Nhà thuốc Hưng Thịnh

Số lượng tinh trùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như chất lượng cuộc sống của anh em. Liệu đàn ông có hết tinh trùng không khi mà càng về già, nồng độ testosterone càng giảm.

Mãn dục nam hay tình trạng suy giảm số lượng tinh trùng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hay mối quan hệ tình cảm. Vậy đàn ông có hết tinh trùng không? Làm sao để hạn chế nguy cơ suy giảm số lượng tinh trùng ở cánh mày râu?

Đàn ông có hết tinh trùng không?

Theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, khả năng duy trì đời sống tình dục của nam giới thường dài hơn nữ giới. Đàn ông có thể duy trì khả năng quan hệ tình dục cho dù tuổi đã cao. Nguyên nhân chính là bởi vì cơ quan sinh dục nam hoạt động nhờ hormone testosterone. Đây là một hormone được sinh ra nhờ vào hoạt động của tinh hoàn và tuyến thượng thận.

Nội tiết tố nam nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với việc nuôi dưỡng và sản xuất tinh trùng. Nếu nội tiết nam được đảm bảo thì quá trình sản sinh và nuôi dưỡng tinh trùng cũng diễn ra đều đặn. Còn đối với nữ giới, nội tiết tố nữ sẽ suy giảm khi mãn kinh. Trong khi nam giới sẽ duy trì đều đặn dù khi lớn tuổi khiến cho khả năng sinh hoạt tình dục ở nam giới kéo dài.

Đàn ôn có hết tinh trùng không? Nếu nội tiết sản sinh và nuôi dưỡng tinh trùng

Như vậy đàn ông có hết tinh trùng hay không? Nếu cơ thể người đàn ông luôn duy trì được sự ổn định nội tiết tố nam thì số lượng tinh trùng cũng được duy trì song song với đó. Thế nên họ hoàn toàn có thể kéo dài khả năng sinh sản hay thụ thai khi cao tuổi miễn là lượng hormone được tiết ra đều đặn.

Trong báo cáo phân tích sinh lý ở nam giới, hormone testosteron bắt đầu gia tăng nhanh khi đến tuổi dậy thì. Đây cũng chính là thời điểm phát triển mạnh ở cả nam và nữ. Nội tiết tố nam sẽ liên tục được sản sinh nhờ hoạt động của tuyến thượng thận và tuyến yên. Sau khi qua lứa tuổi thiếu niên nồng độ nội tiết tố nam sẽ được duy trì ổn định và không gia tăng nữa. Mỗi ngày cơ thể nam giới trưởng thành sẽ được phóng thích 4 đến 10 mg testosterone.

Sau khi vượt qua tuổi thanh thiếu niên, số lượng hormone nam được phóng thích sẽ có xu hướng giảm nhẹ 0,8 đến 1,3 % mỗi năm. Liên tục như vậy trong nhiều năm, điều này bạn có thể cảm nhận được qua hiện tượng ham muốn giảm hẳn khoảng 30% khi bước vào độ tuổi 40 – 50. Đây là giai đoạn mãn dục nam xảy khi các dấu hiệu suy giảm khả năng tình dục bắt đầu xuất hiện.

Sau 40 – 50 tuổi, các bệnh lý có thể xuất hiện ảnh hưởng đến khả năng sinh dục ở nam giới. Nguyên nhân gây giảm ham muốn có thể bắt đầu từ những tình trạng như rối loạn cương dương, rụng tóc, tóc bạc tăng dần, căng thẳng mệt mỏi kéo trong cuộc sống, khó ngủ hay bị tỉnh giấc giữa đêm,…

Các vấn đề sinh lý nêu trên có thể xảy ra không theo quy luật nhất định. Vì thế, tinh trùng vẫn có thể được sản xuất thường xuyên ở cả nam giới lớn tuổi nếu người đó biết duy trì một lối sống lành mạnh. Khi nào sức khỏe của cơ quan sinh sản của nam giới vẫn còn được đảm bảo thì vẫn có khả năng sản sinh ra tinh trùng.

Căn nguyên gây ra mãn dục nam sớm

Nguyên nhân khiến nam giới suy giảm tinh trùng 35% nam giới bị vô sinh không có tinh trùng do bệnh lý 

Mỗi người đàn ông sẽ có thời gian mãn dục khác nhau không tùy thuộc vào lứa tuổi. Tuy nhiên tinh trùng sẽ không thể biến mất hoàn toàn trừ khi người đó mắc phải bệnh sinh dục. Những căn bệnh dẫn đến tình trạng tinh trùng suy yếu hoặc ảnh hưởng sự sinh tinh mới làm biến mất tinh trùng.

Theo một báo cáo y khoa phân tích, 35% nam giới bị vô sinh không có tinh trùng là do bệnh lý chứ không phải do nguyên nhân bẩm sinh. Bên cạnh đó, một số thói quen sinh hoạt không lành mạnh sau cần chú ý để tránh suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng:

  • Tần suất quan hệ tình dục thấp.
  • Sử dụng đồ uống chứa nhiều cafein.
  • Thường xuyên khiến cơ quan sinh dục tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao.
  • Hút thuốc thường xuyên.
  • Tâm lý căng thẳng kéo dài.
  • Người thừa cân béo phì.
  • Bộ phận sinh dục bị bó chặt bởi quần áo.
  • Sử dụng đồ uống chứa cồn thường xuyên.
  • Cơ thể mất cân bằng, thiếu hụt dinh dưỡng với acid folic.

Biện pháp cải thiện và gia tăng số lượng tinh trùng cho nam giới

Tình trạng suy giảm số lượng tinh trùng cần tìm ra theo nguyên nhân chính xác để có biện pháp cải thiện phù hợp Duy trì lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện số lượng tinh trùng

Tình trạng suy giảm số lượng tinh trùng cần phân ra theo nguyên nhân để có biện pháp cải thiện phù hợp. Phần lớn trường hợp này ở mức nhẹ có thể được cải thiện bằng cách duy trì lối sống lành mạnh cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Khi tình trạng trở nên nghiêm trọng bạn nên tham khảo phương pháp từ bác sĩ điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đàn ông có hết tinh trùng không? Không có khi nào đàn ông hết tinh trùng nếu luôn duy trì lối sống lành mạnh. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình, các anh em hãy bỏ ngay những thói quen xấu có hại cho tinh binh nhé. Đồng thời với đó là tập những thói quen tưởng chừng như đơn giản như ngủ sớm, ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, hạn chế uống rượu bia,… sẽ giúp cho quý ông luôn duy trì được sức hút nam tính của mình. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn biết thêm được nhiều kiến thức thú vị.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.