Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gần như sau khi bạn đã nhiễm SARS-CoV-2 hay còn được nói tới là hậu Covid-19, một số người thường có triệu chứng ù tai hoặc nghe kém cả một bên hoặc hai tai. Bên cạnh đó có một số người hậu Covid cũng có thể xuất hiện các cơn chóng mặt dữ dội. Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu xem hậu covid bị ù tai hay không?

Theo các thông kê thì có khoảng 14.6% người sau hậu Covid bị ù tai, 7.6% bị mất sức nghe. Tuy nó không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của con người nhưng cũng có thể làm cho bệnh nhân dần cảm thấy khó chịu, giảm chất lượng sinh hoạt trong đời sống thường ngày. Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh khám phá thêm về vấn đề hậu Covid bị ù tai hay không nhé!

Hệ lụy của người hậu Covid bị ù tai, giảm sức nghe

Góc giải đáp: Hậu covid bị ù tai hay không? Hậu Covid bị ù tai khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu 

Ù tai và nghe kém có thể sẽ không gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người nhưng cũng dần khiến bệnh nhân cảm nhận sự khó chịu khi không nghe rõ người khác nói gì. Các nghiên cứu đã cho rằng, vấn đề hậu Covid bị ù tai và nghe kém sau khi bạn đã nhiễm các chủng Virus của SARS-CoV-2. Điều này xảy ra do sự kích thích của các tế bào bảo vệ cơ thể sản xuất ra những yếu tố gây viêm, gây nên các phản ứng tự miễn, dần làm tổn thương phần nội dịch của ốc tai và phần các ống bán khuyên.

Đồng thời thì Virus cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tác động trực tiếp vào các dây thần kinh tiền đình, dây thần kinh nghe qua từ các đầu mút tiếp nhận sẽ gặp trực tiếp và làm gián đoạn đường dẫn truyền từ ngoại vi vào đến trung ương của virus gây viêm.

Bên cạnh đó có nhiều khả năng cho rằng bạn bị ù tai là do những căng thẳng, trầm cảm liên quan đến vấn đề ở nhà cách ly xã hội, tránh lây nhiễm nguồn bệnh. Đồng thời việc sử dụng những thuốc điều trị trong quá trình Covid-19 cũng có thể gây độc cho ốc tai, nhất là các loại thuốc đường tiêm, truyền.

Ù tai và nghe kém sẽ làm cho các triệu chứng về thần kinh khác của người bệnh sau hậu Covid dần trở nên trầm trọng hơn, xuất hiện các tình trạng mất ngủ, rối loạn âu lo, mất khứu giác, vị giác.

Bạn cần phải làm gì sau hậu Covid bị ù tai?

Góc giải đáp: Hậu covid bị ù tai hay không? Ngồi thiền sẽ có thể giúp bạn nhanh chóng giảm cảm giác ù tại hậu Covid

Đối với những người sau khi nhiễm Covid mới bắt đầu xuất hiện ù tai, hoa mắt chóng mặt và nghe kém thì bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 • Nhanh chóng đến thăm khác các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, chuyên khoa tai mũi họng để được hỗ trợ, xác định chính xác tình trạng cũng như mức độ bệnh tình của bạn ra sao.

 • Bên cạnh đó bạn có thể áp dụng các giải pháp khác như sau:

  • Ngồi thiền, tập yoga liệu pháp, liệu pháp hương liệu và tắm nước ấm cho cơ thể.

  • Tập thở sâu mỗi ngày nhiều lần, mỗi lần dao động từ 2 – 5 phút.

  • Bài tập thư giãn thở từng bên mũi, bạn nên tập vào những lúc đói.

  • Tránh tiếp xúc với môi trường có tiếng ồn như vũ trường, những âm thanh của các công trường sử dụng thiết bị, máy móc,…

  • Sử dụng máy trợ thính nếu có chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa, có kinh nghiệm trong nghề.

Nhìn chúng vấn đề theo nghiên cứu cho rằng việc mất thính giác, hậu covid bị ù tai thì không phải là một trong những triệu chứng phổ biến hậu Covid-19. Tuy nhiên nếu bạn dương tính với Covid-19 và xuất hiện tình trạng mất thính lực đột ngột thì nên liên hệ ngay với trung tâm y tế để có sự can thiệp kịp thời của nhân viên y tế, tăng cơ hội phục hồi thính lực nhanh chóng, hiệu quả.

Thăm khám hậu covid bị ù tai

Góc giải đáp: Hậu covid bị ù tai hay không? Bạn cần nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và hỗ trợ điều trị về tình trạng hậu covid bị ù tai

Nếu bạn đang thắc mắc cho mình về vấn đề hậu Covid có bị ù tai không thì có thể tham khảo cách thức sau. Trong những trường hợp gây ứ dịch, các bác sĩ sẽ tiến hành tháo dịch tai giữa và đồng thời hỗ trợ dùng thuốc để người bệnh nhanh chóng phục hồi tốt hơn. Có thể chỉ định dùng các thuốc kháng sinh, kháng virus nếu bác sĩ yêu cầu.

Nếu có sự căng thẳng, lo âu kéo dài thì sẽ làm cho nguy cơ nghe kém trở nặng hơn, vì thế nên người bệnh cần được chăm sóc đúng cách về sức khỏe tinh thần, tránh sự stress sau hậu Covid.

Việc nghe kém sẽ tùy vào tình trạng gây tổn thương ở thần kinh thính giác của bệnh nhân. Hầu như các trường hợp sẽ từ từ thuyên giảm cùng với các triệu chứng khác sau khi người bệnh đã dần phục hồi sức khỏe sau hậu Covid. Tốt nhất người bệnh cần nên được thăm khám nhanh chóng và điều trị kịp thời tình trạng ù tai, để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sinh hoạt cuộc sống hằng ngày.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Hưng Thịnh về vấn đề hậu covid bị ù tai hay không. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể có thêm thông tin để giải đáp được những thắc mắc của mình.

 

 

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.