Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gãy xương cổ tay không gây nhiều nguy hại đến sức khỏe người bệnh, tuy nhiên lại khiến việc sinh hoạt, làm việc hàng ngày bị gián đoạn và gặp không ít khó khăn. Vậy gãy xương cổ tay bao lâu thì lành? Mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Gãy xương cổ tay bao lâu mới lành, cách điều trị như thế nào là những thắc mắc mà các bác sĩ chuyên khoa nhận được nhiều nhất. Để có câu trả lời thích hợp nhất, những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn. 

Tìm hiểu chung về gãy xương cổ tay

Theo giải phẫu học cho biết, xương cổ tay không chỉ gồm một xương duy nhất mà có cấu tạo tương đối phức tạp, gồm rất nhiều xương nhỏ như: 

 • Xương thuyền: Là một mảnh xương dài, có hình dáng tương tự chiếc thuyền nên được gọi là xương thuyền, nằm phía dưới ngón tay cái ở cổ tay.
 • Xương nguyệt: Ở cổ tay có một xương có hình bán nguyệt, kích thước tương đối nhỏ.
 • Xương tháp: Là mảnh xương có hình dáng vuông hơi tròn, nằm trên phái xương đòn và dưới xương ngón tay cái.
 • Xương đậu: Có vị trí ở gần với xương thuyền, xương nguyệt và xương tháp.
 • Xương thang: Là mảnh xương ở cổ tay có hình dáng tương tự hình nêm.
 • Xương thể: Xương có hình dáng gần giống hình bầu dục, nằm ở vị trí trung tâm của cổ tay.
 • Xương cả: Cũng thuộc cấu trúc xương cổ tay nhưng nằm phía dưới xương ngón tay út.
 • Xương móc: Xương có hình dáng như cái tháp ở cổ tay. 

Gãy xương cổ tay bao lâu thì lành Chữa trị gãy xương cổ tay 1

Xương cổ tay gồm nhiều xương nhỏ liên kết lại với nhau

Chính vì cấu trúc phức tạp như vậy nên gãy xương cổ tay là tình trạng gãy xương tương đối phức tạp. Đây là tình trạng cổ tay vì chịu lực lớn mà bị biến dạng, gãy gập hoặc nứt, vỡ. Có nhiều cách phân loại gãy xương cổ tay để quá trình điều trị, chẩn đoán được thuận lợi hơn. Vậy gãy xương cổ tay bao lâu thì lành? Mời bạn theo dõi tiếp tục những thông tin dưới đây. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy xương cổ tay 

Tình trạng gãy xương nói chung và gãy xương cổ tay nói riêng hầu hết đều có nguyên nhân giống nhau, tuy nhiên, cơ chế lại khác nhau như: 

 • Vấp ngã: Khi vấp ngã, người bệnh chống bàn tay xuống nền cứng trước tiên dẫn đến hiện tượng trọng lực cơ thể dồn hết vào phần cổ tay, bên kia, cổ tay lại chịu lực đẩy của mặt đất, dẫn đến tương tác lực trái ngược và gây ra gãy xương cổ tay. 
 • Tai nạn: Tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể khiến xương cổ tay bị gãy thành nhiều dạng khác nhau, Về việc gãy xương cổ tay bao lâu mới lành, ngoài dựa vào nguyên nhân thì còn chịu tác động của tuổi tác, sinh hoạt. 
 • Lực đập mạnh: Khi bị vật cứng đập mạnh vào cổ tay, xương cũng sẽ bị tổn thương ở một mức độ nhất định, nhẹ thì trật khớp, nặng có thể bị gãy xương cổ tay. 
 • Bệnh lý xương: Bệnh lý về xương khớp, vấn đề sức khỏe cũng làm gia tăng khả năng bị gãy xương cổ tay. Điển hình có thể kể đến như bệnh loãng xương, ung thư xương có di căn, nhiễm trùng, viêm khớp,…

Như vậy, gãy xương cổ tay bao lâu mới lành có chịu ảnh hưởng của yếu tố tác nhân gây nên và nguyên nhân gây gãy xương cổ tay là gì đã vừa được giải đáp. Còn có rất nhiều lý do khác gây gãy xương cổ tay, trên đây là những nguyên nhân phổ biến, thường gặp nhất được thu thập qua khảo sát diện rộng. 

