Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sau khi đột quỵ quan hệ tình dục được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng của người bệnh, có tác động trực tiếp đến các hoạt động quan hệ tình dục.

Bệnh nhân đột quỵ sau khi được cấp cứu kịp thời và trải qua giai đoạn nguy hiểm nhưng vẫn phải đối mặt với những biến chứng có ảnh hưởng đến sinh hoạt, đặc biệt là đời sống tình dục. Vậy sau đột quỵ quan hệ tình dục được không? Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây.

Sau đột quỵ quan hệ tình dục được không?

Nội tiết tố là một trong những yếu tố quan trọng quyết định cho khả năng hoạt động tình dục cho cả nam và nữ. Nội tiết tố ở nữ được gọi là estrogen và ở nam giới là testosterone (hay còn gọi là LH). Ở các bệnh nhân sau khi mắc đột quỵ thường chịu sự ảnh hưởng của những cơ quan nội tiết này. Vì vậy, nội tiết tố sinh dục của bệnh nhân cũng không đáng lo ngại, sự ham muốn quan hệ của họ không bị thay đổi hay tác động. Đa phần, người bệnh ngại quan hệ là do tâm lý tự ti và lo lắng các vấn đề về sức khỏe.

Một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng quan hệ tình dục ở cả nam lẫn nữ là trung khu hưng phấn của thần kinh trung ương và hệ thống dẫn truyền. Để giải đáp sau đột quỵ quan hệ tình dục được không còn phụ thuộc vào mức độ đột quỵ của người bệnh.

Giải đáp: Sau đột quỵ quan hệ tình dục được không? 1 Sau đột quỵ quan hệ tình dục được không?

Những người bị đột quỵ ở mức độ nặng sẽ khiến vùng trung khu hưng phấn của thần kinh trung ương bị ảnh hưởng và tổn thương, dẫn đến ảnh hưởng khả năng quan hệ tình dục của người bệnh. Ngược lại, đối với những người đột quỵ ở mức độ nhẹ thì vùng trung khu hưng phấn của thần kinh trung ương không bị tác động quá nhiều, thậm chí còn không có bất kỳ ảnh hưởng gì nên những người này có thể đạt được hưng phấn khi quan hệ.

Khả năng quan hệ tình dục còn phụ thuộc vào các nhóm cơ đóng vai trò thực hiện quan hệ. Nếu người bệnh sau khi đột quỵ bị tổn thương đến các nhóm cơ thực hiện quan hệ thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong hoạt động tình dục. Lúc này sẽ cần đến sự giúp đỡ của chuyên gia và người bạn tình. Trường hợp các nhóm cơ này không bị ảnh hưởng thì có thể hoạt động quan hệ bình thường.

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến quan hệ tình dục sau đột quỵ

Giảm ham muốn: Có thể gặp ở cả nam và nữ. Bởi người bệnh thường có tâm lý lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, thậm chí một số người rơi vào trạng thái trầm cảm. Chính vì thế mà làm giảm khả năng ham muốn và không muốn quan hệ.

Rối loạn cương dương ở nam: Sau khi đột quỵ, não bộ người bệnh gặp phải những tổn thương nhất định, tác động không nhỏ đến sự cương dương. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương ở não sẽ gây ra tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới, khiến quan hệ tình dục trở nên khó khăn. 

Giảm tần suất quan hệ tình dục: Nếu quan hệ tình dục quá mức có thể gặp phải một số cơn đột quỵ khác. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa có cơ sở khoa học chứng minh. Vì vậy, bạn có thể thỏa mái quan hệ miễn là cơ thể đủ khỏe mạnh và tâm lý sẵn sàng.

Giải đáp: Sau đột quỵ quan hệ tình dục được không? 2 Nguyên nhân ảnh hưởng đến quan hệ tình dục sau đột quỵ

Sau đột quỵ quan hệ tình dục nên làm gì?

Sau đột quỵ, cơ thể người bệnh gặp những tổn thương nhất định ở não bộ và một số cơ quan khác. Đặc biệt, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng ít nhiều và khó có thể lấy lại sức khỏe 100% như trước đó. 

Bạn không nên suy nghĩ tiêu cực về vấn đề này và để tinh thần được thoải mái. Hãy yêu cơ thể mình hơn, chấp nhận những khuyết điểm trên cơ thể và tập luyện để hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất. 

Sau khi đột quỵ quan hệ tình dục có thể sẽ gặp nhiều khó khăn về tâm lý và thể chất trong thời gian đầu, nhưng nếu lạc quan và có biện pháp phù hợp thì bạn hoàn toàn có thể cải thiện khả năng quan hệ tình dục của mình. Đừng e ngại mà hãy chia sẻ với người bạn tình để có được sự trợ giúp.

Giải đáp: Sau đột quỵ quan hệ tình dục được không? 3 Sau đột quỵ quan hệ tình dục nên làm gì?

Những điều cần lưu ý sau đột quỵ quan hệ tình dục

Một số điều bạn cần lưu ý khi quan hệ tình dục sau đột quy:

  • Uống thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, có thể là thuốc hỗ trợ sinh lý nam nữ trong chuyện chăn gối được hiệu quả hơn.
  • Nếu có các triệu chứng như khó thở, vất vả mỗi khi quan hệ tình sục thì bạn có thể thay đổi tư thế sao cho phù hợp với sức khỏe của bản thân.
  • Bạn nên tự tin và chủ động trong cuộc yêu. Đừng nghĩ rằng cơ thể mình đang yếu đi và có nhiều hạn chế về sức lực khi quan hệ sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn và mất tự tin trong cuộc yêu của mình. Đừng tự tạo áp lực cho chính bản thân.
  • Có thể sử dụng gối để hỗ trợ cho những bệnh nhân bị liệt nửa người sau khi đột quỵ.
  • Trong quá trình quan hệ, các cặp đôi nên chọn những không gian yên tĩnh, quen thuộc, hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ các yếu tố của môi trường xung quanh tác động đến. 

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc sau đột quỵ quan hệ tình dục được không. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và tự tin hơn về hoạt động quan hệ tình dục an toàn và khỏe mạnh.

Kim Thoại

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.