Nhà thuốc Hưng Thịnh

“Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?” có lẽ là thắc mắc của nhiều người. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để giải đáp vấn đề này nhé!

Tinh trùng có tuổi thọ khác nhau trong các điều kiện môi trường khác nhau. Vậy để giải đáp “Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?” thì quý đọc giả hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng nhà thuốc Hưng Thịnh nhé!

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Bao cao su là giải pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và đơn giản nhất được khuyến khích hiện nay. Không chỉ vậy, sử dụng bao cao su còn giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: HIV, sùi mào gà, lậu, giang mai… Hiệu quả tránh thai của bao cao su được nghiên cứu lên tới 98%. Do đó, các chuyên gia luôn khuyên các cặp đôi nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

“Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?” là thắc mắc của rất nhiều người. Theo các chuyên gia, tuổi thọ của tinh trùng trong môi trường bao cao su còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nam giới trong quá trình sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, việc xuất tinh sẽ khiến tinh dịch và tinh trùng được giữ lại bên trong bao. Cao su là chất chống thấm nên tinh dịch sẽ lâu khô hơn, do môi trường ẩm ướt này trong bao mà có thể duy trì sự sống của tinh trùng lên tới 20 đến 24 giờ.

Tuy nhiên, nếu bao cao su bị rách, không khí và nhiệt độ môi trường bên ngoài có thể xâm nhập được vào bên trong bao thì thời gian sống của tinh trùng sẽ thấp hơn do tinh dịch khô lại, có thể chỉ vài phút hoặc 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

Giải đáp: Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su 1 Tinh trùng trong bao cao su có chất diệt tinh trùng sẽ có tuổi thọ ngắn hơn

Hiện nay, có một số loại bao cao su có thêm tác dụng diệt tinh trùng. Do đó, khi nam giới xuất tinh, tinh trùng trong bao sẽ bị tiêu diệt chỉ sau vài phút với hoạt chất này. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng loại bao cao su có chất diệt tinh trùng này có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe của dương vật, điển hình là dị ứng bao cao su. Vì vậy, loại bao cao su này không được khuyến khích sử dụng và không được bày bán rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su? Tinh trùng có thể sống được vài tiếng đồng hồ nếu bao cao su được buộc chặt, kín gió và giữ ở nhiệt độ thích hợp. Tuy nhiên, tinh trùng lúc này rất yếu, chất lượng thấp và khả năng thụ thai là rất thấp. Do đó, việc lưu trữ tinh trùng để phục vụ quá trình thụ tinh nhân tạo phải được lưu trữ trong các ngân hàng tinh trùng ở các bệnh viện lớn mới đảm bảo được chất lượng.

Như vậy, nhìn chung tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: Độ ẩm của bao, độ pH, nhiệt độ môi trường bên ngoài,… Vì vậy, khi ra khỏi cơ thể nam giới, thời gian sống của tinh trùng là rất thấp, thậm chí chỉ tính bằng được bằng giây.

Trong các môi trường khác tinh trùng sống được bao lâu?

Một nam giới khỏe mạnh trong một lần xuất tinh có thể xuất ra 10 triệu tinh trùng. Tùy vào loại môi trường mà thời gian sống của tinh trùng cũng có sự chênh lệch. Tuổi thọ của tinh trùng trong tử cung hay âm đạo của nữ giới sẽ lâu hơn so với môi trường bên ngoài không khí hoặc trong nước. Cụ thể như sau:

Tuổi thọ của tinh trùng trong môi trường âm đạo

Theo nghiên cứu, 90% tinh trùng sẽ bị chết ở môi trường âm đạo của nữ giới sau khoảng hai tiếng đồng hồ kể từ khi xuất tinh bởi môi trường âm đạo của nữ giới rất khắc nghiệt. Thời gian này sẽ ngắn hơn nữa nếu quan hệ tình dục với phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là bởi độ pH trong âm đạo của phụ nữ mang thai luôn cao và khắc nghiệt hơn bình thường khiến tinh trùng nhanh chết hơn.

Giải đáp: Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su 2 Tinh trùng trong môi trường âm đạo có thể tồn tại lên đến hai tiếng

Tuổi thọ tinh trùng trong tử cung nữ giới

Khi đã đi qua âm đạo, chất dịch nhầy ở tử cung lại là yếu tố ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng đi vào gặp trứng. Sau 6 tiếng kể từ khi giao hợp, tinh trùng vẫn có thể sống sót khỏe mạnh, sau 12 tiếng, số lượng tinh trùng còn sống giảm xuống chỉ còn 5/6, sau 36 tiếng số lượng này chỉ còn lại 1/4 và sau 3 ngày thì hầu như các tinh trùng đều đã bị tiêu diệt hết, chỉ còn duy nhất một “tinh binh” khỏe mạnh nhất đến gặp được trứng và thụ thai.

Tuổi thọ của tinh trùng bên ngoài không khí

Đối với môi trường không khí, thời gian sống của tinh trùng rất ngắn. Nếu nam giới bắn tinh ra ngoài các vật dụng như ga trải giường, quần áo, thì chỉ sau vài chục giây, tinh dịch sẽ bị khô lại và từ đó tinh trùng sẽ chết theo. Tuy nhiên, trong môi trường nước ấm, tinh trùng có thể sống được từ 10 – 15 phút vì tinh trùng rất thích hợp với điều kiện nhiệt độ ấm ẩm ướt như nhiệt độ cơ thể người.

Giải đáp: Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su 3 Tinh trùng chỉ sống ngoài không khí 10 đến 15 phút

Ngoài ra, thời gian sống của tinh trùng còn phụ thuộc vào độ tuổi, chế độ ăn uống, sinh hoạt hay thể trạng sức khỏe của mỗi người. Tuổi thọ của tinh trùng là yếu tố quyết định rất lớn đến khả năng thụ tinh về sau. Do đó, nam giới cần chú ý thực hiện xây dựng lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của bản thân được tốt nhất.

Như vậy với thắc mắc “tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su” của bạn đọc, các chuyên gia đã giải đáp chi tiết ở trong bài viết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về thời gian sống của tinh trùng nhằm tránh thai đúng cách cũng như cách cải thiện số lượng, chất lượng tinh trùng. 

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.