Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trẻ biết đi sớm có tốt không và việc này có gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ hay không? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh giải đáp ngay các thắc mắc cho bạn trong bài viết sau đây nhé.

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh có quan niệm rằng cho con tập đi sớm sẽ có thể giúp cho sự phát triển trí lực của trẻ. Tuy nhiên, trẻ con biết đi sớm chỉ cho thấy sự phát triển sớm về cơ bắp của trẻ. Vậy trẻ biết đi sớm có tốt không? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu ngay nhé.

Nên dạy trẻ tập đi khi nào?

Thông thường, trước khi bước vào giai đoạn tập đi thì bé phải trải qua khá nhiều giai đoạn. Bắt đầu với trẻ biết lật, biết ngồi, biết bò và sau đó đến biết đi. Trẻ sẽ bắt đầu tập đi những bước đi đầu tiên khi được 09 đến 12 tháng tuổi và 15 tháng thì trẻ có thể đi lại khá tốt. Trẻ có thể biết đi nhanh hoặc chậm sẽ còn tùy thuộc vào thể trạng, môi trường, sự tập luyện của bố mẹ đối với trẻ con.

Trẻ biết đi khi được 9 đến 12 tháng Trẻ có thể biết đi trong khoảng từ 09 – 12 tháng

Trẻ biết đi sớm là như thế nào?

Trẻ biết đi trong giai đoạn 08 tháng tuổi thì được gọi là biết đi sớm. Việc trẻ biết đi sớm do bản năng và cơ thể của trẻ đã sẵn sàng thì điều đó rất bình thường và không gây hại gì cho bé. Nhưng sẽ có một số phụ huynh sốt ruột muốn tập cho trẻ con của mình biết đi sớm để giống như những đứa trẻ khác. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của trẻ. Trẻ có thể biết đi chậm hoặc có thể biết đi sớm nhưng thông thường các xét đây vào khoảng 12 tháng tuổi. Bố mẹ không nên bị ràng buộc mà hãy quan sát con mình một cách thật toàn diện.

Trẻ biết đi sớm có tốt không?

Thông thường, trẻ con dưới một tuổi thị giác và cơ bắp chân của trẻ chưa được phát triển hoàn thành. Những cơ bắp ở chân còn khá mềm và yếu. Lượng canxi bên trong cơ thể của trẻ còn quá ít. Chúng chưa đủ để cho trẻ phát triển hoàn toàn nên khó làm chủ nâng đỡ thể trọng của cơ thể. Xương và hệ thống dây chằng của bé vẫn còn khá yếu nhưng đàn hồi rất tốt. Hiếm có những đứa bé 2 tuổi nào bị sai khớp bởi chấn thương (trừ bệnh xương thuỷ tinh hoặc còi xương), nếu có thì thường sẽ bị gãy xương đi kèm. Vậy thì trẻ biết đi sớm có tốt không? Theo ý kiến của nhiều chuyên gia khác nhau việc tập đi cho trẻ sớm sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thể lực cũng như xương khớp của trẻ.

Thị lực giảm 

Trẻ em dưới một tuổi, thị giác chưa phát triển hoàn toàn. Nếu như tập đi sớm, bé chỉ chăm chú nhìn vào những đồ vật ở phía xa như là đồ chơi, tiếng vỗ tay của ba mẹ,… Điều này sẽ khiến cho trẻ bị hạn chế về tầm nhìn và ảnh hưởng đến sự phát triển về thị lực của trẻ.

Tổn thương xương

Xương cẳng chân của trẻ con khá mềm và chứa nhiều nước nhưng lại khá ít canxi nên rất dễ bị biến dạng. Vì thế, nhiều trẻ em tập đi sớm sẽ dễ bị chân vòng kiềng. Việc tập đi sớm còn làm cho xương của trẻ bị xơ hóa sớm và phát triển chậm lại. Chúng không đạt được chiều cao vốn dĩ. Một vài ba mẹ còn có thói quen nắm hai tay của trẻ để bé bước theo nhưng nếu ba mẹ dùng quá nhiều lực có thể khiến cho trẻ bị trật khớp vai, gãy tay,… Chính vì thế, bố mẹ còn phải quan sát và lắng nghe trẻ con không nên ép chúng phải biết đi sớm. Đặc biệt là không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác bởi vì mỗi đứa trẻ sẽ có một cuộc mốc phát triển đặc thù riêng biệt.

Trẻ Biết Đi Sớm Có Tốt Không?

Trẻ biết đi sớm có tốt không là mối quan tâm của nhiều cha mẹ

Những giai đoạn tập đi cho trẻ

Sự phát triển của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Đặc biệt là trẻ con trong độ tuổi tập ăn, tập đi, tập nói. Và cũng không có một con số cụ thể nào cho bé sàn bé ở bao nhiêu tháng tuổi thì phải biết đi. Vì vậy mà bố mẹ không nên ép con tập đi bé chưa sẵn sàng về mặt thể chất cũng như tinh thần. thông thường trẻ sẽ trải qua bốn giai đoạn tập đi. Tuy nhiên, khi trẻ con bỏ qua một trong những giai đoạn này cũng là điều hết sức bình thường.

Phân biệt các giai đoạn tập đi:

  • 06 tháng: Lúc này cuộc sống của trẻ đã khá vững vàng. Vì vậy trẻ có thể ngồi tựa và có thể đứng được trong một vài giây nếu như được ba mẹ xốc nách nhưng lưu ý không dùng quá nhiều lực tránh làm trẻ bị trật khớp hoặc gãy xương,… Khi đặt trẻ nằm sấp thì trẻ sẽ biết xoay tròn và trườn lật. Tuy nhiên, giai đoạn này bé vẫn chưa thể đứng vững được. 
  • 09 đến 12 tháng: Ở chín tháng tuổi bé đã có thể tự ngồi vững và không cần điểm tựa nữa. Bé biết trường, bò giỏi và nhanh hơn so với trước kia. Lúc này trẻ có thể tự vào bàn ghế và tự đứng dậy. Hầu hết những bé sẽ cất đi đầu tiên vào khoảng 12 tháng tuổi. 
  • 13 đến 17 tháng tuổi: Ở thời điểm này trẻ đã có thể đi vững tuy nhiên vẫn còn vấp ngã nhiều và trẻ có thể tự đứng lên khi bị ngã.
  • 18 tháng tuổi: Giai đoạn này bé sẽ đi vững hơn, hai chân di chuyển sát nhau hơn và có thể dừng lại một cách dễ dàng hơn. Bạn không cần phải đưa hai tay ra ngoài để giữ thăng bằng cho cơ thể nữa. Nếu như được chắc một tay thì trẻ có thể tự đi lên cầu thang. 

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ có một cột mốc suy nghĩ của mình. Khi thấy trẻ bỏ qua hoặc chậm hơn những giai đoạn ấy thì cũng không nên quá lo lắng.

Có nên cho trẻ sử dụng xe tập đi không?

Xe tập đi cho trẻ em là một trong những công cụ đắc lực giúp cho bố mẹ trong việc cùng trẻ chập chững những bước đi đầu tiên. Một số câu hỏi là bố mẹ cần biết như là xe tập đi dành cho trẻ bao nhiêu tháng tuổi? Thời điểm thích hợp giúp cho bé sử dụng xe tập đi là khi trẻ được chín tháng tuổi trở lên. Thời điểm này trẻ đã biết ngồi và hệ xương cũng khá cứng cáp, vì vậy mẹ có thể cho bé sử dụng xe tập đi. 

Cho trẻ sử dụng xe tập khi trẻ được chín tháng tuổi trở lên Có nên cho trẻ sử dụng xe tập đi không

Bài viết trên là những chia sẻ của Hưng Thịnh về thắc mắc trẻ biết đi sớm có tốt không? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu nhiều hơn về giai đoạn tập đi của con mình nhé.

 Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.