Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiệt kế có rất nhiều loại, phổ biến nhất là nhiệt kế đo tai và nhiệt kế đo trán. Mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng, vậy nhiệt kế điện tử đo tai hay đo trán tốt hơn, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể sử dụng nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ ở rất nhiều phần khác nhau trên cơ thể. Mỗi phần sẽ cho kết quả khác nhau, vì vậy cần tìm hiểu chênh lệch nhiệt độ giữa các phần cơ thể để kiểm tra sức khỏe sao cho chính xác. Hiện nay, các công cụ hiện đại có thể tự động giúp bạn làm việc này. Vậy nhiệt kế điện tử đo tai hay đo trán tốt hơn?

Phân biệt giữa nhiệt kế điện tử đo tai và đo trán 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế khác nhau. Trong số đó, loại dùng đo tai và đo trán là phổ biến nhất. Vậy thì chúng khác nhau ở đâu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nhiệt kế điện tử đo tai

Nhiệt kế điện tử đo tai ứng dụng công nghệ cảm biến hồng ngoại, cho phép kiểm tra được nhiệt độ của đối tượng mà không cần đến việc tiếp xúc trực tiếp với cơ thể con người. Chúng độ chính xác khá cao do có bộ phận phát hiện nhiệt hồng ngoại tỏa ra từ màng nhĩ cũng như các mô ở khu vực xung quanh.

Nhiệt kế đo tai có hai dạng là đo ở tai và ở trong lỗ tai:

 • Với loại đo lỗ tai, bạn cần để đầu cảm biến đặt vào sâu phía bên trong lỗ tai để máy lấy cũng như xử lý dữ liệu sau đó trả về kết quả đo.

 • Loại đo ở tai chủ yếu cấu tạo dưới dạng hồng ngoại, khi đo bạn cần để cách tai từ 1 – 3cm, sau đó chờ từ 3 – 5 giây để máy có thể đưa ra chỉ số nhiệt độ của cơ thể. 

Ưu điểm:

 • Có độ ổn định cao do môi trường trong tai ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân đến từ bên ngoài. Cũng vì vậy mà độ chính xác cao, sai số chỉ nằm trong khoảng từ 0.1 – 0.2oC.

 • Thời gian đo rất nhanh chóng, tiện lợi.

 • Giá cả hợp lý mới mức giá từ: Từ 500.000đ – trên 1.000.000đ giúp gia đình bạn dễ dàng lựa chọn.

Nhược điểm:

Nhiệt kế điện tử đo tai hay đo trán tốt hơn nên chọn loại nào 1

Nhiệt kế điện tử đo tai với độ chính xác rất cao 

Nhiệt kế điện tử đo trán

Nhiệt kế điện tử đo trán là sản phẩm được sử dụng nhiều trong các bệnh viện, phòng khám do có thể tránh được sự lây nhiễm chéo. Khi sử dụng, ta chỉ cần đặt nhiệt kế chính giữa rồi áp sát vào trán, quét từ giữa trán ra tới thái dương.

Ưu điểm:

 • Khả năng đo không cần tiếp xúc, không phải chạm vào da của trẻ. Do đó có thể tránh được khả năng lây nhiễm chéo.

 • Có thể sử dụng để đo các vật thể, nhiệt độ phòng, nhiệt độ bình sữa hay là nước tắm cho bé vô cùng tiện dụng.

 • Thời gian đo nhanh chóng chỉ trong khoảng 1 giây, cách sử dụng cũng rất đơn giản.

 • Mức giá cao hơn một chút so với dòng đo tai.

Nhược điểm:

 • Bị ảnh hưởng bởi các tác nhân đến từ môi trường bên ngoài, như gió quạt, gió điều hòa, mồ hôi, bụi bẩn,…

 • Độ sai số cao hơn so với dòng sản phẩm đo trán, từ 0.2 – 0.5oC.

Nhiệt kế điện tử đo tai hay đo trán tốt hơn nên chọn loại nào 2

Nhiệt kế điện tử đo trán với nhiều ứng dụng khác nhau 

Độ chính xác của nhiệt kế điện tử đo tai và đo trán

Theo những tính toán và thử nghiệm thì nhiệt kế điện tử đo tai và đo trán đều có độ chính xác rất cao, sai số trong mỗi lần đo chỉ trong khoảng 0,1oC. Do đó, nếu xét về độ chính xác thì cả 2 loại này đều vô cùng phù hợp để lựa chọn mua cho người thân trong gia đình bạn.

