Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bộ não của chúng ta chịu trách nhiệm về nhiều thứ bên cạnh việc suy nghĩ và lưu giữ ký ức. Giữ cho bộ não khoẻ mạnh sẽ giúp chúng ta điều phối được cảm giác, suy nghĩ và cảm nhận về cuộc sống hàng này.

Để giữ cho bộ não khoẻ mạnh, đó không chỉ là sử dụng trò chơi hay các câu đố. Mà cần phải kết hợp với chế độ ăn uống, tập thể dục và kết nối xã hội để đảm bảo sức khoẻ cho bộ não của bạn.

Sức khoẻ não bộ qua từng độ tuổi như thế nào?

Bộ não của chúng ta chịu trách nhiệm về nhiều thứ không chỉ là ký ức. Chúng là trung tâm điều khiển của cơ thể chúng ta, đồng thời điều phối mọi suy nghĩ, cảm giác, hành vi, chuyển động và cảm giác. Bộ não thực sự có khả năng thay đổi và tự chữa lành đáng kể, tuy nhiên các yếu tố như tuổi tác, thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn uống và căng thẳng đều có thể ảnh hưởng đến não của bạn.

Giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi bằng cách nào? 1 Giữ cho bộ não khoẻ mạnh là điều chúng ta nên làm từ khi còn trẻ.

Sức khỏe não bộ ở độ tuổi 30 và 40

Đây là giai đoạn bộ não bạn đạt đến đỉnh cao nhận thức, bắt đầu suy giảm. Bộ não của bạn có thể hoạt động mạnh mẽ nhất trong độ tuổi 30. Nhiều người sẽ đạt đến đỉnh cao nhận thức của họ vào khoảng tuổi 35, theo một nghiên cứu đánh giá thành tích của các kỳ thủ cờ vua chuyên nghiệp trong 125 năm qua.

Mặc dù bạn có thể sắc nét nhất ở tuổi 35, nhưng đây cũng là độ tuổi mà não bộ bắt đầu nhỏ hơn, giảm thể tích do tế bào chết đi tự nhiên cùng với quá trình lão hóa. Khi bước sang tuổi 40, bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc ghi nhớ thông tin mới, chẳng hạn như tên của đồng nghiệp mà bạn đã gặp vào tuần trước.

Sức khỏe não bộ ở độ tuổi 50

Đây là thời kỳ phụ nữ vào giai đoạn mãn kinh nên có thể khiến não bộ của bạn có cảm giác không còn được minh mẫn.

Ở độ tuổi này, những tác động của thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ não bộ của bạn. Bởi mức độ hormone dao động có thể khiến phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh gặp các triệu chứng thần kinh làm não bộ không còn minh mẫn từ đó khiến cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn.

Giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi bằng cách nào? 2 Sức khoẻ não bộ suy giảm khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh.

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể làm tăng nguy cơ thay đổi não liên quan đến bệnh Alzheimer. Phụ nữ chiếm khoảng 67% bệnh nhân Alzheimer ở ​​Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Rudy Tanzi, giáo sư thần kinh học tại Trường Y Harvard và là đồng giám đốc của Trung tâm Sức khỏe Não McCance cho biết: “Khi phụ nữ già đi, nhận thức toàn cầu của họ giảm nhanh hơn so với nam giới. “Chúng tôi không hiểu tất cả những lý do khiến phụ nữ dễ bị tổn thương hơn, nhưng chúng tôi biết rằng chứng viêm trong não, chứng viêm thần kinh đóng một vai trò quan trọng.”

Sức khỏe não bộ ở độ tuổi 60 trở lên

Ở giai đoạn tuổi này bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng những thay đổi liên quan đến tuổi tác hơn. Phụ nữ ở độ tuổi này có thể nhận thấy rằng khả năng nhớ tên và tìm từ của họ chậm hơn hoặc gặp khó khăn trong việc tập trung, làm những công việc phức tạp.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng việc bạn mặc các bệnh như Alzheimer hoặc các bệnh về sa sút trí tuệ khác không phải là một phần bình thường của lão hoá. Thường thì những căn bệnh này xảy ra là do những tác động tiêu cực kèm với sự già đi của não bộ.

Mặc dù tuổi tác có thể khiến bạn dần mất đi sự minh mẫn nhưng không thể phủ nhận được những tích cực mà tuổi tác có thể mang lại cho não bộ của bạn. Những người lớn tuổi thường có xu hướng có vốn từ vựng lớn và kiến thức chuyên sâu từ những kinh nghiệm được tích luỹ cả đời. Một nghiên cứu còn cho thấy rằng người lớn tuổi thường thích chú ý đến những điều tích cực, một hiện tượng được gọi là “hiệu ứng tích cực”. Sự thay đổi này giúp người có tuổi thoát khỏi thành kiến của tuổi trẻ từ đó điều chỉnh cảm xúc được tốt hơn.

Hỗ trợ trí não của bạn ở mọi lứa tuổi bằng cách nào?

Não của bạn có khả năng tạo tế bào mới trong suốt cuộc đời, chính vì thế bạn có thể thực hiện những hành động để giữ cho não khoẻ mạnh dù bạn bao nhiêu tuổi đi chăng nữa.

Giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi bằng cách nào? 3 Tập thể dục là một cách rèn luyện một bộ não và cơ thể khoẻ mạnh.

Vậy giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi bằng cách nào? Để giúp cho sức khoẻ bộ não luôn khoẻ mạnh bạn cần chú ý một số điều sau đây:

  • Theo dõi lượng đường nạp vào cơ thể, bởi đường đặc biệt có hại với sức khoẻ não bộ của bạn.
  • Tập thể dục thường xuyên, có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh để giúp cho bộ não cũng như cơ thể bạn luôn khoẻ mạnh.
  • Ngủ đủ giấc. Bởi trong quá trình ngủ não của bạn sẽ được “dọn dẹp” và “làm sạch”.
  • Hoạt động tinh thần như đọc sách, học một ngôn ngữ hay chơi một loại nhạc cụ là cách để bộ não của bạn luôn “trẻ”.

Việc chăm sóc bộ não từ bây giờ không bao giờ là quá sớm dù cho bạn đang ở độ tuổi nào. Bởi những thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày của bạn đều sẽ ảnh hưởng đến não bộ và cơ thể của bạn.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết