Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vẫn còn nhiều thắc mắc xoay quanh tình trạng sỏi mật gây đau lưng. Tuy nhiên có thật sự sỏi mật gây ra những cơn đau như vậy hay không? Thông tin tổng hợp từ bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Sỏi mật hay còn gọi là những viên sỏi cứng như đá hoặc có dạng nhầy như bùn, xuất hiện ở trong túi mật và đường mật. Sỏi mật nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể để lại biến chứng và khiến người bệnh phải can thiệp đến phẫu thuật cắt túi mật hoặc mổ gan lấy sỏi. Vì vậy, việc biết được sỏi mật nằm ở đâu và gây ra những cơn đau, ví dụ như sỏi mật gây đau lưng là cách nhận biết sớm và cần thiết.

Có phải sỏi mật gây đau lưng không?

Vị trí đau sỏi mật thường xuất hiện ở vùng hạ sườn phải, tuy nhiên cơn đau cũng có thể lan ra vùng thượng vị lên bả vai hoặc lan ra ở phía sau lưng. Trên thực tế cũng có trường hợp sỏi mật gây đau lưng, nhưng thông thường sẽ là những cơn đau xuất phát từ hạ sườn phải, sau đó mới bắt đầu lan ra lưng. Người bệnh cần chú ý để có thể dễ dàng phân biệt và tránh nhầm lẫn với những cơn đau do sỏi thận.

Các cơn đau do sỏi thận thường xuất hiện sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ hoặc bữa ăn vào ban đêm từ khoảng 10 đến 12 giờ. Một số bệnh nhân chỉ cảm thấy đau âm ỉ hoặc có cảm giác nặng nề, khó chịu ở vùng hạ sườn phải, nhưng có một số người gặp phải cơn đau dữ dội, quặn gan, đau đến mức không thể thở mạnh.

Tùy theo số lượng sỏi, vị trí của sỏi cũng như tính chất sỏi, đặc điểm đau sỏi mật cũng có những sự khác biệt nhất định. Ví dụ bị sỏi túi mật thường đau âm ỉ, nếu cơn đau của bạn dữ dội thì phần lớn đã biến chứng trở thành viêm túi mật.

Vẫn có trường hợp sỏi mật gây đau lưngVẫn có trường hợp sỏi mật gây đau lưng

Phân biệt giữa đau sỏi mật và các loại bệnh lý khác

Cách chính xác để biết được bạn bị đau sỏi mật hay đau do các bệnh lý khác là đến bệnh viện kiểm tra. Đây là cách phát hiện đau sỏi mật đơn giản và có độ chính xác cao. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian hoặc bất tiện khi đến kiểm tra tại bệnh viện thì có thể nhận biết sơ bộ căn bệnh này bằng những đặc điểm như:

  • Vị trí: Dấu hiệu của sỏi mật đa phần xuất hiện ở vùng hạ sườn phải, còn đau dạ dày chủ yếu ở vùng thượng vị.

  • Các triệu chứng đi kèm: Sỏi mật gây đau lưng và có thể kèm sốt, vàng da hoặc cảm thấy lo sợ trước các món ăn có nhiều dầu mỡ. Nhưng đau dạ dày thì không có những triệu chứng đó, ngược lại người bị đau dạ dày sẽ có cảm giác ợ chua, ợ nóng mà nếu đau cho sỏi mật bạn sẽ ít có những triệu chứng đó.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau sỏi mật

Nguyên nhân gây ra tình trạng sỏi mật gây đau lưng là do sỏi di chuyển cọ xát vào niêm mạc túi mật – đường mật. Nhưng trong một số trường hợp khác, cơn đau có thể là dấu hiệu chẩn đoán sỏi đã gây biến chứng nguy hiểm đến cơ thể như viêm sỏi túi mật, viêm đường mật, viêm tụy cấp,…

Khi xảy ra tình trạng sỏi mật gây đau vùng thắt lưng, người bệnh cần áp dụng các cách làm đơn giản để giúp giảm đau tạm thời như: Nằm nghiêng, dùng túi sưởi ấm chườm lên bụng. uống nước ấm hoặc uống thuốc giảm đau. Tuy nhiên, đối với các loại thuốc giảm đau, cần xem chi tiết trong thành phần hoặc nhận được lời khuyên từ các bác sĩ có chuyên môn để tránh tình trạng gây ảnh hưởng sức khỏe.

Nguyên nhân chính gây đau sỏi mật do chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày Nguyên nhân chính gây đau sỏi mật do chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày

Đau sỏi mật có gây nguy hiểm không?

Theo thống kê cho thấy đa phần tình trạng sỏi mật gây đau lưng cũng là khi sỏi đã gây ra các biến chứng. Lúc này cơn đau do sỏi mật gây ra thực chất chính là một trong những biểu hiện do biến chứng của sỏi gây ra. Nếu không được xử lý sớm và triệt để, các biến chứng có thể phát triển và ảnh hưởng đến chức năng gan, mật và khiến bạn phải nhờ đến sự can thiệp của các cuộc phẫu thuật cắt túi mật hoặc mẫu gan lấy sỏi.

Ngăn ngừa cơn đau sỏi mật hiệu quả

Việc sử dụng thuốc để ngăn ngừa các cơn đau do sỏi mật cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu. Tuy nhiên để ngăn chặn cơn đau tốt hơn, người bệnh cần hiểu rõ đau sỏi mật nên ăn gì, kiêng gì, hoặc nhất là đối với những người bị đau sỏi mật khi mang thai hay không thể đáp ứng với thuốc.

Vì vậy khi người bệnh đau sỏi mật nên:

  • Kiểm soát chế độ ăn.

  • Tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày.

  • Kiểm soát cân nặng, tránh để thừa cân hoặc thiếu cân.

  • Tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.

  • Ăn chín uống sôi.

Đau sỏi mật kéo dài có thể trở thành biến chứng nguy hiểm Đau sỏi mật kéo dài có thể trở thành biến chứng nguy hiểm

Thông tin từ bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu về vấn đề sỏi mật gây đau lưng cũng như biện pháp phòng ngừa và giảm các cơn đau do sỏi mật gây ra. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây giúp bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.