Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thông thường, nếu thai nhi phát triển một cách bình thường thì sẽ có thể nghe được nhịp tim từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Nhiều mẹ bầu đồn đoán nhau rằng nhịp tim thai có thể đoán giới tính em bé? Vậy liệu bé có nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái?

Ban đầu, nhịp tim thai nhi sẽ giao động trong khoảng từ 90 đến 110 nhịp/phút. Ở những tuần tiếp theo thì nhịp tim sẽ tiếp tục tăng tới đỉnh điểm và có thể trong khoảng 140 đến 170 lần/phút. Lúc này khi đi khám thai, các mẹ bắt đầu có những thắc mắc như nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái? Vậy liệu dựa vào nhịp tim có thể đoán được giới tính thai nhi hay không?

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Khi đo nhịp tim thai nhi, bác sĩ sẽ xác định nhịp tim bình thường, nhanh hay chậm để có thể theo dõi được mọi thay đổi liên quan tim khi có điều gì xảy ra. Đồng thời, nhịp tim cũng thể hiện tình trạng sức khỏe của mẹ và bé cùng những nguy cơ có thể xảy ra. Từ đó, các bác sĩ có thể đưa ra tư vấn về biện pháp đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nhịp tim bình thường

Vào tuần thứ 16, nhịp tim thai trung bình là khoảng 120 đến 160 lần/phút và có thể tăng lên đến 180 lần/phút khi các bé cử động nhiều. Theo các chuyên gia sản khoa thì giai đoạn chuyển dạ, nhịp tim thai nhi được cho là tốt nhất là từ 110 đến 160 nhịp/phút. Một điều các mẹ bầu cần lưu ý đó là nhịp tim thai nhi cũng giống như nhịp tim của mẹ, khi cử động nhiều đều có thể sẽ thay đổi nhịp tim.

Nhịp tim bình thường của thai nhi Nhịp tim bình thường của thai nhi

Nhịp tim nhanh

Nhịp tim nhanh sinh lý thường xuất hiện vào lúc mẹ chuyển dạ. Lúc này em bé cần nhiều lượng oxy hơn, tim thai co bóp và đập nhiều hơn vì vậy nhịp tim thai nhi tăng lên ít nhất 15 nhịp/phút và thường kéo dài trong khoảng 15 giây.

Chính vì thế, mẹ bầu không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu nhịp tim thai nhi tăng nhanh và đột ngột vào lúc chuyển dạ thì mẹ cần lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh suy tim và cần được can thiệp kịp thời để đảm bảo an toàn cho mẹ và em bé. 

Nhịp tim chậm

Nếu nhịp tim của bé chậm sẽ gây nguy hiểm hơn cả nhịp tim nhanh, bởi có thể là dấu hiệu cho các bất thường nguy hiểm ở thai nhi. Trong tuần thứ 6 đến 8 của thai kỳ, khi đã có tim thai và nhịp tim nhưng tim thai đập dưới 70 lần/phút thì có nguy cơ sảy thai có thể lên đến 90%. Đối với các bé đã ổn định tim hoàn thiện, nếu tim thai đập dưới 120 lần/phút thì được xem là nhịp tim chậm.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do khả năng lưu thông máu kém, mẹ bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc dị tật thai nhi. Khi phát hiện tình trạng tim thai đập chậm đi, các mẹ cần phải biết mình đang ở trong tình trạng nguy hiểm và phải nhanh chân đến bệnh viện để có sự can thiệp của bác sĩ.

Việc quan tâm đến nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi là đặc biệt quan trọng, mẹ mới mang thai lần đầu nên đặc biệt chú ý theo dõi để có thai kỳ và thai nhi khỏe mạnh. Tốt nhất là các mẹ nên đi khám thai định kỳ để bác sĩ có chẩn đoán chính xác.

Nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái?

Vậy là bạn đã biết nhịp tim thai nhi như thế nào là nhanh, chậm hay bình thường. Nhiều người đã chuyền tai nhau rằng nhịp tim thai 180 lần phút là trai còn dưới 180 phút lần là gái. Tuy nhiên theo các chuyên gia về sản phụ khoa thì điều này hoàn toàn không chính xác.

Chúng ta không thể chẩn đoán được giới tính của thai nhi bằng việc chỉ dựa theo nhịp tim. Điều này là hoàn toàn không có cơ sở khoa học khi nhịp tim của em bé sẽ thay đổi lên xuống khác nhau sau mỗi lần siêu âm phụ thuộc theo thời kỳ thai sản.

Nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái? Nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái?

Vì thế, các bậc cha mẹ đừng nên tin vào những câu hỏi như nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái. Bởi vì những thông tin này đều là những thông tin chưa có cơ sở khoa học, không đáng tin cậy. Vì thế, để biết được em bé đang mang giới tính nào thì bạn cần thực hiện một số các biện pháp xác định theo chỉ định của bác sĩ.

Cách xác định giới tính thai nhi 

Vậy nếu việc nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái không chính xác thì bạn sẽ cần làm cách nào để có thể xác định được giới tính của thai nhi? Câu trả lời là có rất nhiều cách giúp cha mẹ biết được giới tính con mình như:

Siêu âm

Siêu âm là biện pháp dễ dàng nhất để có thể biết được giới tính của em bé. Tuy nhiên để biết được chính xác con bạn là bé trai hay bé gái thì cần phải đợi tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ. Tuy nhiên nếu chưa xác nhận được giới tính thai nhi, bạn vẫn cần siêu âm thường xuyên trong suốt quá trình mang thai để bác sĩ có thể chẩn đoán sớm một số bệnh lý như down,…

Siêu âm giúp xác định giới tính thai nhi. Siêu âm giúp xác định giới tính thai nhi

Sinh thiết

Sinh thiết cũng là một biện pháp giúp mẹ biết mình mang bầu con trai hay con gái. Các chỉ số trên kết quả sinh thiết sẽ giúp bác sĩ xác định giới tính của bé là gì. Đồng thời khi thực hiện sinh thiết trong quá trình mang thai, các mẹ bầu còn có thể phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến nhiễm sắc thể.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất để biết được giới tính của em bé. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể xác định được giới tính em bé từ khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ.

Những điều mẹ bầu cần chú ý 

Ngoài việc không nên tin vào những thông tin như nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái thì các mẹ bầu cũng nên chú ý những điều sau trong thời gian đầu mang thai để đảm bảo được sức khỏe cho cả mẹ và bé:

  • Thực hiện khám thai định kỳ.
  • Hạn chế các vận động mạnh và mạo hiểm như leo núi, chạy bộ,…
  • Lựa chọn một bộ môn vận động nhẹ nhàng như yoga, thiền, đi bộ,…
  • Không sử dụng các chất kích thích.
  • Tìm hiểu và tiêm đầy đủ các loại vắc-xin dành cho mẹ bầu.

Những điều mẹ bầu cần chú ý khi mang thai Những điều mẹ bầu cần chú ý khi mang thai

Mong rằng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái. Khi muốn xác định giới tính thai nhi, các mẹ nên lựa chọn các biện pháp an toàn và chính xác được liệt kê phía trên đồng thời các mẹ cũng nên khám thai định kỳ để có những chẩn đoán chính xác nhất.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.