Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ung thư bàng quang là căn bệnh ác tính có thể do hút thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất, môi trường ô nhiễm,… Nhiều người thắc mắc siêu âm có phát hiện ung thư bàng quang không? Cùng giải đáp thắc mắc này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Ung thư bàng quang là căn bệnh nguy hiểm cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vậy siêu âm có phát hiện ung thư bàng quang không và xét nghiệm nào giúp chẩn đoán sớm?

Siêu âm có phát hiện ung thư bàng quang không?

Siêu âm có phát hiện ung thư bàng quang không? Siêu âm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nghi ngờ ung thư bàng quang. Siêu âm là một kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể. Hình thức xét nghiệm này cũng không có tác dụng phụ và không sử dụng bức xạ. 

Siêu âm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện ung thư bàng quang Siêu âm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện ung thư bàng quang

Xét nghiệm này hữu ích trong việc phát hiện sỏi, xác định kích thước ung thư bàng quang, đo độ dày thành bàng quang và đánh giá mức độ xâm lấn của khối u đối với thành bàng quang. 

Ngoài ra, siêu âm giúp bác sĩ xem khối u bàng quang đã lan ra ngoài bàng quang đến các cơ quan khác hoặc các mô lân cận hay chưa. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để sàng lọc bệnh thận hoặc để dẫn kim sinh thiết đến khu vực nghi ngờ ung thư dạ dày hoặc vùng chậu. 

Như vậy siêu âm chỉ có thể phát hiện những bất thường của bàng quang và chỉ dừng lại ở mức độ nghi ngờ ung thư. Xét nghiệm dùng để kết luận bệnh nhân bị ung thư bàng quang là nội soi bàng quang kết hợp sinh thiết và tế bào học nước tiểu. Do đó, ngoài siêu âm bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm ung thư bàng quang khác để biết chính xác giai đoạn bệnh và đưa ra chương trình điều trị thích hợp.

Một số xét nghiệm khác giúp chẩn đoán ung thư bàng quang

Ngoài việc siêu âm có thể phát hiện ung thư bàng quang hay không, bạn cũng nên biết thêm về các xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán ung thư bàng quang, bao gồm: 

Nội soi bàng quang 

Tiêu chuẩn vàng cho các xét nghiệm chẩn đoán ung thư bàng quang là nội soi bàng quang. Bác sĩ của bạn sử dụng một ống sáng dài, mỏng, linh hoạt có gắn camera ở đầu (ống soi bàng quang) để luồn qua niệu đạo. Sử dụng ống soi bàng quang, bác sĩ có thể thấy các dấu hiệu ung thư trong niêm mạc niệu đạo và bàng quang. 

Tuy nhiên, nội soi bàng quang có thể gây đau, khó chịu, cọ sát niệu đạo hoặc nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, nội soi chỉ được chỉ định nếu phát hiện ung thư bàng quang trên siêu âm hoặc nghi ngờ có khối u bàng quang.

Sinh thiết 

Nếu nội soi bàng quang phát hiện những bất thường như khối u, sỏi hoặc mô, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết. Sinh thiết là khi bác sĩ sử dụng một công cụ đặc biệt gọi là kim sinh thiết để lấy mẫu mô hoặc tế bào bất thường từ bàng quang bằng siêu âm, x – quang, nội soi, v.v. Đôi khi bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết trong quá trình cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo (TURBT). Đây là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu không cần rạch trên cơ thể. Sinh thiết cũng có thể cho biết nó có xâm lấn lớp cơ của thành bàng quang hay không. 

Nếu nội soi bàng quang phát hiện những bất thường như khối u, sỏi hoặc mô, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết Nội soi bàng quang phát hiện những bất thường như khối u, sỏi hoặc mô

Phân tích nước tiểu

Một mẫu nước tiểu được lấy từ bệnh nhân và phân tích để tìm tế bào ung thư. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm này không phát hiện ung thư, điều đó không có nghĩa là bạn không bị ung thư. 

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể tiến hành phân tích nước tiểu để kiểm tra lượng hồng cầu, bạch cầu và các chất khác trong nước tiểu để loại trừ nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, phân tích nước tiểu cũng giúp tìm ra các dấu hiệu khối u có thể được tạo ra bởi các tế bào ung thư bàng quang. 

Kiểm tra hình ảnh

Các nghiên cứu hình ảnh kiểm tra cấu trúc bên trong của đường tiết niệu, xác định tắc nghẽn và khối u, đồng thời xác định xem ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận hoặc các cơ quan khác hay chưa. 

Các nghiên cứu hình ảnh kiểm tra cấu trúc bên trong của đường tiết niệu, xác định tắc nghẽn và khối u Kiểm tra cấu trúc bên trong của đường tiết niệu, xác định tắc nghẽn và khối u

Những điều này có thể bao gồm: 

  • Chụp động mạch tĩnh mạch là một loại tia X được sử dụng để kiểm tra đường tiết niệu trên và xem ngay cả những vùng ung thư nhỏ nhất. 
  • Chụp CT tiết niệu giúp thu được hình ảnh chi tiết về đường tiết niệu để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác kích thước, hình dạng và vị trí của khối u trong đường tiết niệu, bao gồm cả bàng quang. 
  • Chụp CT vùng bụng và vùng chậu để xác định xem ung thư bàng quang đã lan ra ngoài bàng quang hay chưa. Xét nghiệm này cũng có thể giúp xác định các hạch bạch huyết có chứa ung thư, cũng như các cơ quan khác ở bụng và xương chậu. 
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy hình ảnh chi tiết về các mô mềm của cơ thể bằng cách sử dụng nam châm và sóng vô tuyến thay vì tia X, giống như chụp CT. Xét nghiệm giúp tạo ra hình ảnh chất lượng cao, chi tiết về các khối u bàng quang đã lan đến các cơ quan lân cận như ngực, xương chậu và bụng. 
  • Chụp X-quang ngực cũng có thể được thực hiện để tìm hiểu xem ung thư đã lan đến phổi hay chưa. 
  • Quét xương được thực hiện để tìm di căn ung thư trong xương. Thử nghiệm này chỉ được thực hiện nếu bệnh nhân có các triệu chứng, chẳng hạn như đau xương hoặc nếu xét nghiệm máu cho thấy ung thư có thể đã lan đến xương. 

Nếu xét nghiệm hình ảnh cho thấy các hạch bạch huyết gần đó hoặc các dấu hiệu khác của ung thư lan rộng, bác sĩ có thể yêu cầu thêm sinh thiết để xác nhận kết quả. 

Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi siêu âm có phát hiện ung thư bàng quang không và hiểu rõ hơn về các xét nghiệm ung thư bàng quang khác giúp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu. Nhiều xét nghiệm ung thư bàng quang thường có thể được thực hiện để xác định chính xác giai đoạn bệnh và giúp bác sĩ xác định tiên lượng và kế hoạch điều trị chính xác.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.