Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay khám sàng lọc để biết sớm về giới tính của thai nhi được rất nhiều phụ nữ quan tâm. NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh còn khá mới mẻ ở nước ta. Xét nghiệm nipt có biết được trai hay gái không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc giới tính trước sinh đang còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Lúc này, mẹ bầu vẫn chưa biết rõ giới tính của thai nhi nên thường băn khoăn không biết xét nghiệm nipt có biết được trai hay gái không, bài viết sau của Nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ giải đáp cho bạn nhé!

Xét nghiệm NIPT là gì?

Giải đáp xét nghiệm nipt có biết được trai hay gái không 1 Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn

NIPT là tên viết tắt của cụm từ NON INVASIVE PRENATAL TEST là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Phương pháp xét nghiệm này cho độ chính xác và an toàn cao, được áp dụng nhiều nhất hiện nay. 

Với phương pháp xét nghiệm NIPT các bác sĩ có thể phát hiện ra các bất thường về nhiễm sắc thể gây nên dị tật bẩm sinh của thai nhi như Down, hội chứng Patau, hội chứng Edwards,… Phương pháp NIPT được thực hiện dựa trên nguyên tắc phân tích các ADN tự do trong máu của người mẹ mang thai từ tuần thai thứ 10 trở đi.

Giải đáp xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không

Phương pháp này có thể phát hiện các dấu hiệu NST bất thường gây nên các hội chứng teo thực quản, dị tật bẩm sinh.

Quy trình xét nghiệm NIPT được thực hiện bằng sàng lọc và phân tích các DNA tự do. Trong quá trình xét nghiệm bác sĩ có thể phân tích được các NST giới tính của thai nhi từ đó có thể xác định chính xác giới tính thai nhi là nam hay nữ.

Phương pháp xét nghiệm NIPT để biết trai hay gái sẽ cho ra kết quả chính xác lên đến 99,9% chỉ trong 4-5 ngày. Thời gian xét nghiệm NIPT để biết giới tính thai nhi có tỷ lệ chính xác nhất là tuần thứ 12 thai kỳ.

Hướng dẫn cách đọc xét nghiệm NIPT để nhận biết trai hay gái

Giải đáp xét nghiệm nipt có biết được trai hay gái không 2 Cách đọc xét nghiệm NIPT chuẩn nhất

Khi thực hiện làm xét nghiệm NIPT, các cơ sở y tế thường sẽ trả kết quả xét nghiệm sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc. Tuy nhiên, phiếu kết quả sàng lọc trước sinh NIPT có hàng loạt các ký hiệu chuyên ngành, các mã số lab chẵn, mã số lẻ xét nghiệm NIPT rất khó hiểu.

Theo đó, để biết giới tính thai nhi mẹ bầu cần đọc ở phần mã phiếu. Mã số chẵn trong xét nghiệm NIPT là bé gái và mã số lẻ trong xét nghiệm NIPT là trai. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có chuyên gia nào xác minh tính thật – giả của cách đọc kết quả xét nghiệm này.

Để biết chính xác thai nhi là trai hay gái, các mẹ nên tìm đúng bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn và giải đáp và đưa ra các lời khuyên dưỡng thai hữu ích.

Đối với những thai phụ có kết quả xét nghiệm bình thường, trên phiếu xét nghiệm sẽ ghi kết quả “Không phát hiện thấy lệch bội của nhiễm sắc thể 13, 18 và 21, nhiễm sắc thể giới tính cùng với các nhiễm sắc thể khác; không phát hiện các hiện tượng vi mất đoạn 22q11.2; 15q1.2; 1q1.2; 1q26; 4p và 5p”.

Đối với những thai phụ có kết quả xét nghiệm phát hiện ra điểm bất thường trên thai nhi phiếu sẽ ghi “Có phát hiện về sự lệch bội nhiễm sắc thể”.

Đối với một số trường hợp đặc biệt khác khi bác sĩ phát hiện các bệnh hiếm gặp ở thai nhi khác như thai đa ối, thai ngoài tử cung,… bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ đến để trả kết quả và tìm ra những phương án phù hợp cho thai phụ. 

Bên cạnh việc xác định giới tính thai nhi là trai hay gái, xét nghiệm NIPT còn có thể giúp phát hiện những bất thường của NST qua việc phân tích 23 cặp NST. Chính vì vậy, trong trường hợp làm xét nghiệm không phát hiện ra các lệch bội về NST 21, 18, 13 hay NST giới tính thì điều này cũng không đồng nghĩa với 100% thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh và không mắc các bệnh khác. 

Mẹ bầu cần làm gì sau khi có kết quả NIPT?

Giải đáp xét nghiệm nipt có biết được trai hay gái không 3 Sau khi biết kết quả xét nghiệm NIPT mẹ bầu nên làm gì?

Sau khi có kết quả xét nghiệm NIPT tùy vào từng trường hợp mà sẽ có hướng xử lý phù hợp. Chẳng hạn:

Đối với kết quả nguy cơ cao với bất thường số lượng nhiễm sắc thể như: trisomy 21, thai phụ và bác sĩ sản khoa cần cân nhắc làm xét nghiệm chuẩn đoán vì xét nghiệm NIPT là xét nghiệm sàng lọc an toàn, hiệu quả nhưng không thể thay thế được xét nghiệm chuẩn đoán thai nhi.

Với kết quả chưa xác định nguy cơ thai phụ sẽ được đề nghị thu mẫu sau đó xét nghiệm lại. Nếu xét nghiệm lần 2 vẫn chưa xác định được nguy cơ, thai phụ và bác sĩ sẽ cân nhắc làm xét nghiệm chuẩn đoán.

Với kết quả nguy cơ thấp thai phụ vẫn cần tiếp tục theo dõi thai nhi định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ sản khoa.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không? Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp xét nghiệm thai nhi này.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.