Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nội soi đại tràng được xem là phương pháp an toàn, không gây nguy hiểm. Vậy liệu nội soi đại tràng có gây ra biến chứng không? Quy trình thực hiện thế nào?

Nội soi đại tràng có gây ra biến chứng không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Mặc dù đây là một kỹ thuật được đánh giá là khá an toàn và hiệu quả, nhưng cũng có trường hợp người bệnh vẫn có thể gặp một vài biến chứng sau nội soi.

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là phương pháp dùng để thăm khám đại tràng thông qua một ống nội soi mềm có gắn camera và đèn soi ở đầu ống. Thông qua các hình ảnh được phóng đại thu về, bác sĩ có thể dễ dàng quan sát vùng niêm mạc, cũng như các tổn thương ở đại tràng. Từ đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh lý và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân.

Phương pháp nội soi dạ dày Phương pháp nội soi dạ dày

Cấu trúc khung của đại tràng gồm có đại tràng ngang, đại tràng lên, đại tràng xuống và đại tràng sigma. Vì vậy, quá trình nội soi được tiến hành theo trình tự như sau: 

  • Ống nội soi được đưa vào từ hậu môn và đi ngược lên để nội soi đại tràng sigma.
  • Bác sĩ tiếp tục di chuyển ống mềm đến  đại tràng xuống, sau đó đi qua đại tràng ngang.
  • Nội soi kết thúc sau khi thăm khám tại đại tràng lên của bệnh nhân.

Quy trình nội soi đại tràng

Trước khi tìm hiểu xem nội soi đại tràng có gây biến chứng không, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình thực hiện nội soi đại tràng. Quy trình thực hiện nội soi đại tràng gồm có 3 giai đoạn như sau: Trước, khi thực hiện và sau khi thực hiện nội soi.

Trước nội soi đại tràng

Đầu tiên, bệnh nhên sẽ được thăm khám và yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm cần thiết trước khi nội soi đại tràng. Người bệnh cần kể rõ với bác sĩ về các tiền sử bệnh lý và các loại thuốc mình đang dùng. Người bệnh cũng cần thông báo với bác sĩ nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ mình mang thai. Đây là bước cực kỳ quan trọng phải có trước khi thực hiện nội soi nhưng nhiều cơ sở y tế không có kinh nghiệm lại bỏ qua bước này. Nếu người bệnh có bệnh nền nghiêm trọng và đang sử dụng thuốc chống đông máu mà bác sĩ không kiểm tra và không nắm rõ tình hình thì khi nội soi có thể sẽ  xảy ra những biến chứng hết sức nghiêm trọng.

Khi được yêu cầu thực hiện nội soi, người bệnh được phát thuốc và hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng thuốc để làm sạch đại tràng. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu ngưng một số loại thuốc đang dùng (thuốc chống đông máu, thuốc sắt, thuốc trị tiểu đường,…) trước và trong ngày thực hiện nội soi.

Bệnh nhân cần chuẩn bị nội soi đại tràng trước 1 ngày và tránh ăn những thức ăn rắn, chỉ ăn thức ăn lỏng và các thực phẩm ít chất xơ, hạn chế uống các loại thức uống có màu. Bệnh nhân cần chú ý không ăn hay uống trước khi nội soi 2 tiếng, nếu nội soi đại tràng có gây mê, người bệnh cần nhịn ăn 12 giờ trước khi nội soi và cần có người thân đi cùng để tiện chăm sóc sau khi nội soi xong.

Khi thực hiện nội soi

Bệnh nhân nằm nghiêng bên trái đồng thời chân co lại cao lên đến gần tới bụng. Nếu nội soi thường, bác sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau và thuốc gây tê nhằm giúp bệnh nhân giảm bớt sự khó chịu trong quá trình nội soi. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đưa ống nội soi vào đại tràng từ hậu môn rồi bơm hơi vào đại tràng để đại tràng phồng lên nhằm tạo sự thuận tiện cho việc quan sát.

Trong khi nội soi, bệnh nhân có thể thấy khó chịu, đau tức bụng nhưng người bệnh không nên quá lo lắng mà cần giữ bình tĩnh, nằm im và hít thở sâu. Cảm giác khó chịu này sẽ không còn sau khi nội soi xong. Trường hợp nội soi có gây mê, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tiêm thuốc gây mê để gây mê toàn thân. Vì nội soi được tiến hành khi cơ thể đang trong trạng thái “ngủ” nên hoàn toàn không gây khó chịu và đau đớn trong quá trình nội soi.

Quy trình nội soi đại tràng có 3 giai đoạn chính. Quy trình thực hiện nội soi đại tràng gốm có 3 giai đoạn chính.

Quá trình tiến hành nội soi đại tràng thường mất 30 – 60 phút, tùy theo tình trạng cụ thể của từng người bệnh.

Sau khi nội soi

Sau khi nội soi xong, người bệnh sẽ được đưa đi nghỉ ngơi cho đến khi tình trạng khó chịu ở bụng thuyên giảm. Các triệu chứng sau khi nội soi đại tràng bao gồm cảm giác đau âm ỉ ở bụng, chướng bụng, muốn đi ngoài nhưng không đi được. 

Nếu bác sĩ có tiến hành cắt polyp hoặc sinh thiết thì có thể xuất hiện dải máu nhỏ trong phân, đây là những triệu chứng bình thường và sẽ nhanh chóng hết, vì vậy người bệnh không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng nghiêm trọng chẳng hạn sốt, chóng mặt, đau bụng dữ dội, đại tiện ra máu nhiều,… thì nên ở lại bệnh viện để được theo dõi.

Bác sĩ sẽ trả kết quả cho bệnh nhân đồng thời kê thuốc, hẹn lịch tái khám (nếu cần) và hướng dẫn cẩn thận về cách ăn uống và chăm sóc sức khỏe.

Nội soi đại tràng có gây ra biến chứng không?

Nội soi đại tràng có gây ra biến chứng không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, thông thường, quá trình nội soi đại tràng mất từ 15 – 30 phút hoặc lâu hơn tùy thuộc và tình trạng của người bệnh. Khi thấy bệnh nhân có các biến chứng của nội soi đại tràng, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Một số biến chứng nội soi đại tràng bao gồm:

  • Ống nội soi làm rách hoặc làm thủng thành đại tràng.
  • Cắt bỏ polyp hoặc lấy mẫu sinh thiết có thể gây tình trạng chảy máu, tuy nhiên mức độ chảy máu không nhiều và có thể kiểm soát được.
  • Đau bụng nặng.
  • Sốt, nôn mửa.
  • Chóng mặt.

Nội soi đại tràng rất hiếm xảy ra biến chứng Nội soi đại tràng rất hiếm xảy ra biến chứng

Qua bài viết này, mong rằng mọi người có thể trả lời được câu hỏi nội soi đại tràng có gây ra biến chứng không? Nội soi đại tràng là phương pháp được đánh giá là an toàn, không gây nguy hiểm và rất ít xảy ra các biến chứng nội soi đại tràng nếu bệnh nhân thực hiện ở cơ sở y tế uy tín, có kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.