Nhà thuốc Hưng Thịnh

“Giun móc câu kí sinh ở đâu?” là một trong những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là loại bệnh gây ra rất nhiều phiền toái cho sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.

Bệnh giun móc được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thiếu máu mãn tính. Để phòng ngừa và ngăn chặn bệnh giun móc, chúng ta cần biết được giun móc câu kí sinh ở đâu. Từ đó, giúp chúng ta hiểu được nguyên nhân cũng như cách điều trị giun móc hiệu quả nhất.

Tìm hiểu giun móc câu kí sinh ở đâu?

Có thể bạn chưa biết! Giun móc trưởng thành dài khoảng 1 cm, có màu đỏ và sau khi chết có màu trắng xám. Giun móc cái trưởng thành đẻ 10.000 – 30.000 trứng mỗi ngày và những trứng này được thải ra ngoài theo phân.

Tìm hiểu giun móc câu kí sinh ở đâu ? 1 Tìm hiểu giun móc câu kí sinh ở đâu ?

Trong đất xốp ấm, ẩm, bóng râm và được cung cấp oxy tốt, các tế bào trong trứng liên tục phân chia và ấu trùng có thể nở trong vòng 24 giờ. Ấu trùng ở giai đoạn này ăn vi khuẩn và chất hữu cơ, phát triển nhanh chóng và lột xác lần đầu tiên trong vòng 48 giờ.

Sau 5 đến 6 ngày, miệng ký sinh đóng lại, ngừng ăn, sau lần lột xác thứ hai phát triển thành ấu trùng nhiễm bệnh. Những ấu trùng bị nhiễm bệnh này sống trong lớp đất mặt ở độ sâu 1 – 2 cm, và thường tập hợp lại. Hàng ngàn ấu trùng đôi khi có thể được tìm thấy trong một mảnh đất nhỏ bị ô nhiễm nặng. Một số ấu trùng cũng có thể bò lên thân cây hoặc cành cỏ, lên đến khoảng 20cm.

Ấu trùng này rất nhạy cảm với nhiệt độ, khi tiếp xúc với da người và bị nhiệt độ cơ thể kích thích, hoạt động của ấu trùng được tăng cường rõ rệt. Chúng sẽ tích cực chui vào cơ thể người qua các nang lông, tuyến mồ hôi hoặc vùng da bị tổn thương mất khoảng 30 phút đến 1 giờ.

Sau khi chui vào da, ấu trùng di chuyển trong mô dưới da và đi vào các tiểu tĩnh mạch hoặc mạch bạch huyết, đi qua tim đến phổi theo dòng máu, di chuyển lên hầu họng, đi qua thực quản và dạ dày với các hoạt động nuốt, và cuối cùng đến ruột non.

Ấu trùng có thể phát triển nhanh chóng trong ruột non, lột xác vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 4 sau khi nhiễm, hình thành túi miệng, hấp thụ thành ruột, hấp thụ chất dinh dưỡng, và dần dần phát triển thành con trưởng thành sau khoảng 10 ngày.

Giun móc câu kí sinh ở phần trên của ruột non, hút niêm mạc ruột của người bằng túi miệng, hút máu và dịch mô để làm thức ăn.

Tìm hiểu giun móc câu kí sinh ở đâu ? 2 Giun móc câu kí sinh ở phần trên của ruột non.

Các triệu chứng của bệnh giun móc

Sau khi xác định rõ giun móc câu kí sinh ở đâu. Bạn cũng cần hiểu rõ các triệu chứng của bệnh nhiễm giun móc. Thông thường, các triệu chứng này có thể bắt nguồn do ấu trùng hoặc do giun trưởng thành gây ra.

Sau khi ấu trùng chui vào da, vùng da tại chỗ của người bệnh có thể cảm thấy châm cứu, nóng rát và ngứa trong vòng vài phút , sau đó xuất hiện các nốt hoặc sẩn xung huyết, có thể xuất hiện mẩn đỏ, sưng tấy và nổi mụn nước trong vòng 1 – 2 ngày. Vùng viêm da thường gặp ở những vùng da mỏng như ngón chân, kẽ ngón tay tiếp xúc với đất, cũng có thể thấy ở mu bàn tay, bàn chân.

Khi ấu trùng di chuyển đến phổi và xâm nhập vào các vi mạch vào phế nang, chúng có thể gây xuất huyết tại chỗ và các tổn thương viêm. Người bệnh có thể bị ho, khạc ra máu và thường kèm theo các triệu chứng toàn thân như ớn lạnh, sốt, trong trường hợp nặng có thể ho khan dai dẳng và hen suyễn.

Giun trưởng thành ký sinh ở ruột non, có thể gây tổn thương đường tiêu hóa và thiếu máu ở người, triệu chứng chính là thiếu máu xuất huyết .

Hoạt động hút máu của giun móc trưởng thành có thể gây ra tình trạng mất máu mãn tính trong thời gian dài ở người bệnh, khiến lượng sắt và protein bị suy giảm liên tục, dẫn đến thiếu máu. Bệnh nhân có thể cảm thấy da tím tái, niêm mạc nhợt nhạt, chóng mặt và mệt mỏi. Trong trường hợp nặng, hoạt động nhẹ có thể gây hồi hộp và khó thở.

Giun móc câu kí sinh ở phần trên của ruột non 3 Giun móc hút máu sẽ gây mất máu mãn tính.

Trường hợp nặng có phù mặt và toàn thân, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim và các bệnh tim thiếu máu khác. Cơ bắp giãn ra, không phản ứng và cuối cùng là hoàn toàn không có khả năng làm việc. Phụ nữ có thể gây mãn kinh và sảy thai.

Bệnh giun móc câu có thể hình thành các đốm xuất huyết rải rác, vết loét nhỏ, và đôi khi xuất huyết dạng vảy trong đường tiêu hóa do bị giun móc hút. Các triệu chứng ban đầu của bệnh nhân chủ yếu là khó chịu vùng thượng vị và đau âm ỉ, sau đó là buồn nôn, nôn, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Điều trị và phòng ngừa bệnh giun móc câu

Việc điều trị bệnh giun móc chủ yếu dựa vào việc tẩy giun và dùng thuốc bôi. Các loại thuốc này cần được kê dưới sự thăm khám và hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý điều trị triệu chứng, khắc phục tình trạng thiếu máu bằng việc uống chất sắt và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

Theo đặc điểm về mức độ lây lan của bệnh giun móc, biện pháp để phòng bệnh giun móc là tăng cường bảo vệ cá nhân, chú ý vệ sinh môi trường, giảm khả năng tiếp xúc trực tiếp với ấu trùng giun móc trong đất.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về bệnh giun móc và giải đáp thắc mắc giun móc câu kí sinh ở đâu. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.