Tuy nhiên độ chính xác này cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác bên ngoài. Ví dụ: Nếu như ráy tai của người đo thuộc loại ráy tai ướt thì nên lựa chọn nhiệt kế đo trán để đảm bảo hơn tính chính xác của kết quả đo, hơn nữa còn có thể tránh phải thay đầu màng bọc của nhiệt kế đo tai nhiều lần.

Nhiệt kế điện tử đo tai hay đo trán tốt hơn nên chọn loại nào 3

Nhiệt kế điện tử đo tai và đo tán đều có độ chính xác cao 

Nên mua nhiệt kế điện tử đo tai hay đo trán 

Việc lựa chọn nhiệt kế điện tử đo tai hay đo trán cần tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của bạn.

Không nên sử dụng loại nhiệt kế đo tai cho đối tượng trẻ còn quá nhỏ, sở dĩ do ống tai bé còn hẹp, phần đầu đo của nhiệt có thể gây ra khó chịu cho bé. Bên cạnh đó, nên vệ sinh tai bé sạch sẽ trước khi sử dụng nhiệt kế bằng bông tăm để tránh được tình trạng quá nhiều ráy tai khiến sai lệch kết quả đo. 

Nhiệt kế đo trán thì có thể thoải mái sử dụng đối với hầu hết các đối tượng, từ trẻ nhỏ cho đến người già. Khi sử dụng, bẹn nên lau khô trán của bé để có được kết quả chính xác nhất. 

Trên thực tế, mỗi thiết bị đo đều có tuổi thọ và những ưu nhược điểm riêng. Do đó, bạn cần phải căn cứ vào mục đích sử dụng của mình để có thể chọn được sản phẩm thích hợp nhất. 

Có thể hiểu đơn giản như sau: gia đình bạn có trẻ nhỏ cực kỳ hiếu động, bạn có nhu cầu muốn kiểm tra nhiệt độ của bé bất chợt mà không làm ảnh hưởng tới việc vui chơi hay là ăn uống. Thì loại nhiệt kế phù hợp nhất chính là loại đo trán. Tuy nhiên, việc đo ở tai lại có thể cho kết quả chính xác và tin cậy cao. Do đó, nếu trẻ không quá hiếu động thì bạn có thể cân nhắc việc sử dụng nhiệt kế điện tử đo tai. 

Một trường hợp khác, tại các phòng khám, bệnh viện, nhiệt kế điện tử đo trán được khuyên dùng hơn bởi chúng không cần tiếp xúc trực tiếp, tránh được tình trạng lây nhiễm chéo. 

Nhiệt kế điện tử đo tai hay đo trán tốt hơn nên chọn loại nào 4

Nhiệt kế điện tử đo tai không nên sử dụng với trẻ quá nhỏ 

Những lưu ý cần biết khi sử dụng nhiệt kế đo tai và đo trán 

Dưới đây chính là một vài điều bạn cần lưu ý khi sử dụng nhiệt kế điện tử đo tai và đo trán: 

 • Đối với nhiệt kế điện điện tử đo tai, cần vệ sinh sạch sẽ tai trước khi đo để đảm bảo vệ sinh và độ chính xác. Khi đưa phần đầu đo vào tai nên xoay 1 chút rồi chờ tiếng bíp và đọc kết quả.

 • Đối với nhiệt kế đo trán, trước khi đo cần lau khô trán, vén gọn tóc, đảm bảo vùng đo không có vật cản. 

 • Không nên chỉ đo nhiệt độ một lần, tuy nhiên cũng không nên đo liên tục. Mỗi lần đo cần cách nhau khoảng 2 – 3 phút.

 • Sau khi sử dụng nên vệ sinh đầu hồng ngoại bằng bông tăm và cồn.

 • Bảo quản nhiệt kế điện tử trong môi trường thoáng mát, khô ráo.

 • Khi thay đổi đột ngột môi trường từ nóng sang lạnh, các mẹ cần để nhiệt kế điện tử nghỉ khoảng 30 phút sau đó mới bắt đầu sử dụng.

Nhiệt kế điện tử đo tai hay đo trán tốt hơn nên chọn loại nào 5

Cần vệ sinh sạch sẽ nhiệt kế sau khi sử dụng 

Nhiệt kế điện tử đo tai và đo trán đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn có thể tùy theo mục đích và nhu cầu của mình để lựa chọn sao cho phù hợp nhé!

Thảo My 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.