Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thời gian quan hệ có ảnh hưởng đến việc thụ thai hay không? Quan hệ bao nhiêu phút thì có thai? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh giải đáp ngay thắc mắc này cho các bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Thời gian quan hệ là yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, cảm xúc mối quan hệ và cả sức khỏe sinh sản của các cặp đôi. Tuy nhiên, việc quan hệ bao nhiêu phút thì có thai hiện đang là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nhà thuốc Hưng Thịnh để giúp bạn giải đáp băn khoăn trên.

Quan hệ bao nhiêu phút thì có thai?

Quan hệ bao nhiêu phút thì có thai là thắc mắc chung của nhiều cặp đôiQuan hệ bao nhiêu phút thì có thai là thắc mắc của nhiều người

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cần trung bình 15 đến 90 phút để tinh trùng có thể tiếp cận được trứng. Tuy nhiên thời gian này không cố định, phụ thuộc phần lớn hoạt động và thể trạng của tinh trùng và môi trường âm đạo ở nữ giới. Nếu đang trong giai đoạn rụng trứng và trứng đang nằm sẵn tại vòi, thì quá trình thụ tinh tạo phôi thai có thể diễn ra chỉ trong vòng 15 phút sau khi tinh trùng được giải phóng trong âm đạo.

Tinh trùng có thể sống được đến 5 ngày trong cơ quan sinh dục của phụ nữ. Do vậy sự thụ tinh có thể diễn ra trong thời gian này. Điều này giải thích lý do tại sao ngày thụ thai và ngày quan hệ không cùng một ngày.

Khi trứng và tinh trùng tạo thành hợp tử sẽ di chuyển đến quá trình di chuyển đến buồng tử cung và làm tổ. Quá trình làm tổ này được diễn ra trong thành tử cung. Tuy nhiên, việc mang thai được xác định khi phôi làm tổ thành công vào niêm mạc. Thời gian cho việc làm tổ mất tầm 5 – 10 ngày sau khi thụ tinh chính vì vậy toàn bộ quá trình thụ thai và làm tổ diễn ra trong khoảng thời gian 5 – 15 ngày sau quan hệ tình dục.

Các yếu tố quyết định kết quả thụ thai thành công

Vấn đề thụ thai được tác động bởi nhiều yếu tố khácLưu ý những yếu tố để thụ thai thành công

Như đề cập ở trên, thời gian quan hệ không phải là yếu tố duy nhất để quyết định sự thụ thai. Vấn đề thụ thai được tác động bởi rất nhiều yếu tố khác có thể kể đến như:

Số lượng và chất lượng tinh trùng

Để trứng và tinh trùng được gặp nhau thì các tinh trùng này sẽ phải trải qua quá trình bơi qua đường âm đạo, cổ tử cung, tử cung và gặp được trứng ở ống dẫn trứng. Để thành công đi qua chặng đường này đòi hỏi tinh trùng phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Trong quá trình đó có hàng triệu tinh trùng bị tiêu diệt trong mỗi đoạn đường.

Ngoài ra, thời gian để tinh trùng tiếp cận được với trứng nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính môi trường âm đạo của nữ giới. Nếu môi trường này tốt thì việc tinh trùng gặp trứng diễn ra thuận lợi và ngược lại.

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới

Một trong những yếu tố tạo một kết quả thụ thai thành công chính là thời điểm dễ thụ thai. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời điểm này rơi vào khoảng thời điểm rụng trứng của người phụ nữ. Tinh trùng lúc này có thể sống trong cơ thể người phụ nữ khoảng 5 ngày thế nhưng trứng chỉ tồn tại được khoảng 12 – 24 giờ sau khi rụng. Do vậy, việc xác định chính xác thời điểm trứng rụng và quan hệ vào thời gian này giúp khả năng thụ thai sẽ cao hơn hẳn những ngày thông thường.

Lối sống lành mạnh

Hiện nay, lối sống không lành mạnh góp phần gia tăng tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn của các cặp vợ chồng. Do vậy việc loại bỏ các thói quen không tốt và xây dựng lối sống sinh hoạt lành mạnh giúp mang lại tỷ lệ thụ thai cao hơn.

Một số thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản 

Thói quen xấu gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng Lạm dụng rượu bia gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Các thói quen xấu gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai có thể kể đến như:

Lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích

Đây là một thói quen gây ra rất nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe, nhất là chất lượng tinh trùng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc lạm dụng rượu và thuốc lá là nguyên nhân của sự đột biến về số lượng và cách sắp xếp nhiễm sắc thể. Từ đó gây giảm chất lượng tinh trùng đồng thời gây ảnh hưởng đến kết quả thụ tinh và mang thai khỏe mạnh.

Stress, ngủ không đủ giấc, thức khuya

Stress hoặc thiếu ngủ thường xuyên cũng là các thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Sau 23 giờ đêm là thời điểm thích hợp và thuận lợi cho cơ thể sản sinh ra testosterone – đây là một hormone sinh dục quan trọng của nam giới, đặc biệt trong tình trạng đã say ngủ. Chính vì vậy, việc mất ngủ hoặc thức khuya liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến việc sinh tinh trùng từ đó giảm số lượng và chất lượng của tinh dịch.

Chế độ dinh dưỡng bất hợp lý 

Dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe. Một chế độ ăn hợp lý với đầy đủ chất dinh dưỡng bên cạnh tác dụng đem lại một cơ thể khỏe mạnh còn giúp tăng cường sức khỏe sinh lý và sinh sản. Các thực phẩm cần thiết giúp thúc đẩy quá trình sinh sản như măng tây, hàu biển, rau hẹ, thịt bò, chuối, dưa hấu,… mang lại những tác động tích cực đến sức khỏe.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi nhằm giải đáp cho bạn quan hệ bao nhiêu phút thì có thai. Có thể thấy thời gian quan hệ không phải là yếu tố quyết định quá trình mang thai chính vì vậy hãy cố gắng duy trì sức khỏe tốt để việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.