Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi phát hiện que thử 2 vạch, các mẹ thường muốn đi siêu âm để kiểm tra thai nhi. Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào mẹ cũng có thể đi siêu âm. Vậy que thử thai lên 2 vạch trong bao lâu thì nên đi kiểm tra? Những mốc siêu âm thai nào quan trọng trong thai kỳ? Nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Mang thai và sinh con là món quà quý giá mà tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ. Có rất nhiều phương pháp giúp mẹ phát hiện sớm thai nhi, trong đó siêu âm là phương pháp cho kết quả rất chính xác. Không những vậy, siêu âm còn giúp cho các gia đình biết được thai nhi có phát triển khỏe mạnh hay không, giúp phòng tránh các dị tật thai nhi như là thai vô sọ, không có tim thai,…

Thời điểm đẹp để thử thai là bao giờ?

Theo Trung tâm Y tế UT Southwestern (Mỹ), sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 15 của chu kỳ 28 ngày. Theo như một thai kỳ diễn ra bình thường tức là trứng của người mẹ sẽ được thụ tinh trong ống dẫn trứng, rồi tiếp đó di chuyển vào tử cung, nơi mà quá trình làm tổ được diễn ra tại thành của tử cung. Cơ thể phụ nữ bắt đầu sản xuất hormone hCG từ các tế bào của nhau thai đang phát triển (mô nuôi dưỡng bào thai đang phát triển), ngay sau thời điểm trứng đã được thụ tinh bắt đầu làm tổ ở trong tử cung.

Vì vậy, khoảng 8 ngày sau khi rụng trứng, nồng độ hCG có thể được phát hiện sớm trong thai kỳ. Điều này có nghĩa là một phụ nữ có thể nhận được kết quả thử thai “2 vạch” trước kỳ kinh dự kiến ​​vài ngày.

Giải đáp cho các mẹ Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm 1

Một phụ nữ có thể nhận được kết quả thử thai “2 vạch” trước kỳ kinh dự kiến ​​vài ngày

Thử thai lên 2 vạch tức là mấy tuần?

Nếu mẹ nào que thử thai lên 2 vạch và muốn biết thai được bao nhiêu tuần thì các mẹ có thể tham khảo thông tin sau:

  • Phương án 1 (dự đoán): Nếu mẹ trễ kinh từ 5 – 7 ngày thì có khả năng mẹ đã mang thai được 5 tuần, còn nếu trễ kinh từ 10 – 15 ngày thì khả năng mẹ đã mang thai được 6 – 7 tuần.

  • Phương án 2 (chính xác): Các mẹ có thể dựa vào nồng độ hCG để biết chính xác mình đã mang thai được bao lâu. Do đó, mẹ có thể xét nghiệm máu để tìm beta-hCG. Thông thường, nồng độ hCG tăng dần khi thai kỳ tiến triển, đạt đến đỉnh điểm vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên.

Thử thai lên 2 vạch lúc nào thì đi siêu âm?

Sau khi trứng gặp tinh trùng, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra và hình thành hợp tử. Lúc này, cơ thể mẹ tiết ra hormone hCG để nuôi dưỡng thai nhi và khi thử thai sẽ cho kết quả dương tính (nồng độ HCG từ 25 IU/l).

Theo các bác sĩ sản khoa, sau khi mẹ thử thai 2 vạch và chậm kinh từ 7 – 15 ngày thì có thể siêu âm. Vì lúc này hợp tử có thể di chuyển đến tử cung để làm tổ. Quá trình phân chia tế bào diễn ra mạnh mẽ đến mức nó có thể được phát hiện bằng hình ảnh siêu âm.

Tuy nhiên, nếu que thử thai hiện 2 vạch mờ nhạt và chậm kinh khoảng 3 – 4 ngày thì mẹ không nên vội vàng đi khám. Vì lúc này có thể thai nhi chưa vào tử cung hoặc phôi thai còn quá nhỏ để bác sĩ xác định mẹ có thai hay không. Nó sẽ khiến cho chúng ta lo lắng, điều này không tốt cho người mẹ.

