Nhà thuốc Hưng Thịnh

Việc bạn giúp bé hiểu rõ về virus Covid-2019 tuy không thể ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh hoàn toàn từ cộng đồng, nhưng lại giúp con nâng cao kỹ năng bảo vệ bản thân. Nhờ đó mà bé sẽ được hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm khi đi học trở lại. Nhất là ở môi trường tập thể như trường học, nguy cơ dịch bệnh lan nhanh là rất đáng lo ngại.

Dự kiến sắp tới đây nhiều trường học sẽ bắt đầu hoạt động trở lại sau một khoảng thời gian dài lùi lịch để phòng Covid-19. Tuy nhiên trước tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều nước như hiện nay, các bậc phụ huynh vẫn còn vô cùng bất an bởi nguy cơ lây nhiễm rình rập. Dù không thể phòng bệnh thay bé nhưng bạn cũng có thể giúp bé hiểu độ nguy hiểm của chủng virus này. Với cá tính và khả năng tiếp nhận của mỗi trẻ, chúng ta sẽ có phương án tiếp cận khác nhau để phòng dịch.

Luôn sẵn lòng chia sẻ với bé mọi điều về Covid-2019

Giúp con hiểu về dịch Covid-19 trước khi đi học lại 1

Sẵn sàng chia sẻ với bé mọi thông tin về dịch Covid-19 dù cho bé không đặt vấn đề

Với các bé đã bày tỏ sự quan tâm đối với dịch Covid-19, cha mẹ nên sẵn sàng để chia sẻ kiến thức cũng như các thông tin liên quan đến bệnh. Nhưng với trường hợp bé không thể hiện sự quan tâm thì chúng ta có nên chia sẻ không? Câu trả lời là có, cũng theo các chuyên gia về tâm thần và trị liệu tâm lý trên Healthline chia sẻ, các phụ huynh nên tự đề cập đến dịch bệnh với bé nhà mình.

Rất có khả năng con bạn đã và đang thảo luận đến chủ đề này với bạn bè hoặc giáo viên trên lớp. Trẻ không tự động hỏi về dịch không đồng nghĩa là tâm trí chúng không nghĩ đến. Cách chia sẻ lý tưởng nhất mà các mẹ có thể chọn là trò chuyện cởi mở về chủ đề phòng dịch Covid-19. Càng tốt hơn khi bạn có thể cùng trò chuyện với con như những người bạn cùng trang lứa.

Để thực hiện được thì chúng ta có thể đưa ra các câu hỏi, phản biện để bé có thể đối đáp lại. Tất nhiên đây chỉ là một hình thức giao tiếp, nên bạn hãy chắc chắn rằng mình đã tìm hiểu kỹ về câu trả lời trước đó rồi. Bởi điều này không chỉ giúp kiểm tra sự hiểu biết của bé với dịch bệnh, bổ sung và sửa thông tin cần thiết, mà còn tạo nên sự thân mật trong giao tiếp với bé.

Đảm bảo mình đã hiểu đúng về các rủi ro của dịch bệnh

Giúp con hiểu về dịch Covid-19 trước khi đi học lại 2

Hãy cho bé biết thông tin phòng bệnh hữu hiệu nhất để có thể tự bảo vệ mình không nhờ cha mẹ

Để giúp con hiểu về Covid-19 thì bạn cần trả lời trung thực và chính xác các câu hỏi được đặt ra. Cũng bởi thế mà chúng ta cần tìm hiểu thông tin về bệnh qua các cơ quan ngôn luận chính thống và có độ xác thực cao. Câu trả lời chính xác không những giúp trẻ có kiến thức đúng, mà còn giúp con có khả năng dận diện các thông tin sai lệch về Covid-19 vốn nhan nhản trên mạng xã hội.

Giám đốc Y tế về phòng chống nhiễm trùng và dịch tả, tiến sĩ Teena Chopra của Bệnh viện Đại học DMC Harper (Hoa Kỳ) cho rằng, lúc này các bậc phụ huynh nên cho con biết Covid-19 là loại virus ở đường hô hấp gây viêm phổi cấp. Bệnh nguy hiểm bởi nguy cơ lây lan nhanh, đồng thời chưa có loại vaccine hay biện pháp đặc trị nào.

Trong cuộc trò chuyện cùng con, cha mẹ cũng phải thường xuyên nhắc tới cách nhận diện người có nguy cơ viêm phổi do Covid-19. Để trẻ biết được là mình cần tránh tiếp xúc với những người có biểu hiện nguy cơ như sốt, ho, hắt hơi… Virus sau khi xâm nhập vào cơ thể người thì có khả năng ủ bệnh lên tới 24 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng.

Cũng do đó mà trẻ không nên tụ tập, họp bạn hoặc vui chơi ở những nơi đông người trong thời gian này. Bên cạnh các thông tin cơ bản nhắc nhở cho con biết mức độ nguy hiểm của dịch, bạn cũng cần nâng cao nhận thức về việc rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Dù chỉ là những kiến thức và kỹ năng sống đơn giản, nhưng chúng mang lại hiệu quả rất lớn trong công tác phòng dịch hiện nay.

Tích cực lắng nghe khi trẻ muốn chia sẻ quan điểm

Giúp con hiểu về dịch Covid-19 trước khi đi học lại 3

Lắng nghe và cùng chia sẻ để con cảm thấy thông tin này quan trọng và cần thiết

Cuộc trò chuyện để giúp con hiểu về dịch bệnh hiện nay không nên diễn ra qua loa, đại khái vài lần tượng trưng. Thay vào đó bạn nên khiến trẻ cảm thấy rằng cha mẹ đang nghiêm túc, muốn con có được những hiểu biết nhất định để tự bảo vệ bản thân dù không có người thân bên cạnh. Nói thế cũng không phải để tạo áp lực cho con khi trò chuyện. Bởi phụ huynh có thể học cách tích cực lắng nghe mỗi khi con muốn chia sẻ kiến thức cũng như quan điểm của bản thân.

Nếu được, mỗi ngày chúng ta nên gợi mở các chủ đề liên quan đến dịch bệnh hiện nay và cùng thảo luận với cả nhà (có cả bé). Đó có thể là chuyện về công tác phòng chống dịch cảm động trên thế giới, số liệu ca nhiễm mới cập nhật hoặc tình hình xã hội thời gian này. Bạn cũng có thể đưa ra nhận xét về chỉ thị mới nào đó của cơ quan chức năng và hỏi lại ý kiến mọi người trong nhà.

Nhìn chung, các bậc phụ huynh nên cởi mở cùng con thảo luận và chia sẻ kiến thức về dịch Covid-19. Khi mà các em đang sắp phải quay trở lại trường học và cần biết cách tự chủ động phòng tránh khi không có cha mẹ kề bên.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.