Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gãy xương khớp háng ở người già bao gồm cả gãy phần xương mấu chuyển, cổ xương đùi. Để biết rõ mức độ nguy hiểm của trường hợp gãy xương này thì mời các bạn cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Tỷ lệ gãy xương khớp háng ở người già khá cao. Đặc biệt với phụ nữ ngoài 65 tuổi chiếm khoảng 80%. Hậu quả của gãy xương háng khiến cho việc di chuyển người cao tuổi bị ảnh hưởng rất lớn. 

Nhiều trường hợp chỉ nằm một chỗ và không có khả năng hồi phục bình thường. Nhất là đối với phần xương bị gãy đã bị lão hóa trong thời gian dài. Nên gãy xương khớp háng ở người già được các bác sĩ đánh giá là rất nguy hiểm.

Mức độ nguy hiểm khi bị gãy xương khớp háng ở người già

Với trường hợp người già bị gãy xương khớp háng nặng có thể đe dọa đến tính mạng. Tỷ lệ lên tới 18% với bệnh nhân lớn tuổi tử vong sau 1 năm bị gãy xương khớp háng. Nguy cơ này thường xuất hiện ở những bệnh nhân đã lú lẫn do tuổi tác cao, không điều trị bằng phẫu thuật, không đi lại được.

Gãy xương khớp háng ở người già có nguy hiểm không?

Gãy xương khớp háng ở người già có nguy hiểm không?

Đối với trường hợp bệnh nhân cao tuổi không vận động trong thời gian dài sẽ gây ra các biến chứng như:

Tỷ lệ cao những trường hợp người lớn tuổi có dấu hiệu sau dễ bị gãy xương khớp háng hơn các trường hợp khác.

Nguy cơ gãy xương khớp háng ở người già

 • Theo thống kê mới nhất thì có tời 95% gãy xương khớp háng ở người già là do té ngã. Với địa hình cao, trơn trượt, giảm tầm nhìn nên khả năng giữ thăng bằng yếu dần. Nên dễ bị ngã gây ra hiện tượng gãy xương.

 • Đối với những người ngoài 65 tuổi bắt đầu có biểu hiện gãy xương khớp háng ngày càng tăng cao theo tỷ lệ tuổi ngày càng tăng. 

 • Tác hại loãng xương khiến cho cấu trúc xương ở nên giòn và dễ gãy hơn.

 • Giới tính nữ, tỷ lệ loãng xương cao hơn nam giới. Ngoài ra canxi sẽ giảm mạnh trong quá trình mang thai, sinh con và cho con bú. Thời điểm tiền mãn kinh khiến hormon trong người phụ nữ có nhiều biến đổi. 

 • Thường thì người lớn tuổi bị mất ngủ, bổ sung những dưỡng chất bằng thuốc có thể gây ra buồn ngủ. Trong quá trình đi lại khiến tỷ lệ ngã rất lớn gây ra gãy xương khớp háng. Chú ý với thuốc Prednisone sử dụng trong thời gian dài khiến cho xương yếu và tỷ lệ bị gãy khá cao.

 • Đối với những trẻ nhỏ bị thiếu chất dinh dưỡng cho tới khi già nguy cơ loãng xương và gãy xương cũng cao hơn.

 • Lối sống hàng ngày ít vận động làm cho máu lưu thông trong cơ thể bị hạn chế. Phần xương mất độ dẻo dai do thiếu dưỡng chất.

Cách phòng ngừa gãy xương khớp háng ở người già

Một khi đã thấy được mức độ nguy hiểm khi bị gãy xương khớp háng. Thì cần có các biện pháp để phòng ngừa ngay tại nhà cũng như môi trường xung quanh dễ gây ra tai nạn không mong muốn:

 • Với những vị trí hay có nước như sàn nhà tắm, vệ sinh gây ra trơn trượt khiến người già dễ bị té ngã thường xuyên. Những vị trí này cần khô thoáng, lát gạch chống chơn trượt, đủ ánh sáng để dễ quan sát.

 • Dép đi hàng ngày có độ ma sát cao, tăng độ bám dính với mặt đất khi đi.

 • Với những căn nhà có nhiều tầng nên để người lớn tuổi ăn uống, sinh hoạt tại tầng 1. Tránh những hoạt động leo lên cầu thang gây ra tối sầm mặt, chóng mặt và bị ngã cầu thang là rất nguy hiểm.

 • Những vị trí đi lại trong nhà cần đảm bảo đủ ánh sáng, tránh bậc cao.

 • Nhiều người đi lại khó khăn có thể cần chuẩn bị chiếc gậy để trống. 

 • Các đồ dùng của người già nên để tầm ngang người tránh để cao quá với tới khó khăn, hay quá thấp.

Lời khuyên từ bác sĩ phòng ngừa gãy xương khớp háng.

Lời khuyên từ bác sĩ phòng ngừa gãy xương khớp háng

Phương pháp điều trị gãy xương khớp háng là gì?

Một khi có dấu hiệu bị gãy xương khớp háng cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế uy tín để tiến hành kiểm tra. Bác sĩ sẽ cho chụp X-quang để thấy được hình ảnh xương bị gãy cụ thể ra sao? Ngoài ra tình trạng sức khỏe của người bệnh đã lớn tuổi như thế nào?

Có những trường hợp gãy xương khớp háng ở người già cần phải phẫu thuật. Nhưng sức khỏe không đảm bảo sẽ hồi phục lại được sau phẫu thuật nên bác sĩ có thể chỉ kê thuốc và tiêm thuốc vào người cùng với chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân phù hợp.

Điều trị gãy xương khớp háng.

Điều trị gãy xương khớp háng

Với trường hợp đảm bảo sức khỏe để phẫu thuật khi bị gãy xương thì cần tuân thủ pháp đồ điều trị của bác sĩ. Cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp trước và sau khi gãy xương khớp háng.

Gãy xương khớp háng có thể lành mà không cần tới mổ

Đa phần một khi gãy xương khớp háng đều cần phải mổ. Chỉ trừ những trường hợp cụ thể như sau:

 • Đây là trường hợp gãy xương ở mức độ nhẹ như rạn, nứt xương.

 • Không bị lệch cấu trúc xương. 

 • Cơ thể người bệnh không có khả năng phục hồi sau khi mổ. 

 • Những bệnh nhân bị bệnh ung thư giai đoạn cuối.

 • Trường hợp gãy xương khớp háng bị nặng quá có phẫu thuật cũng không giải quyết được.

Đối với các trường hợp này bác sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau, kháng viêm,… Và sử dụng những biện pháp chăm sóc đặc biệt đối với bệnh nhân. Những trường hợp bị nhẹ chỉ cần thực hiện đúng theo phương pháp vật lý trị liệu, uống thuốc và chế độ dinh dưỡng theo lời khuyên của bác sĩ.

Phục hồi gãy xương khớp háng nhanh chóng

 • Đây là một quá trình lâu dài của bệnh nhân để có thể trở lại như ban đầu. Đặc biệt là gãy xương khớp háng ở người già tốc độ phục hồi được đánh giá là rất thấp.

 • Cần phải nằm viện để điều trị theo yêu cầu của bác sĩ.

 • Một khi đã xuất viện thì chế độ tập luyện cũng cần được đảm bảo thường xuyên.

 • Ngoài chất dinh dưỡng trong thức ăn hàng ngày đủ chất và chứa nhiều canxi thì cần bổ sung những thuốc bổ hay sữa cần thiết khác. Cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Gãy xương khớp háng ở người già luôn là nỗi niềm băn khoăn của nhiều gia đình. Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng các bạn sẽ đưa ra được giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân.

Hải Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.