Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chúng ta đã biết trong nhiều thập kỷ rằng phụ nữ béo phì thường khó mang thai. Vì lý do này, nhiều bác sĩ khuyên nên giảm cân trước khi thụ thai. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu giải quyết vấn đề này.

Trong lịch sử, những phụ nữ béo phì và đang gặp khó khăn trong quá trình thụ thai thường được khuyên rằng họ nên cố gắng giảm cân. Bây giờ, một nghiên cứu đang phát hiện ra rằng giảm cân có thể không thực sự mang lại nhiều lợi ích cho khả năng sinh sản.

Nghiên cứu giữa giảm cân và khả năng mang thai

Nghiên cứu, được gọi là nghiên cứu FIT-PLESE, được thực hiện trên chín trung tâm y tế học thuật trên toàn quốc và xem xét 379 phụ nữ mắc chứng béo phì và vô sinh không rõ nguyên nhân. Những người tham gia được chia thành hai nhóm, trong đó một nhóm tích cực cố gắng giảm cân bằng thay thế bữa ăn, thuốc và tăng cường tập thể dục và một nhóm chỉ tập thể dục nhiều hơn mà không có mục tiêu giảm cân cụ thể. Sau khi trải qua các chương trình tương ứng của họ, cả hai nhóm đã hoàn thành ba vòng điều trị vô sinh tiêu chuẩn.

Giảm cân có thể không giải quyết được vô sinh cho một số phụ nữ 1 Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc giảm cân không ảnh hưởng đáng kể đến cơ hội sinh sản

Những phụ nữ tích cực cố gắng giảm cân trung bình giảm được 7% trọng lượng cơ thể, trong khi hầu hết phụ nữ ở nhóm còn lại đều duy trì được cân nặng của mình. Những phụ nữ giảm cân đã nhận thấy một số lợi ích sức khỏe, như giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc giảm cân không ảnh hưởng đáng kể đến cơ hội sinh sản và sinh con khỏe mạnh của họ.

Chúng ta đã biết trong nhiều thập kỷ rằng phụ nữ béo phì thường khó mang thai. Vì lý do này, nhiều bác sĩ khuyên nên giảm cân trước khi thụ thai. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu giải quyết vấn đề này so sánh giữa lối sống lành mạnh – tức là tập thể dục.

Giảm cân cải thiện sức khỏe trao đổi chất ở những đối tượng này. Thật không may, những thay đổi được nhìn thấy đã không cải thiện khả năng sinh sản. Tình trạng vô sinh trong nhóm dân số này vẫn là một vấn đề sức khỏe quan trọng và sẽ cần các nghiên cứu sâu hơn để giải quyết vấn đề này trong tương lai.

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này là nhỏ và như đã đề cập, cần phải nghiên cứu thêm, nhưng chúng tôi khuyến khích thấy các nhà nghiên cứu đang cố gắng khám phá các yếu tố khác có thể góp phần gây vô sinh trong những trường hợp này.

Những cách giúp bạn cải thiện khả năng mang thai

Thêm chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn

Giảm cân có thể không giải quyết được vô sinh cho một số phụ nữ 1 Chất chống oxy hóa có nhiều trong rau xanh, các loại hoa quả

Bạn có thể đã nghe nói đến chất chống oxy hóa được gọi là chất chống ung thư và bệnh tim, nhưng chúng cũng có thể làm tăng khả năng sinh sản của nam giới. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đàn ông dùng chất chống oxy hóa ở dạng bổ sung có ít tinh trùng bị tổn thương DNA hơn so với những người đàn ông không dùng chất chống oxy hóa. Ngoài ra, các cặp vợ chồng có tỷ lệ mang thai cao hơn khi nam giới bổ sung chất chống oxy hóa.

Quan hệ tình dục thường xuyên

Nếu muốn có con, bạn cần quan hệ tình dục vào khoảng thời gian trứng rụng. Nhưng quan hệ tình dục thường xuyên trong suốt cả tháng cũng có thể tăng cường khả năng sinh sản.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng thời gian kiêng khem ngắn có thể có lợi cho sức khỏe của tinh trùng – cho dù bạn đang cố gắng thụ thai tự nhiên hay sẽ cung cấp một mẫu tinh trùng để thụ tinh.

Ăn nhiều rau xanh hơn

Vai trò của chế độ ăn uống và khả năng sinh sản chưa được hiểu rõ. Nhưng bằng chứng hiện có chỉ ra rằng một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có lợi cho khả năng sinh sản của nam giới.

Những gì tốt nhất cho tinh trùng của bạn có thể là những gì sẽ bổ dưỡng nhất cho toàn bộ cơ thể của bạn. Chọn các nguồn protein nạc (như cá và gà), nhiều rau và trái cây tươi, chất béo lành mạnh (như dầu ô liu và các loại hạt), và ngũ cốc nguyên hạt.

Từ bỏ hút thuốc

Có nhiều lý do chính đáng để bỏ thuốc lá để cải thiện sức khỏe của bạn, và điều này có thể bao gồm tăng khả năng sinh sản của bạn. 10 nghiên cứu về hút thuốc và chất lượng tinh dịch cho thấy hút thuốc ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe tinh trùng, bao gồm số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng (khả năng bơi của tinh trùng) và hình dạng tinh trùng.

Bạn có thể cân nhắc việc bỏ hút thuốc nếu bạn đang điều trị khả năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hút thuốc có tác động tiêu cực mạnh đến sự thành công trong điều trị ở các cặp vợ chồng sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm với phương pháp điều trị sinh sản ICSI.

Giảm cân có thể không giải quyết được vô sinh cho một số phụ nữ 3 Bỏ hút thuốc để bảo vệ sức khỏe tổng thể và tăng khả năng mang thai

Tránh các hóa chất độc hại tại nơi làm việc

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, hãy xem xét những gì bạn làm vì công việc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số nghề nghiệp nhất định có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Nông dân, thợ sơn và thợ đánh vecni (thành một nhóm) được phát hiện có nguy cơ vô sinh cao hơn và số lượng tinh trùng thấp hơn đáng kể so với những người đàn ông làm nghề khác. Thợ kim loại và thợ hàn (như một nhóm) cũng được phát hiện có tỷ lệ tinh trùng kém di động cao hơn.

Nguyên nhân của những tỷ lệ vô sinh cao hơn và sức khỏe tinh trùng kém không được biết đến. Một khả năng là những hóa chất mà những người làm nghề này tiếp xúc có thể làm hỏng tinh trùng. Ngoài ra, những người thợ gia công kim loại có thể gặp phải tình trạng quá nóng, có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

Bài viết cho thấy giảm cân có thể không giải quyết được vô sinh cho một số phụ nữ. Cho dù bạn đã cố gắng thụ thai được một thời gian, hay bạn chỉ đang cân nhắc việc thử, điều quan trọng là phải duy trì sức khỏe tốt. Luôn cập nhật về các cuộc kiểm tra sức khỏe và nha khoa định kỳ, đồng thời thực hiện những thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.