Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết này để tìm được lời giải đáp có nên trữ đông sữa mẹ không nhé !

Trữ đông sữa mẹ như thế nào để đảm bảo không bị mất chất dinh dưỡng tốt nhất. Có nên trữ đông sữa mẹ không? Dưới đây là những chia sẻ về trữ đông sữa mẹ, hãy cùng theo dõi nhé!

Có nên trữ đông sữa mẹ không?

Việc trữ đông sữa mẹ là một phương pháp cứu cánh đối với các mẹ khi hết thời gian nghỉ thai sản không có thời gian cho con bú trực tiếp.

Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc cho con bú khi mẹ không ở bên con, việc vắt sữa mẹ trữ đông còn có thể giúp kích thích tiết sữa và giúp mẹ tăng nguồn sữa. Bên cạnh những ưu điểm, việc trữ đông sữa mẹ có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ nếu mẹ không biết cách bảo quản sữa mẹ đã vắt ra.

Có nên trữ đông sữa mẹ không

Có nên trữ đông sữa mẹ không là thắc mắc của nhiều mẹ nuôi con nhỏ

Cách trữ đông sữa mẹ

Nên làm:

  • Dán nhãn cho mỗi bình chứa ngày sữa được vắt ra. Nếu đang ở tại cơ sở y tế chăm sóc trẻ em, thì cần ghi thêm tên của đứa trẻ trên nhãn. Bảo quản sữa ở nơi mát nhất trong tủ lạnh hoặc ngăn đá. Ngoài ra, mẹ có thể tạm thời bảo quản sữa mẹ trong các vật dụng cách nhiệt nếu không có tủ lạnh hoặc tủ đông khi di chuyển.
  • Mỗi bình chỉ chứa được lượng sữa mẹ cần cho một lần bú, bắt đầu từ 50 – 118ml và điều chỉnh khi cần thiết để tránh lãng phí. Bạn cũng nên cân nhắc dự trữ các phần nhỏ hơn (30 – 50ml) cho các tình huống bất ngờ, chẳng hạn như thời gian cho ăn muộn hơn ngày thường.
  • Bạn có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa mẹ đã được làm lạnh hoặc đông lạnh trước đó trong cùng một ngày. Tuy nhiên, sữa mẹ mới vắt ra nên được làm lạnh bằng túi đá trong tủ lạnh hoặc tủ đông trước khi thêm vào.

Không nên làm:

  • Sữa mẹ nở ra khi cấp đông, vì vậy không được đổ đầy sữa đến miệng bình chứa.
  • Không làm đông lạnh sữa mẹ trong cửa tủ, vì nhiệt độ của cửa tủ thay đổi khi đóng mở.
  • Không thêm sữa mẹ ấm mới vắt vào sữa mẹ đã đông lạnh, vì sẽ khiến sữa bị tan ra một phần.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Thời gian bảo quản sữa mẹ an toàn sẽ phụ thuộc vào phương pháp bảo quản, lượng sữa mẹ, nhiệt độ bên ngoài, sự điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh / tủ đông và độ sạch của môi trường. Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ cụ thể như sau:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa mẹ để trong tủ lạnh hoặc đông lạnh càng lâu thì lượng vitamin C trong sữa càng bị mất đi. Ngoài ra, sữa mẹ được dự trữ từ giai đoạn sơ sinh sẽ không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ sau vài tháng. Các yêu cầu về đông lạnh sữa mẹ có thể thay đổi đối với trẻ sinh non, bị ốm hoặc nằm viện, vì vậy cha mẹ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu trẻ không được khỏe.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh lâu khiến vitamin C mất dần

Thời gian bảo quản sữa mẹ an toàn sẽ phụ thuộc vào phương pháp bảo quản, lượng sữa mẹ, nhiệt độ bên ngoài,…

Phương pháp rã đông và hâm nóng sữa mẹ

Khi bạn đã biết cách đông lạnh sữa mẹ, bạn cần biết các quy tắc rã đông thích hợp:

  • Tùy thuộc vào thời điểm bạn hút sữa, bạn sẽ hâm nóng sữa đã vắt ra trước khi cho bé bú và sữa sẽ được sử dụng sau đó.

  • Không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì làm như vậy sẽ làm tăng vi khuẩn trong sữa. Để rã đông sữa mẹ, bạn có thể hấp hoặc làm ấm hộp đựng sữa mẹ trong bát nước nóng khoảng 40oC. Không làm nóng sữa mẹ hoặc làm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng vì có thể làm hỏng sữa.

  • Lắc nhẹ bình sữa để váng sữa và sữa trộn lẫn với nhau. Không lắc mạnh, vì điều này có thể phá hủy một số chất dinh dưỡng quý giá trong sữa. Hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé bú. Nếu trẻ không bú hết sau khi rã đông thì phải vứt bỏ, không cất giữ.

Phương pháp rã đông sữa đúng cách

Để rã đông sữa mẹ, bạn có thể hấp hoặc làm ấm hộp đựng sữa mẹ trong bát nước nóng khoảng 40oC

Sữa mẹ có thay đổi mùi vị sau khi bảo quản không?

Bạn đã biết cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh nhưng trong nhiều trường hợp, mùi vị của sữa có thể thay đổi nhanh chóng. Nguyên nhân có thể do chế độ ăn uống của người mẹ, thuốc men, sữa tiếp xúc với nhiệt độ không thích hợp hoặc do người mẹ hút thuốc.

Thông thường, bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh thường sẽ có mùi xà phòng. Men lipase trong sữa mẹ phân hủy chất béo thành các axit béo. Khi trẻ bú trực tiếp, quá trình này thường xảy ra sau khi sữa đã vào hệ tiêu hóa của trẻ, mục đích là giúp trẻ tiêu hóa tốt sữa mẹ. Vì vậy hoàn toàn không gây hại cho bé nhưng một số bé sẽ không chịu uống sữa này.

Thử mùi vị của sữa trước khi cho vào tủ lạnh. Hãy thử để từ 1 – 2 túi sữa đông lạnh và bảo quản khoảng 5 ngày, sau đó thử hương vị và xem bé có uống được không. Nếu sữa có mùi khó chịu trước khi rã đông, hãy vứt bỏ sữa.

Nếu sữa có mùi nhẹ mà bé vẫn không chịu uống, hãy khử mùi sữa trước khi trữ đông. Sau khi vắt sữa, đun sôi sữa trên lửa nhỏ, khi sữa hơi sôi thì tắt bếp và để nguội trước khi đông. Phương pháp này giúp giảm mùi đáng kể nhưng lại khiến sữa mất đi một số kháng thể.

Trên đây là những chia sẻ của Nhà Thuốc Hưng Thịnh về có nên trữ đông sữa mẹ không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, mẹ sẽ “bỏ túi” thêm những phương pháp trữ sữa mẹ khi đi xa, giúp mẹ thuận lợi thoải mái thời gian đi làm mà vẫn đảm bảo đủ nguồn sữa cho bé yêu.

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết