Nhà thuốc Hưng Thịnh

Rạch tầng sinh môn là một thủ thuật nhỏ được bác sĩ thực hiện cắt ở phần đáy chậu của sản phụ lúc sinh để giúp cho cửa âm đạo mở rộng hơn. Bình thường, sau khi sản phụ sinh thường, vết khâu tầng sinh môn sẽ lành lại sau khoảng 4 tuần. Lúc này, có rất nhiều thắc mắc rằng rạch tầng sinh môn bao lâu thì có thể quan hệ vợ chồng được?

Hiện nay, việc thực hiện thủ thuật rạch tầng sinh môn cho phụ nữ khi sinh con so đầu lòng vẫn đang còn được các nhà khoa học bàn luận với rất nhiều ý kiến khác nhau nhằm giảm bớt can thiệp thủ thuật. Tuy nhiên, đối với những sản phụ lần đầu sinh con, khi âm hộ của người phụ nữ còn rất săn chắc kết hợp với độ dãn nỡ kém, việc rạch tầng sinh môn chủ động được đánh giá là bước thực hiện khoa học hơn nhằm xử trí vết khâu theo đúng ý của bác sĩ. Bởi khi không thực hiện thủ thuật này, tầng sinh môn rách tự nhiên đối với bước khâu vết thương thường thực hiện khó khăn hơn và kém thẩm mỹ hơn.

Sau khi thực hiện thủ thuật này một tháng, vết thương đã dần hồi phục và âm hộ của người phụ nữ đã dần có lại cảm giác như bình thường. Lúc này, việc bao lâu thì chuyện quan hệ vợ chồng có thể quay trở lại, trên thực tế nhận được rất nhiều thắc mắc của các cặp vợ.

Rạch và khâu tầng sinh môn khi sinh có đau không?

Khi sinh con, người phụ nữ sẽ được đảm nhận một trách nhiệm và một nhiệm vụ mới đó là “thiên chức làm mẹ”. Và khi mà người mẹ sinh đứa con của mình ra, chắc hẳn chỉ có chính họ mới có thể thấu hiểu được cảm giác “đau đẻ” là như thế nào. Một số sản phụ vì quá đau bởi cơn co bóp tử cung nên không cảm nhận được cảm giác đau của thủ thuật rạch tầng sinh môn này. Ngoài ra, một số sản phụ khác có thể được can thiệp bằng cách gây tê tại chỗ từ trước nên cũng giảm bớt cảm giác đau khi rạch tầng sinh môn. Tuy nhiên, nếu sản phụ có cảm nhận được thì chỉ nhận biết được một vết rạch xảy ra rất nhanh, cảm giác đau chỉ nhói lên thoáng qua một chút sau đó sẽ biến mất.

Sau khi quá trình vượt cạn được diễn ra, bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vết rạch tầng sinh môn sao cho thẩm mỹ nhất. Việc khâu có thể kéo dài khoảng 15 đến 20 phút. Đến khi thuốc tê hết tác dụng, sản phụ sẽ chỉ cảm thấy hơi đau nhẹ.

Giải đáp thắc mắc: Rạch tầng sinh môn bao lâu thì quan hệ được?1 Cảm giác đau khi rạch và khâu tầng sinh môn chỉ nhói lên thoáng qua một chút sau đó sẽ biến mất

Tại sao phải rạch tầng sinh môn?

Rạch tầng sinh môn là một thủ thuật nhỏ nhằm giúp các mẹ bầu sinh em bé được dễ dàng hơn, giảm thiểu nguy cơ tầng sinh môn tự rách gây sẹo xấu, kém thẩm mỹ và biến chứng bị nhão về sau. Bên cạnh đó, khi để tầng sinh môn tự rách sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới nút thớ trung tâm đáy chậu. Điều này sẽ khiến tầng sinh môn bị nhão và mất khả năng co hồi. Thậm chí một số trường hợp các em có nguy cơ bị sa tử cung, sa âm đạo, trực tràng và bàng quang.

Không những thế, vết rách tầng sinh môn tự nhiên có cạnh da rách không khớp tốt với nhau mà có những chỗ lởm chởm, lớp cơ, lớp mỡ trong tầng sinh môn có thể bị tổn thương, chảy nhiều máu từ vết rách với nhiều mức độ khác nhau như:

  • Mức 1: Có vết rách gây tổn thương phần da.
  • Mức 2: Có vết rách ảnh hưởng đến vùng cơ.
  • Mức 3: Có vết rách dọc theo đáy chậu vào đến hậu môn.
  • Mức 4: Có vết rách ảnh hưởng đến đáy chậu, hậu môn và cả mô ruột.

