Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tình trạng hay ù tai chóng mặt do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Vậy đây có phải là dấu hiệu cảnh báo một bệnh nào đó ở cơ thể không?

Theo các thống kê trên toàn thế giới, có tới khoảng 20% trên tổng dân số gặp phải tình trạng chóng mặt, hoa mắt, ù tai. Triệu chứng hay ù tai chóng mặt gây ra nhiều phiền toái trong các hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của con người. Tình trạng này có nguy hiểm không, phương pháp khắc phục là gì? 

Hay ù tai chóng mặt biểu hiện của các bệnh nào?

Các triệu chứng ù tai chóng mặt hoặc mất thăng bằng thường tự biến mất sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi (kéo dài từ 1 – 5 phút). Dẫn tới việc nhiều người bị lầm tưởng đây là hiện tượng bình thường của cơ. Tuy nhiên, tình trạng hay ù tai chóng mặt lại có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo về vấn đề sức khỏe hay bệnh nguy hiểm nào đó. Cụ thể như:

Các bệnh liên quan đến tai

Giải đáp: Hay ù tai chóng mặt là biểu hiện của bệnh lý nào 1 Ù tai chóng mặt do các bệnh lý về tai gây nên

Một số bệnh như: Viêm màng nhĩ, viêm tai giữa, ráy tai nhiều, thủng màng nhĩ… Những di căn của các bệnh này có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ù tai, chóng mặt của người bệnh.

Một số vấn đề liên quan đến máu và mạch máu

Một số bệnh liên quan đến rối loạn tuần hoàn máu, giãn tĩnh mạch tai, u mạch máu… là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến bạn thường xuyên ù tai chóng mặt. Bởi khi lượng hồng cầu không đủ, oxy và dưỡng chất không đến được một số vùng trên não. Gây nên hiện tượng chóng mặt, hoa mắt do não bị thiếu oxy. Hiện tượng này xuất hiện chủ yếu lúc cơ thể thay đổi tư thế đột ngột từ đứng sang ngồi hoặc sau khi thực hiện động tác xoay người.

Chóng mặt do rối loạn tiền đình: Bệnh này thường gặp nhiều ở người cao tuổi. Bệnh rối loạn tiền đình gây nên các triệu chứng như buồn nôn, hoa mắt, ù tai, chóng mặt… 

Ù tai chóng mặt cho bị căng thẳng stress kéo dài: Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh tự kỷ. Bởi khi bị ù tai, người bệnh có thể nghe thấy một số âm thanh ảo như: Tiếng chuông, tiếng nước chảy, đôi khi là tiếng động vật kêu hoặc tiếng người nói… gây ảnh hưởng đến tinh thần của người bệnh.

Ngoài ra, ù tai chóng mặt còn là một trong những biến chứng của các bệnh lý như: Ung thư tai, cảm cúm, huyết áp thấp, bệnh tim…

Tại sao ù tai và chóng mặt lại thường xảy ra cùng lúc?

Triệu chứng ù tai thường sẽ đi kèm với đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng. Bởi, khi bị đau đầu, các sợi dây thần kinh cảm giác đau (cụ thể là dây thần kinh sinh ba) sẽ gây ra các cuộc tấn công Migraine. Điều này khiến cho khả năng hoạt động của hệ tiền đình bị suy giảm gây một số triệu chứng đi kèm như: Chóng mặt, ù tai, buồn nôn …

Giải đáp: Hay ù tai chóng mặt là biểu hiện của bệnh lý nào 2 Ù tai chóng mặt đi kèm với nhau

Mặt khác, triệu chứng ù tai cũng có thể tác động ngược vào dây thần kinh sinh ba, khiến người bệnh đau nhức phần đầu.

Thường xuyên ù tai chóng mặt thì phải làm gì?

Chóng mặt ù tai là tình trạng vô cùng nguy hiểm. Bởi, khi gặp phải triệu chứng này, sẽ dễ dẫn tới một số tai nạn không mong muốn trong quá trình hoạt động hoặc làm việc. Chính vì thế, khi cảm nhận được cảm giác hơi chóng mặt kèm ù tai, người bệnh nên:

  • Hạn chế tối đa sự thay đổi tư thế đột ngột như: Nằm sang ngồi, ngồi sang đứng, hoặc xoay người nhanh sang hai bên…
  • Tránh quay hoạt động phần đầu cổ quá mức như cúi xuống, ngửa lên hoặc xoay đầu. Thay vào đó, bạn nên giữ nguyên một tư thế hoặc hoạt động đầu một cách nhẹ nhàng, để giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại thăng bằng.
  • Không nên uống các chất kích thích có hại cho hệ thần kinh như: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá, ăn mặn…
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh tình trạng căng thẳng, stress…
  • Tuyệt đối không được di chuyển hoặc hoạt động (lái xe, leo trèo cao, đi lại…) khi gặp triệu chứng chóng mặt ù tai.

Cách phòng ngừa hiệu quả chứng ù tai chóng mặt

Nếu bạn đã từng có tiền sử bị ù tai, chóng mặt, hoa mắt, thì điều cần nhất là có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý. Việc này sẽ giúp phòng ngừa tối đa tình trạng bệnh tái phát. Ngoài ra, bạn cần theo dõi thêm một số các bệnh lý liên quan, cũng như thực hiện một số thay đổi trong lối sống sinh hoạt hàng ngày.

Một số lời khuyên bạn có thể tham khảo để có thể giữ được một cơ thể khỏe mạnh như sau:

Xây dựng một lối sống khoa học

Giải đáp: Hay ù tai chóng mặt là biểu hiện của bệnh lý nào 3 Xây dựng nếp sống khoa học, hạn chế các vấn đề về sức khỏe

Một lối sống năng động với tinh thần lạc quan, không căng thẳng. Đồng thời, hạn chế tiếp xúc với âm thanh lớn trong thời gian dài, có thể sẽ giúp bạn giảm bớt sự khó chịu của chứng chóng mặt ù tai.

Sử dụng thuốc

Thuốc chống chóng mặt kiểm soát các cảm giác mất cân bằng tức thời. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc, bạn nên tuân thủ theo đơn kê và hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ, để hạn chế tác dụng do thuốc gây ra.

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

Một số bài tập có tác dụng giúp lấy lại trạng thái cân bằng của cơ thể như: Yoga, thiền… Ngoài ra, bạn cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia, nhằm mục đích tìm ra phương pháp phù hợp nhất, cũng như mang tới hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng hay ù tai chóng mặt. Hy vọng, qua đây sẽ giúp bạn biết về mức độ nguy hiểm, cũng như phương pháp khắc phục và phòng ngừa các triệu chứng nguy hiểm này. 

Minh Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết