháng nguyên. Khi được tiêm vào cơ thể, virus đã biến đổi này sẽ kích thích cơ thể để tạo ra một số lượng lớn kháng nguyên chống lại virus Sars-Cov-2. 

Hiện nay, vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã được đưa về Việt Nam là loại vắc xin vector. Công nghệ vector virus của AstraZeneca là công nghệ mới, đa năng, mang đến hiệu suất cao, không bị phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh. Công nghệ này được đánh giá là thích hợp để sản xuất hàng loạt, đối phó nhanh chóng với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Chi phí tiêm vắc xin Covid bao nhiêu tiền?

Sau khi Bộ Y Tế phê duyệt và nhập khẩu về Việt Nam các loại vắc xin Covid-19 được sản xuất bởi các nước trên thế giới, vấn đề nhiều người đang quan tâm nhất hiện nay chính là tiêm vắc xin covid có tốn tiền không hay tiêm vắc xin covid tốn bao nhiêu tiền? Hiện tại chưa có giá thành chính thức cụ thể nào của vắc xin. Giá thành sẽ bao gồm các khoản như phí sản xuất, bảo quản, vận chuyển, phân phối, dịch vụ khách hàng,…Tuy nhiên, người dân cũng không nên quá lo lắng về chi phí khi tiêm. Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, các trung tâm tiêm chủng sẽ hỗ trợ tối đa và đưa ra mức tốt nhất.

Cụ thể thì tiêm vắc xin covid giá bao nhiêu tiền? Trước đó, vắc xin của Nga đã công bố giá thành tầm khoảng 230.000đ/liều. Vắc xin của Anh hoặc Nhật Bản cũng sẽ có chi phí tương đương, không chênh lệch quá nhiều. Theo dự kiến thì một mũi vắc xin Covid-19 sẽ dao động trong khoảng vài trăm nghìn đồng, phù hợp với thu nhập bình quân của người Việt Nam.

Góc giải đáp: Tiêm vắc xin covid bao nhiêu tiền 1Tiêm vắc xin covid bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Bao lâu kháng thể trong vắc xin Covid phát huy tác dụng?

Sau khi tiêm mũi vắc xin Covid-19 cuối cùng theo quy định, cơ thể bạn vẫn chưa sinh kháng thể và vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Vì thế, bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc 5K do Bộ Y Tế ban hành, Đồng thời bạn cần phải chờ đợi một khoảng thời gian nhất định để cơ thể tự sản sinh hệ miễn dịch chống lại virus Corona. Kể từ lần tiêm vắc xin cuối cùng, sau khoảng 14 ngày kháng thể trong vắc xin Covid sẽ bắt đầu phát huy công dụng của mình.

Góc giải đáp: Tiêm vắc xin covid bao nhiêu tiền 3Khoảng 2 tuần thì kháng thể trong vắc xin Covid sẽ bắt đầu phát huy tác dụng.

Trong bài là những giải đáp tất tần tật về các thắc mắc có liên quan đến vắc xin Covid-19 như tiêm vắc xin Covid bao nhiêu tiền, có bao nhiêu loại vắc xin Covid-19, thời gian kháng thể phát huy,…Hy vọng rằng với những giải đáp trên đã giúp bạn có thêm kiến thức trang bị cho mình trước khi tiêm phòng virus Sars-Cov-2. Việc tiêm chủng đúng sẽ bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của virus, đồng thời hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Bảo vệ bản thân tốt chính là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân hiện nay.

Bảo Vân

Nguồn: VNVC

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.