Nhà thuốc Hưng Thịnh

Những thông tin về bệnh sốt xuất huyết dengue có lẽ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi mà thời gian gần đây rất nhiều ổ bệnh, dịch bệnh hình thành gây

Những thông tin về bệnh sốt xuất huyết dengue có lẽ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi mà thời gian gần đây rất nhiều ổ bệnh, dịch bệnh hình thành gây thiệt hại cả về tính mạng cho những người mắc phải.

1. Sốt xuất huyết dengue và sốt xuất huyết dengue nặng là gì?

Sốt xuất huyết dengue là một loại bệnh lý truyền qua các vết đốt của muỗi mang mầm bệnh này trong người. Virus gây nên bệnh được chia ra làm 4 loại huyết thanh đó là: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4.

Trong đó, sốt xuất huyết dengue là một biến chứng có thể dẫn tới hiện tượng tử vong nhanh nhất cũng như thường được tiến triển từ sốt sốt xuất huyết dengue mà lên. Mỗi năm trên thế giới ước tính có đến 50 – 100 triệu người mắc sốt xuất huyết dengue.

2. Khu vực nào thường xảy ra bệnh sốt xuất huyết dengue?

Sốt xuất huyết dengue được truyền bởi một loại muỗi có tên là Aedes aegypti và bệnh lý này được phân bố ở các nước nước nhiệt đới là chủ yếu. Loài muỗi Aedes aegypti có khả năng thích nghi rất cao với môi trường và sự phát triển của nó có thể gây nên hiện tượng bùng nổ dịch bệnh sốt xuất huyết.

Dịch bệnh sốt xuất huyết dengue hoàn toàn có thể bùng nổ vào bất cứ mùa nào trong năm chỉ cần có muỗi Aedes aegypti hoạt động. Nhưng, nói chung tại những vùng có nhiệt độ nóng ẩm thì dịch bệnh thường cao vì nó là môi trường thích hợp cho muỗi phát triển.

Giải đáp thắc mắc về sốt xuất huyết dengueBệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện ở khu vực nhiệt đới

3. Bệnh sốt xuất huyết dengue tại Việt Nam xảy ra vào mùa nào?

Bệnh sốt xuất huyết dengue là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và thời gian từ tháng 6 tới tháng 11 chính là khoảng thời gian bệnh dịch bùng phát mạnh nhất.

Hơn 85% số ca mắc bệnh sốt xuất huyết dengue và 90% tử vong đều phân bố tại các tỉnh phía Nam. Số ca tử vong có tới 90% thuộc về đối tượng mắc bệnh dưới 15 tuổi.

4. Triệu chứng của sốt xuất huyết dengue và sốt xuất huyết dengue nặng là gì?

Sốt xuất huyết dengue

Bệnh thường có những triệu chứng giống như bệnh cúm và kéo dài khoảng từ 2 – 7 ngày. Thời gian ủ bệnh cũng khoảng từ 4 – 10 ngày sau khi người bệnh bị muỗi đốt.

Người bệnh thường sốt cao và kèm theo trong trong số các triệu chứng sau:

 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Nhức hốc mắt
 • Sưng mạch bạch huyết
 • Đau mỏi cơ xương
 • Phát ban

Sốt xuất huyết dengue nặng

Giải đáp thắc mắc về sốt xuất huyết dengueBệnh sốt xuất huyết nếu không được điều trị sẽ gây nên biến chứng vô cùng nguy hiểm

Tình trạng sốt xuất huyết dengue dạng nhẹ nếu không được nhanh chóng khắc phục thì chắc chắn bệnh sẽ tiến triển thành dạng nặng và thường ở vào giai đoạn ngày thứ 3 – 7.

Tình trạng sốt có thể giảm và nhiều người chủ quan vì điều này. Tuy nhiên, nó lại vô cùng nguy hiểm khi có những dấu hiệu:

 • Đau bụng dữ dội
 • Nôn nhiều và dai dẳng
 • Chân răng bị chảy máu
 • Nôn ra máu
 • Thở gấp
 • Người mệt mỏi và bứt rứt
 • Xuất huyết nặng
 • Suy tạng.

5. Biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết dengue

Cho tới thời điểm hiện tại, việc bảo vệ mình để không bị muỗi đốt là phương pháp an toàn cũng như hữu hiệu nhất. Bạn nên mặc quần áo dài cũng như bôi các loại kem đuổi muỗi là những phương pháp khả thi nhất.

Sử dụng rèm cửa cũng như bật điều hòa nhiệt độ là những phương pháp khả thi giúp đẩy lùi muỗi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngủ màn và tốt nhất là màn nên tẩm hóa chất diệt muỗi sẽ hạn chế được tỉ lệ mắc bệnh. Dù bạn ngủ ban đêm hay ban ngày thì cũng nên buông màn.

Bình xịt muỗi trong nhà cũng như các hương liệu xịt muỗi cũng góp phần diệt muỗi hiệu quả.

Bệnh sốt xuất huyết dengue là một bệnh lý phổ biến và vô cùng nguy hiểm. Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh này nếu như giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ cũng như mỗi khi ngủ phải buông màn. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng mỗi người cố gắng tự ý thức để đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm.

Xem thêm: Nhận biết sốt xuất huyết với những biểu hiện đơn giản

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.