Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiến tạng là hành động mang đầy tính nhân văn ngày càng được nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên, hiến tạng vẫn là hành động xa lạ với hầu hết người Việt. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tò mò về quy trình hiến tạng.

Hiến tạng là hành động một cá nhân tự nguyện hiến mô và bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết hoặc chết não nhằm phục vụ nghiên cứu hay cấy ghép nội tạng cho người khác. Quy trình hiến tạng cần tuân thủ các quy định của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006. 

Khái quát quy trình hiến tạng

Bước 1: Xem xét điều kiện được hiến tạng

Muốn đăng ký hiến tạng, người muốn hiến cần thỏa điều kiện được quy định trong Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006 như sau: 

 • Người đăng ký hiến tạng phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Người hiến tạng phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Theo điều kiện này, ngay cả những người cao tuổi cũng có thể đăng ký hiến tạng sau khi chết hoặc chết não. Các bác sĩ cho rằng không có ai quá già để làm việc này. Và những cơ quan nội tạng của tất cả chúng ta đều có thể giúp ích cho nghiên cứu khoa học hoặc cứu sống những bệnh nhân khác. 

quy trình hiến tạng 1 Một người hiến tạng có thể cứu sống nhiều bệnh nhân khác

Bước 2: Đăng ký hiến tặng

Trong quy trình hiến tạng, đây là bước quan trọng nhất để những người đủ điều kiện có thể thực hiện mong muốn đầy tình nhân văn của mình. Người có nguyện vọng hiến tạng có thể đăng ký hiến tạng bằng các cách sau: 

Cách 1: Đăng ký trực tiếp

Người muốn hiến tạng ở miền Bắc có thể đến trực tiếp Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, (phòng 230, Nhà C2, Bệnh viện Việt Đức, số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) để đăng ký hiến tạng. Thời gian làm việc của trung tâm là giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ những dịp nghỉ lễ theo quy định của nhà nước. 

Người muốn hiến tạng ở khu vực miễn Nam có thể đến trực tiếp Bệnh viện Chợ Rẫy (201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP HCM) để đăng ký. 

Khi đến đăng ký trực tiếp, người muốn hiến tạng cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Đơn đăng ký hiến tạng (có thể lấy và điền thông tin trực tiếp tại những địa chỉ trên).
 • Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu (không cần công chứng).
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân để đối chiếu.
 • 1 Ảnh thẻ (mọi kích thước). Nếu không có ảnh trung tâm sẽ hỗ trợ chụp ảnh thẻ miễn phí.

quy trình hiến tạng 2 Đăng ký hiến tạng trực tiếp tại các bệnh viện

Cách 2: Đăng ký qua bưu điện

Quy trình hiến tạng cũng cho phép người có nguyện vọng hiến tạng đăng ký qua bưu điện. Theo đó, người muốn hiến tạng cần làm theo các bước: 

 • Vào trang web chính thức của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để tải mẫu đơn đăng ký hiến tạng.
 • In đơn và điền đầy đủ thông tin.
 • Gửi đơn qua đường bưu điện tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. 

Địa chỉ nhận đơn đăng ký hiến tạng qua đường bưu điện: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia – Phòng 230, Nhà C2, Bệnh viện Việt Đức (40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trong bì thư, người đăng ký hiến tạng cần gửi kèm: 1 ảnh thẻ mọi kích thước, 1 bản photo CMND/CCCD/hộ chiếu không cần công chứng.

Cách 3: Đăng ký hiến tạng online

Cách nhanh chóng và tiện lợi nhất là đăng ký hiến tạng online. Theo đó, người muốn hiến tạng có thể truy cập trang web chính thức của Trung tâm Điều phối Quốc gia. Góc phải màn hình có phần “Đăng ký hiến tặng”. Sau khi bấm chọn, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là đăng ký thành công.

quy trình hiến tạng 3 Đăng ký hiến tạng online đơn giản, tiện lợi

Bước 3: Cấp thẻ đăng ký hiến tạng

Bước tiếp theo của quy trình hiến tạng là Trung tâm Điều phối Quốc tiếp nhận thông tin về người đăng ký hiến tạng và tiến hành cấp thẻ. Tại thời điểm đăng ký, người muốn hiến tạng không cần làm bất cứ xét nghiệm hay biện pháp kiểm tra sức khỏe nào cả. Việc đăng ký và cấp thẻ đăng ký hiến tạng là hoàn toàn miễn phí. Sau khoảng 2 – 4 tuần từ thời điểm gửi đơn đăng ký hiến tạng, người đăng ký sẽ nhận được thẻ ghi nhận. 

quy trình hiến tạng 4 Trao thẻ đăng ký hiến tạng 

Bước 4: Tiếp nhận từ người hiến tạng

Khi người đăng ký hiến tạng gặp một trong các trường hợp bệnh nặng, bị tai nạn, được chẩn đoán tiên lượng nặng không qua khỏi, người nhà sẽ báo cho đơn vị điều phối hiến tạng qua hotline 0913 677 016.

Đơn vị điều phối sẽ tiếp nhận thông tin, đánh giá, phối hợp, hỗ trợ điều trị cho người đăng ký hiến tạng nếu còn khả năng điều trị. Nếu tình trạng bệnh không còn khả năng điều trị, đơn vị điều phối sẽ đánh giá nguyên nhân dẫn đến tử vong xem người đăng ký hiến tạng có chống chỉ định hiến tạng hay không? Tạng có chọn được người ghép phù hợp hay không?…

Nếu đáp ứng đủ điều kiện hiến tạng, việc nhận tạng cần diễn ra trong vòng 12 đến 48 giờ. 

Giải đáp thắc mắc xoay quanh quy trình hiến tạng

Xoay quanh quy trình hiến tạng tại Việt Nam còn nhiều thắc mắc. Trong phạm vi bài viết này, Hưng Thịnh sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất.

Người hiến tạng và người nhận tạng có được biết nhau không?

Theo quy định tại Điều 4 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận trên cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006: Thông tin liên quan đến người hiến tạng và người được ghép tạng cần được giữ bí mật. Ngoại trừ các trường hợp người hiến tạng và người nhận tạng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Người hiến tạng có quyền lợi gì? 

Điều 17 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 quy định về quyền lợi của người hiến tạng như sau: 

 • Người hiến tạng được chăm sóc giúp hồi phục sức khỏe miễn phí sau khi hiến tạng.
 • Được khám sức khỏe định kỳ và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
 • Nếu có chỉ định ghép tạng của các cơ sở y tế, họ sẽ là những đối tượng được ưu tiên.
 • Được tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo quy định trong Thông tư 104/2017/TT-BTC, người hiến tạng khi còn sống được hưởng các chế độ sau khi khám sức khỏe định kỳ: 

 • Khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo quy định của Bộ Y tế. 
 • Nếu ở xa cơ sở khám chữa bệnh không tiện đi lại trong ngày sẽ được hỗ trợ tiền thuê phòng ngủ 450.000 đồng/ngày/người, không quá 2 ngày.
 • Được hỗ trợ chi phí ăn uống 200.000 đồng/ngày, tối đa 3 ngày một lần khám. 
 • Được hỗ trợ chi phí đi đến cơ sở khám chữa bệnh.

Trên đây là toàn bộ quy trình hiến tạng và những thắc mắc thường gặp liên quan đến việc hiến tạng. Nếu đủ điều kiện và sẵn sàng đăng ký hiến tạng, bạn hãy áp dụng những cách trên đây nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.