Giải đáp cho các mẹ Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm 2

Sau khi mẹ thử thai 2 vạch và chậm kinh từ 7 – 15 ngày thì có thể siêu âm

Trường hợp nào cần gặp bác sĩ ngay?

Theo Trung tâm Y tế UT Southwestern, hầu hết phụ nữ có kết quả thử thai 2 vạch nên đợi một hoặc hai tuần trước khi khám thai lần đầu tiên. Lý do bạn nên chờ đợi là vì ban đầu tỷ lệ sảy thai sớm cao.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phụ nữ nên đi khám càng sớm càng tốt. Đó là khi:

  • Người mẹ có tiền sử mang thai ngoài tử cung.

  • Người mẹ bị đau bụng hoặc khó chịu.

  • Phụ nữ bị dị tật tim bẩm sinh hoặc các vấn đề sức khỏe thể chất mãn tính.

  • Phụ nữ đang mang thai nhưng có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Nếu có bất kỳ tình trạng nào ở trên, phụ nữ nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn về kế hoạch chăm sóc thai nghén hoặc các loại thuốc kê đơn có thể cần được điều chỉnh để bảo vệ người phụ nữ và thai nhi.

Giải đáp cho các mẹ Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm 3

Người mẹ có tiền sử mang thai ngoài tử cung cần đi gặp bác sĩ ngay khi thử thai lên 2 vạch 

Một số lưu ý khi đi siêu âm thai nhi lần đầu

Có thể nói, việc xác định bao lâu thì siêu âm sau khi thử thai lên 2 vạch là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cũng có một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi đi khám thai lần đầu:

  • Chọn bác sĩ hoặc các cơ sở y tế uy tín. Điều này giúp đảm bảo rằng các cuộc khám thai đầu tiên được thực hiện một cách chính xác, an toàn và hiệu quả.

  • Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến việc mang thai, bạn nên ghi chú lại để hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

  • Ăn uống đầy đủ, thể dục thể thao, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học và vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Các mẹ cũng nên bổ sung các loại thuốc và vitamin cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.

  • Nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để bác sĩ thực hiện siêu âm dễ dàng hơn. Các mẹ không nên đi giày quá cao để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

Các phương pháp siêu âm phổ biến hiện nay

Việc lựa chọn phương pháp siêu âm là một trong những yếu tố quyết định độ chính xác của que thử thai. Hiện nay, để biết mẹ có thai hay không có 2 phương pháp siêu âm phổ biến:

Siêu âm đầu dò

Đây là phương pháp chẩn đoán quan trọng để kiểm tra thai của mẹ. Sau 17 ngày kể từ ngày thụ tinh hoặc chậm kinh 7 ngày, siêu âm đầu dò âm đạo sẽ xác định chính xác mẹ có thai hay không.

Giải đáp cho các mẹ Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm 4

Sau 17 ngày kể từ ngày thụ tinh hoặc chậm kinh 7 ngày, siêu âm đầu dò âm đạo sẽ xác định chính xác mẹ có thai hay không

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là phương pháp được áp dụng cho nhiều trường hợp, bao gồm cả việc thử thai. Siêu âm vùng bụng có thể biết kết quả có thai chậm hơn siêu âm đầu dò. Thông thường khi thai được hơn 6 tuần, tức là mẹ đã chậm kinh từ 3 – 4 tuần.

Giải đáp cho các mẹ Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm 5

Siêu âm ổ bụng là phương pháp được áp dụng cho nhiều trường hợp, bao gồm cả việc thử thai

Với những thông tin trong bài viết trên, nhà thuốc Hưng Thịnh mong rằng các mẹ đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc que thử thai lên 2 vạch bao lâu thì siêu âm. Ngoài ra, việc theo dõi sức khỏe thai nhi thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, mẹ nên tuân theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Nga Linh 

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)