Nhà thuốc Hưng Thịnh

F0 không triệu chứng là như thế nào? F0 không triệu chứng có lây nhiễm cho người khác không?

Đại dịch Covid-19 đã làm số người nhiễm bệnh tăng cao chưa từng có. Trong số đó có rất nhiều trường hợp F0 nhưng không có triệu chứng. Vậy F0 không triệu chứng có bị lây không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Hưng Thịnh nhé!

F0 không triệu chứng là gì?

Giải đáp thắc mắc F0 không triệu chứng có bị lây không 1 F0 không triệu chứng là như thế nào?

F0 không triệu chứng là việc người bị mắc Covid-19 không có bất cứ biểu hiện khác lạ nào. Đây là một biểu hiện bệnh nguy hiểm khiến dịch bệnh ngày càng lây lan nhanh chóng. Các nhà khoa học ở Mỹ cho rằng F0 không triệu chứng hoàn toàn có khả năng lây bệnh cho người khác. Đây là những trường hợp không có biểu hiện lâm sàng ra bên ngoài nhưng khi xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Hiện nay, có đến khoảng 50% người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng. 

Cho đến nay, vẫn chưa có minh chứng cụ thể về độ nguy hiểm và mức độ lây lan của những bệnh nhân không có triệu chứng.Tuy nhiên, thông qua vấn đề này thì khẩu trang và các biện pháp 5K một lần nữa khẳng định là biện pháp quan trọng để ngăn chặn virus lây lan.

F0 không triệu chứng có lây không?

Giải đáp thắc mắc F0 không triệu chứng có bị lây không 2 F0 không triệu chứng hoàn toàn có khả năng lây bệnh

Mặc dù không có triệu chứng nhưng những bệnh nhân này vẫn có khả năng lây nhiễm Covid-19 cho mọi người xung quanh. Hiện nay vẫn chưa xác định được mức độ nguy hiểm và mức độ lây lan của những bệnh nhân không có triệu chứng. Chính vì vậy việc đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp phòng dịch là điều rất cần thiết đối với mỗi người.

Các kết quả điều tra cho thấy trong phòng của một bệnh nhân không triệu chứng, có tới 4 vị trí dương tính với virus. Các vị trí đó là thanh chắn giường, ga trải giường, gối và cửa thoát khí. Tuy nhiên, virus gây bệnh ở các bệnh nhân không triệu chứng chưa được phát hiện trong bất cứ mẫu thử không khí nào. 

Triệu chứng của F0 không triệu chứng bị chuyển nặng

Giải đáp thắc mắc F0 không triệu chứng có bị lây không 3 Những dấu hiệu quả F0 không triệu chứng bị trở nặng

Những bệnh nhân trông triệu chứng trở nặng thường cảm thấy khó thở, thở hụt hơi, đau nửa đầu. Ở trẻ em sẽ xuất hiện dấu hiệu thở bất thường, phập phồng cánh mũi, khò khè. Bên cạnh đó, nhịp thở tăng cũng là triệu chứng dễ nhận thấy khi mắc Covid. Ở người lớn nhịp thở trên 21 lần/phút và ở trẻ từ 1 đến dưới 5 tuổi nhịp thở bằng hoặc trên 40 lần/phút. 

Ngoài ra, sự thay đổi ý thức như lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khó, li bì, khó đánh thức, co giật. Hiện tượng tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân cũng là những hiện tượng mang lại khả năng cao bạn đã mắc Covid-19.

Ở trẻ em, khi mắc bệnh trẻ không thể uống hoặc bú kém, giảm, ăn kém, nôn. Trẻ có biểu hiện xuất hiện hội chứng viêm đa hệ thống như sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, ngón tay chân sưng phù và nổi hồng ban… Đồng thời có thể mắc thêm bệnh cấp tính như sốt xuất huyết, tay chân miệng…

Tuy nhiên những hiện tượng trên thường bị nhầm lẫn là triệu chứng cảm sốt thông thường nên thường bị bỏ qua. Tuy nhiên khi F0 mà không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và đột nhiên có các biểu hiện sau thì cần cần liên hệ ngay với nhân viên y tế để được khám đánh giá. Các dấu hiệu chuyển biến nặng của bệnh có thể kể đến như:

  • Thở nhanh;

  • Cảm giác khó thở;

  • Đau tức ngực;

  • Màu da, niêm nhợt nhạt hơn so với bình thường…

Các biện pháp giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh

Giải đáp thắc mắc F0 không triệu chứng có bị lây không 4 Làm sao để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh

Các F0 không triệu chứng ngày càng nhiều và hoàn toàn có khả năng lây lan cho mọi người xung quanh. Chính vì vậy, bạn cần biết những biện pháp để hạn chế nguy cơ lây bệnh cho bạn bè và những người xung quanh. Một số biện pháp để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh mà bạn cần lưu ý như:

Thường xuyên vệ sinh môi trường xung quanh để loại bỏ mầm bệnh. Đồng thời thục hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để hạn chế nguy cơ mắc và lây lan dịch bệnh. Đối với những người đã mắc bệnh, các bạn cần tuân thủ những phương pháp khử trùng để giữ an toàn cho người khác. Đặc biệt, bạn cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ để giảm thiểu khả năng mắc bệnh và lây bệnh cho mọi người.

Hiện nay những người mắc Covid không triệu chứng phải cách ly tại nhà. Đồng thời bạn cần bảo vệ những người xung quanh bằng cách biện pháp như:

  • Cách ly người với người

  • Thực hiện theo dõi sức khỏe lâm sàng và đến bác sĩ ngay khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh

  • Khi phải tiếp xúc với người khác cần mang khẩu trang và kính chống giọt bắn.

  • Che miệng hoặc dùng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi.

  • Thường xuyên rửa tay sát khuẩn

Trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Hưng Thịnh để giải đáp thắc mắc F0 không triệu chứng có bị lây không? Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Minh Thúy

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.