Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiều phụ nữ lần đầu mang thai hoặc quá mong chờ mình có thai nên khi thấy que thử vạch đã vội vã đi siêu âm. Nếu thai chưa vào tử cung siêu âm đầu dò có thấy không? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu nhé.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của việc thụ thai thành công chính là chậm kinh. Sau khi thụ tinh, trứng sẽ di chuyển dần từ vòi trứng ra tử cung. Quá trình di chuyển mất 5 – 7 ngày nhưng cũng có trường hợp lâu hơn (có thể 10 ngày). Chính vì vậy, câu hỏi: “Thai chưa vào tử cung siêu âm đầu dò có thấy không?” được nhiều chị em thắc mắc.

Siêu âm đầu dò là gì?

Trong thời kỳ khoa học công nghệ phát triển, siêu âm đầu dò được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở khắp mọi nơi. Đây là kỹ thuật sử dụng một đầu dò phát sóng âm với tần số cao được đặt ở âm đạo của người phụ nữ. Thông qua đó có thể hiển thị hình ảnh của các cơ quan bộ phận sinh sản nữ như: Tử cung, buồng trứng, âm đạo… trong trạng thái bình thường hoặc bất thường. 

Góc giải đáp: Thai chưa vào tử cung siêu âm đầu dò có thấy không? 1 Thực hiện siêu âm đầu dò để phát hiện bất thường ở thai nhi

Mặt khác, siêu âm đầu dò có thể giúp bác sĩ đánh giá tình trạng trứng, thời gian rụng trứng, độ dày của niêm mạc tử cung… góp phần hỗ trợ quá trình thụ tinh nhân tạo đối với người có nhu cầu và muốn có kết quả trong thời gian ngắn.

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật xâm lấn, tác động lên cơ quan sinh dục. Vì vậy, bác sĩ chuyên khoa chỉ áp dụng đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc đã lập gia đình.

Kỹ thuật siêu âm đầu dò 

Dụng cụ siêu âm có hình trụ dài, phần đầu tròn nhỏ giúp bác sĩ dễ thao tác tiếp xúc với thành của âm đạo. Trước khi tiến hành đưa đầu dò vào bên trong, bác sĩ sẽ đeo bao cao su vào đầu dò để đảm bảo vô khuẩn và an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm một số bệnh cho người khám.

Các thao tác được thực hiện bởi những bác sĩ có trình độ chuyên môn và giàu kinh nghiệm trong khoa sản. Vì vậy quá trình siêu âm sẽ không mang lại cảm giác đau đớn, khó chịu. Cho nên các chị em không nên lo lắng và căng thẳng khi tiến hành kỹ thuật này.

Dấu hiệu thai chưa vào buồng tử cung

Dưới đây là dấu hiệu cho thấy thai chưa di chuyển vào buồng tử cung giúp bạn nhận biết và tiến hành thăm khám kịp thời.

Xuất huyết bất thường ở âm đạo

Đây là dấu hiệu quan trọng mà chị em cần phải quan tâm và chú ý. Sau khi thai di chuyển vào buồng tử cung sẽ có hiện tượng xuất huyết âm đạo nhưng lượng máu ra không nhiều và có màu hồng nhạt. Lượng máu ít ỏi này còn được gọi là máu báo thai. Nếu chị em có hiện tượng này thì có thể yên tâm, chuẩn bị tâm lý làm mẹ.

Ngược lại, nếu có hiện tượng xuất huyết âm đạo bất thường, nhiều, máu màu sẫm hoặc cục máu đông nhỏ nhỏ thì khả năng cao mẹ bầu đã mang thai ngoài tử cung. Trường hợp này, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Đau lưng hoặc vùng bụng dưới

Khi thai chưa di chuyển tới buồng tử cung, tử cung sẽ to ra và mềm mại hơn để chuẩn bị đón nhận trứng tới làm tổ. Vì vậy đôi khi chị em cảm thấy đau lưng hoặc vùng bụng dưới. Để giảm nhẹ tình trạng này, bạn cần nghỉ ngơi thoải mái, tránh vận động quá sức.

Thai chưa vào tử cung siêu âm đầu dò có thấy không?

Nhiều phụ nữ khi thấy mình có dấu hiệu mang thai đã sử dụng que thử thai để kiểm tra. Nếu que thử thai xuất hiện 2 vạch, các chị em nên lập tức đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán tình trạng sức khỏe cũng như tuổi thai. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ khi đi kiểm tra thắc mắc rằng: “Thai chưa vào tử cung siêu âm đầu dò có thấy không?”. Rất có thể bạn sẽ không thể thấy thai qua siêu âm đầu dò nếu thai chưa vào tử cung. 

Hiện tượng siêu âm đầu dò không thấy thai nhưng thử que vẫn 2 vạch là một tình trạng bình thường và rất phổ biến. Vì vậy các chị em không nên quá lo lắng khi gặp tình trạng này.

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật thăm khám quan trọng đối với phụ nữ mang thai nhằm xác định vị trí của thai nhi trong buồng tử cung và phát hiện những vấn đề bất thường của thai nhi sớm nhất có thể.

Góc giải đáp: Thai chưa vào tử cung siêu âm đầu dò có thấy không? 2 Nếu thai chưa vào tử cung siêu âm đầu dò có thấy không?

Đối với thai nhi dưới 3 tuần tuổi, thực hiện siêu âm đầu dò là quá sớm và không chính xác. Trong khoảng thời gian này, trứng mới được thụ tinh bắt đầu làm tổ. Dù phôi thai đã được hình thành nhưng quá trình hoàn thiện túi phôi để di chuyển vào trong tử cung để làm tổ rất tốn thời gian. Vì vậy các chị em không nên siêu âm đầu dò quá sớm.

Thai nhi bước sang tuần thứ 5, kích thước phôi thai khá nhỏ nhưng vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh thai nhi thông qua siêu âm. Nhờ có phương pháp siêu âm đầu dò từ tuần thứ 5, bác sĩ có thể thăm khám và đánh giá sự phát triển của bé ở các giai đoạn khác nhau có bình thường hay không. Nếu có bất cứ biểu hiện bất thường nào xảy ra, mẹ và thai nhi có thể được xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Làm gì khi thai chưa vào buồng tử cung?

Nếu cơ thể bạn có dấu hiệu mang thai nhưng thai chưa vào tử cung siêu âm đầu dò không thấy thì đừng quá lo lắng. Hãy thử làm những việc sau để kết quả như mong đợi:

Thực hiện lại siêu âm đầu dò sau một khoảng thời gian

Có thể do nóng vội, hồi hộp và mong muốn có con nên khi xuất hiện các dấu hiệu mang thai bạn đi khám luôn. Lúc này thai vẫn chưa di chuyển tới buồng tử cung khiến bạn mừng hụt. Vì vậy bạn cần phải bình tĩnh đợi một khoảng thời gian ngắn sau đó tiến hành siêu âm đầu dò để có kết quả chính xác. 

Hạn chế hoạt động quá sức

Trong giai đoạn trứng được thụ tinh di chuyển vào buồng tử cung bạn cần phải chú ý hạn chế vận động nặng quá sức, đặc biệt là các hoạt động tác dụng lên vùng bụng dưới. Giai đoạn này rất quan trọng đối với quá trình hình thành và phát triển của thai nhi nên bạn cần dành nhiều sự chú ý hơn. 

Duy trì sức khỏe tốt

Góc giải đáp: Thai chưa vào tử cung siêu âm đầu dò có thấy không? 3 Thữ giãn, tránh căng thẳng, mệt mỏi ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé

Thai chưa vào buồng tử cung là một tình trạng phổ biến nhưng có thể khiến mẹ bầu trở nên lo lắng, căng thẳng, nhất là với những phụ nữ hiếm muộn, mong ngóng có con. Vì vậy mẹ bầu cần phải duy trì sức khỏe tốt với đầy đủ các chất dinh dưỡng, tránh lo âu và stress để có thể đảm bảo tình trạng của thai nhi.

Trên đây là những thông tin để làm rõ câu hỏi “Thai chưa vào tử cung siêu âm đầu dò có thấy không?”. Mong rằng bài viết đem lại nhiều kiến thức cho chị em phụ nữ. Hãy theo dõi Nhà Thuốc Hưng Thịnh để được cung cấp các thông tin sức khoẻ nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.