Nhà thuốc Hưng Thịnh

U nguyên bào võng mạc ở trẻ em đang là mối e ngại rất lớn của nhiều bậc phụ huynh, bởi người làm cha làm mẹ nào cũng mong sao cho con được lớn khôn khỏe mạnh. Vậy nên, để tránh những hệ lụy đáng tiếc, cùng nắm dấu hiệu và triệu chứng bệnh thật kỹ nhé.

Theo như tìm hiểu, u nguyên bào võng mạc là căn bệnh ác tính liên quan đến nội nhãn rất thường gặp ở trẻ em. Chúng bắt nguồn từ các tế bào võng mạc, được biết đây là nơi tiếp cận ánh sáng giúp mắt nhìn thấy được. Nếu không phát hiện sớm và để kéo dài, khả năng mù lòa rất cao. Thế nên, các bậc phụ huynh hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu dấu hiệu và triệu chứng để đề ra giải pháp kịp thời nhé!

Nguyên nhân dẫn đến u nguyên bào võng mạc

Giải đáp u nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng 1 Tìm hiểu nguyên nhân trẻ mắc u nguyên bào võng mạc

Theo khoa học chứng minh, khởi nguồn căn bản của u nguyên bào võng mạc mà trẻ em mắc phải hiện nay có 6% là do gene di truyền. Điều này nghĩa là, trong gia đình bạn cũng có người mắc bệnh. Biểu hiện của bệnh xuất hiện khá sớm và rõ ràng, trong khoảng từ 1 tháng tuổi cho đến 1 tuổi. Vậy nên người thân cần đặc biệt lưu ý. 

94% còn lại không liên quan đến các yếu tố tác động từ gia đình, kiểu này xuất hiện là do đột biến gene, trong đó có 80% là không có khả năng di truyền và ngược lại, 20% có khả năng di truyền. Dù hiện tại đã có sự trợ giúp của nhiều các kỹ thuật về gene, tuy nhiên vẫn rất khó phân biệt cũng như xác định hai kiểu này với nhau. 

Để tránh những trường hợp không mong muốn, các bậc phụ huynh cần để ý những thay đổi dù là nhỏ nhất của con em mình và nếu nghi ngờ bé có những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hay bị viêm giác mạc, thì phải đưa ngay đến trạm y tế kiểm tra nhé! 

Dấu hiệu và triệu chứng của u nguyên bào võng mạc

Giải đáp u nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng Nhận biết dấu hiệu trẻ đang bị u nguyên bào võng mạc

Theo như thống kê, có đến 95% trẻ mắc u nguyên bào võng mạc dưới 5 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh được ghi nhận từ 1/15.000 cho đến 1/18.000 là trẻ sơ sinh. Ở khu vực miền Bắc nước ta, trung bình hàng năm có khoảng 40 – 50 trẻ được chẩn đoán là mắc u nguyên bào võng mạc. Nếu không điều trị kịp thời thì khối u sẽ phát triển rất nhanh, điều này ảnh hưởng trầm trọng đến thị lực của bé. Ngoài ra, còn di căn đến những nơi khác của cơ thể như hệ thần kinh trung ương, tủy và xương gây ảnh hưởng đến tính mạng. Đa phần các bé mắc u nguyên bào võng mạc thường có những biểu hiện và triệu chứng dưới đây:

  • Con người của trẻ có ánh trắng hoặc đỏ, không đen như mắt thường của chúng ta.

  • Lác mắt hay còn được gọi là mắt lé, có 34% trường hợp phát hiện bệnh nhờ vào dấu hiệu này. Lưu ý là nếu trẻ trong 6 tháng tuổi mà mắt bị lác thì nên nghi ngờ khả năng bé bị u nguyên bào võng mạc để khám và điều trị sớm nhé!

  • Thị lực dần trở nên kém, nhìn mọi thứ khá mờ.

  • Mắt của bé đỏ và đau nhức.

  • Con người giãn to ra.

  • Màu sắc của hai mắt khác nhau.

Tuy nhiên, có những trường hợp trẻ mắc u nguyên bào võng mạc nhưng lại không có bất kỳ một dấu hiệu nào xuất hiện suốt quá trình bệnh dần trở nặng. Vậy nên, hãy cùng Hưng Thịnh tham khảo một số lời khuyên đến từ các chuyên gia để có cách điều trị phù hợp nhất khi bé mắc phải căn bệnh này nhé!

Lời khuyên đến các bậc phu huynh 

Giải đáp u nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng 3 Lời khuyên đến từ chuyên gia hiệu quả

U nguyên bào võng mạc khi được phát hiện sớm sẽ cho kết quả điều trị rất cao. Vậy nên, những trường hợp trẻ có các triệu chứng và dấu hiệu của thị lực kém, mắt đỏ và đau,… được nêu như ở phần trên thì bạn cần đưa trẻ đến khám sớm ở những cơ sở chuyên khoa mắt, nơi có kinh nghiệm lâu năm trong việc khám đáy mắt. 

Đối với những gia đình có tiền sử u nguyên bào võng mạc thì cần được làm xét nghiệm di truyền gene, tư vấn trước sinh nở, và các bé sau khi sinh cần được khám sớm nhất có thể tại các cơ sở chuyên khoa mắt. Lưu ý là khám mỗi 3 – 4 tháng cho đến 3 – 4 năm tuổi và mỗi 6 tháng cho đến tận 5 – 6 tuổi (trừ trường hợp xét nghiệm về gene của những trẻ bị bệnh và cho thấy trẻ đó không có đột biến dòng mầm thì việc khám theo dõi là không thật sự cần thiết).

Các bệnh nhân đang nằm ở giai đoạn muộn cần được điều trị tích cực bằng việc kết hợp giữa hóa trị liệu, phẫu thuật và xạ trị. Trong trường hợp di căn thì nên dùng hóa trị liệu diệt tủy phối hợp ghép tế bào gốc tạo máu. Ở nhiều nước phát triển hiện nay, kết quả điều trị u nguyên bào võng mạc được thấy rất khả quan: Có trên 95% bệnh nhân khỏi bệnh và tỷ lệ bảo tồn nhãn cầu – thị lực đạt đến 70%.

Trên đây là một số chia sẻ của nhà thuốc Hưng Thịnh về dấu hiệu cũng như triệu chứng của căn bệnh u nguyên bào võng mạc thường thấy ở trẻ em. Hy vọng những thông tin được chúng tôi cung cấp phần nào hữu ích với những bậc phụ huynh có con em nhỏ, để mọi người phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời nhé!

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)