Do đó, thủ thuật chủ động rạch tầng sinh môn nhằm mở rộng âm đạo và âm hộ cho sản phụ lần đầu sinh con đầu lòng sẽ giúp cho việc sinh đẻ dễ dàng hơn.

Giải đáp thắc mắc: Rạch tầng sinh môn bao lâu thì quan hệ được?2 Rạch tầng sinh môn là một thủ thuật nhỏ nhằm giúp các mẹ bầu sinh em bé được dễ dàng hơn

Rạch tầng sinh môn bao lâu thì lành hẳn?

Nếu được chăm sóc và vệ sinh vết khâu đúng cách, tầng sinh môn của sản phụ sẽ mất khoảng 2 đến 3 tuần để lành hẳn. Và sau 1 tháng thì hoàn toàn phục hồi.

Trong trường hợp sau 1 tháng mà mẹ bỉm vẫn còn thấy có dấu hiệu đau ở vết rạch tầng sinh môn thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra lại, bởi rất có thể vết khâu bị nhiễm trùng hoặc bác sĩ thực khâu quá chặt gây ra nhiều biến chứng.

Rạch tầng sinh môn bao lâu thì quan hệ được?

Vấn đề này không chỉ được các chị em quan tâm mà cả các anh nhà cũng rất muốn biết rõ nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ bỉm mới sinh. Thông thường, sau khi sinh trong cơ thể chị em vẫn có tiết ra sản dịch. Với thời gian chất dịch tiết ra trung bình khoảng 1 tháng và lưu ý không nên làm “chuyện ấy” khi dịch hậu sản vẫn còn tiết ra ngoài. Khi qua 1 tháng, nếu chất dịch không còn, các cặp vợ chồng đã có thể quan hệ được.

Tuy nhiên, đối với các mẹ sinh thường, tử cung sẽ cần có khoảng thời gian nhất định để trở về với kích thước ban đầu đồng thời sức khỏe cũng dần hồi phục. Khi sinh thường, hầu hết chị em đều phải rạch và khâu tầng sinh môn, nên việc quan hệ tình dục sau khi sinh cần có thời gian mới hoàn toàn hồi phục. Do đó, nếu người mẹ có khả năng hồi phục tốt, thì có thể quan hệ sau sinh từ khoảng 4 đến 6 tuần là hợp lý nhé!

Giải đáp thắc mắc: Rạch tầng sinh môn bao lâu thì quan hệ được?3 Rạch tầng sinh môn bao lâu thì quan hệ được là thắc mắc của rất nhiều các cặp vợ chồng

Những khó khăn khi quan hệ tình dục sau sinh là gì?

Ngoài những vấn đề về tâm lý, việc thay đổi cuộc sống khi có thêm thành viên mới sẽ khiến cho việc quan hệ tình dục sau sinh sẽ gặp phải các khó khăn khác như đau, ít hứng thú bởi nhiều lý do. Có thể, khoảng thời gian sau sinh chị em phụ nữ âm đạo vẫn còn rất khô, niêm mạc âm đạo còn mỏng, đàn hồi kém nên chị em cảm thấy đau rát và dễ bị tổn thương sau khi quan hệ.  Nếu tình trạng đau đớn và khó khăn khi quan hệ tình dục kéo dài, các cặp vợ chồng nên đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tư vấn và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc về vấn đề rạch tầng sinh môn bao lâu thì quan hệ được hi vọng làm hài lòng bạn đọc. Sau khi sinh xong, cơ thể chị em phụ nữ cần nhiều thời gian hồi phục và lấy lại vóc dáng. Một khó khăn nữa đó là những thay đổi rất lớn về nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ dẫn tới tình trạng khô rát âm đạo, không còn nhiều hứng thú khi làm chuyện ấy bởi luôn có cảm giác đau. Lúc này, các đấng mày râu cần tâm lý hơn và hãy luôn bên cạnh, an ủi và động viên, giúp mẹ bỉm vượt qua khoảng thời gian nhạy cảm sau sinh nhé!

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết