Nhà thuốc Hưng Thịnh

Con đường lây nhiễm chính của virus HPV là qua đường tình dục. Chính vì thế, khi bị nhiễm hpv có quan hệ được không là thắc mắc chung của rất nhiều người. Những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời về việc quan hệ khi bị nhiễm hpv chính xác nhất.

Theo thống kê, có tới 11 đến 12% dân số thế giới (tương đương khoảng 700 đến 800 triệu người) bị nhiễm HPV, phân bổ ở cả nam giới và nữ giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm HPV trung bình khoảng 8 đến 11% dân số, và có ít nhất 50% phụ nữ đã nhiễm virus HPV 1 lần trong đời. Vậy virus HPV là gì? Những con đường lây nhiễm HPV phổ biến? Nếu bị nhiễm hpv có quan hệ được không?

Khái niệm virus HPV và con đường lây nhiễm

Virus HPV là một loại virus lây nhiễm qua đường tình dục gây ra u nhú. Virus này rất phổ biến bởi ai cũng có thể bị nhiễm virus HPV bất kể nam hay nữ, quan hệ tình dục an toàn hoặc không an toàn.

Giải đáp: Nam nữ bị nhiễm hpv có quan hệ được không? Virus HPV – Căn nguyên của nhiều bệnh ung thư nguy hiểm

Hiện nay, có hơn 40 chủng virus HPV được chứng minh là có khả năng gây bệnh qua bộ phận sinh dục và hậu môn, được chia là 2 nhóm nguy cơ cao và nguy cơ thấp. Trong đó, có 2 chủng nguy cơ cao nhất gây ung thư cổ tử cung là HPV 16 và HPV 18. Ngoài ra, có 12 chủng cũng thuộc nhóm nguy cơ cao thường gây ra các bệnh ung thư khác như ung thư hậu môn, dương vật, âm hộ… Các chủng nguy cơ thấp hơn ít nguy hiểm hơn nhưng cũng có thể gây ra mụn cóc sinh dục, sùi mào gà…

Để có lời giải đáp chính xác cho câu hỏi: “Bị nhiễm HPV có quan hệ được không”, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về con đường lây nhiễm của virus HPV. HPV có thể lây truyền dễ dàng thông qua hoạt động giao hợp âm đạo hoặc qua hậu môn với người mang virus. Nhưng cũng có thể lây nhiễm chỉ qua tiếp xúc tay, da hoặc bộ phận sinh dục. Đặc biệt, virus thâm nhập vào cơ thể thông qua các vết xước nhỏ li ti trên da chứ không theo đường máu hay chất dịch của cơ thể như các virus thông thường khác. Đó chính là lý do nhiều người dù chưa quan hệ tình dục nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm HPV.

Tuy nhiên, những nhóm đối tượng sau thường có nguy cơ nhiễm HPV cao gồm:

  • Người quan hệ tình dục quá sớm và không lành mạnh.

  • Quan hệ khi vùng da ở cơ quan sinh dục trầy xước.

  • Không dùng biện pháp bảo vệ.

  • Quan hệ bừa bãi.

Lưu ý thêm, virus HPV không thể lây lan qua các con đường như ôm, nắm tay, ăn uống chung, bơi chung, di truyền…

Cách xác định bị nhiễm HPV hay không

Phần lớn người bị nhiễm HPV đều không biết rằng mình nhiễm bệnh cho đến khi phát hiện các mụn cóc ở cơ quan sinh dục hoặc gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do HPV như ung thư. Do đó, để biết chính xác bạn có bị HPV hay không và bị nhiễm HPV có quan hệ được không thì ngoài theo dõi các dấu hiệu lâm sàng, bạn có thể làm thêm xét nghiệm PAP giúp phát hiện HPV trong sàng lọc ung thư cổ tử cung. Đây là một xét nghiệm khuyến cáo cho phụ nữ độ tuổi 30 trở lên. Trẻ vị thành niên, phụ nữ dưới 30 tuổi, nam giới hiện chưa có xét nghiệm nào có thể khẳng định có bị nhiễm virus HPV hay không.

Giải đáp: Nam nữ bị nhiễm hpv có quan hệ được không? 1 Xét nghiệm PAP giúp phát hiện sự tồn tại của virus HPV

Người đã bị nhiễm HPV có quan hệ được không?

Virus HPV có thể lây nhiễm từ người mang virus sang người lành một cách dễ dàng thông qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với bộ phận sinh dục. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi người bị nhiễm HPV không có bất kỳ triệu chứng nào, thậm chí không biết mình mang bệnh.

Giải đáp: Nam nữ bị nhiễm hpv có quan hệ được không? 3 Vấn đề bị nhiễm hpv có quan hệ được không là điều rất nhiều cặp đôi quan tâm

Đặc biệt, việc nhiễm virus HPV không phụ thuộc số lượng bạn tình, nên bạn có thể nhiễm nhiều chủng HPV dù chỉ quan hệ với 1 người duy nhất. Hơn nữa, hầu hết người bị nhiễm không biểu hiện ngay mà có thể ủ bệnh trong vài năm rất khó phát hiện.

Vậy câu hỏi đặt ra là nam và nữ bị nhiễm HPV có quan hệ được không? Theo các chuyên gia, nếu quan hệ tình dục an toàn bằng các biện pháp phòng tránh thì nguy cơ lây nhiễm không cao. Tuy nhiên, nếu bạn biết chắc chắn mình bị HPV và đang trong quá trình điều trị thì nên kiêng quan hệ tình dục để giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình.

Các biện pháp phòng lây nhiễm HPV khi quan hệ

Để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ nhiễm HPV và các bệnh lý do HPV gây ra thì tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu nhất. Vắc xin HPV đã được chứng minh rất an toàn và có hiệu quả cao trong phòng bệnh lây nhiễm bởi HPV, có thể tiêm cho cả nam giới và nữ giới trong nhóm tuổi được khuyến cáo từ 9 đến 26 tuổi. Để việc tiêm vắc xin đạt hiệu quả và phát huy tối đa tác dụng, WHO khuyến cáo những người trong độ tuổi này nên tiêm trước khi tiếp xúc với virus, hay trước quan hệ tình dục. Với những người đã từng quan hệ vẫn có thể tiêm vắc xin nhưng khả năng bảo vệ sẽ không ở mức tôt nhất.

Giải đáp: Nam nữ bị nhiễm hpv có quan hệ được không? 2 Sử dụng bao cao su là biện pháp giảm nguy cơ lây nhiễm HPV

Hiện nay có 2 loại vắc xin phòng HPV gồm Gardasil và Cervarix với khả năng phòng ngừa tới 9 chủng virus. Phác đồ tiêm phòng HPV gồm 3 mũi và kéo dài trong thời gian 6 tháng

Bên cạnh việc tiêm phòng sớm bằng vắc xin, bạn có thể tăng cường hiệu quả phòng bệnh bằng các biện pháp sau đây:

  • Thực hiện sàng lọc tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ với phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65 giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung. Biện pháp này nên thực hiện ngay cả khi bạn đã hoàn thành 3 mũi tiêm vắc xin

  • Quan hệ tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su và màng chắn miệng nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm virus 

Hy vọng với những thông tin trên đây mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các chị em có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi bị nhiễm hpv có quan hệ được không. Bên cạnh việc có nên hay không nên quan hệ tình dục, bạn cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe của mình và hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình.

An An 

Nguồn Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)