Gãy xương cổ tay bao lâu thì lành Chữa trị gãy xương cổ tay 2

Tư thế ngã chống tay xuống trước làm tăng khả năng gãy xương cổ tay

Điều trị gãy xương cổ tay như thế nào?

Gãy xương cổ tay có phải mổ không, gãy xương cổ tay bao lâu thì lành,… đều là những thắc mắc thường gặp và hết sức bình thường về vấn đề cổ tay bị gãy. Thông qua chẩn đoán, tình trạng, mức độ gãy xương sẽ được bác sĩ ghi nhận, trao đổi với bệnh nhân. Từ đây, phương pháp chữa trị cũng được cân nhắc cẩn trọng, đảm bảo hiệu quả cao nhất. 

Về phương pháp chữa gãy xương cổ tay, thực tế có nhiều cách nhưng thường dùng nhất phải kể đến các cách sau đây: 

Cố định xương cổ tay 

Để chữa lành gãy xương cổ tay nhất định phải cố định xương, có thể bằng cách bó bột hoặc phẫu thuật, tùy vào mức độ chấn thương. Vậy gãy xương cổ tay có phải mổ không? Có cần mổ xương cổ tay không là do bác sĩ chẩn đoán và chỉ định, đặc biệt cần thiết khi gãy xương cổ tay nặng. 

Sử dụng thuốc uống

Thông dụng nhất là thuốc giảm đau, dùng cho bệnh nhân sau khi thực hiện bó bột hoặc phẫu thuật điều chỉnh xương cổ tay. Uống thuốc đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân giảm các cơn đau khó chịu, hạn chế nhiễm trùng cũng như biến chứng xấu. 

Vật lý trị liệu

Sau khi tháo bột hoặc khi xương đã lành, người bệnh được hướng dẫn tập luyện vật lý trị liệu để phục hồi chức năng, khả năng xoay vặn cổ tay một cách linh hoạt nhất. Bị gãy xương cổ tay bao lâu thì lành? Điều này phụ thuộc vào việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, chăm chỉ luyện tập và ăn uống phù hợp. 

Phẫu thuật 

Là phương pháp sử dụng trong các trường hợp gãy xương cổ tay nặng, các xương di lệch nhiều hoặc vỡ vụn, cần gắp các mảnh vụn ra để hạn chế nhiễm trùng xương. Gãy xương cổ tay có phải mổ không? Nếu tình trạng gãy xương của bạn nặng thì mổ là điều cần thiết. 

Gãy xương cổ tay bao lâu thì lành Chữa trị gãy xương cổ tay 3

Gãy xương cổ tay nặng cần phải thực hiện phẫu thuật

Bị gãy xương cổ tay bao lâu thì lành? 

Gãy xương cổ tay bao lâu thì lành? Các bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm cũng không thể dự đoán được bệnh nhân cần bao lâu để xương phục hồi, chắc khỏe cả về cấu tạo lẫn chức năng. 

Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi mỗi người bị gãy xương cổ tay lại là một tình trạng khác nhau, dẫn đến tốc độ lành bệnh cũng có sự khác biệt. Người bị gãy xương cổ tay nhẹ hoặc chỉ nứt xương chắc chắn sẽ điều trị nhanh chóng hơn người bị gãy gập xương cổ tay, xương dập nát. 

Vì vậy, khi muốn biết gãy xương cổ tay bao lâu mới lành, bạn nên thường xuyên đi tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Việc này giúp theo dõi tiến trình xương làm lành, kịp thời phát hiện vấn đề xấu hoặc biến chứng để có cách xử lý thích hợp cho bệnh nhân gãy xương cổ tay. 

Nói tóm lại, gãy xương cổ tay bao lâu thì lành không có mốc thời gian cụ thể. Điều bạn cần làm ngay lúc này là nghỉ ngơi thật tốt, thường xuyên massage cánh tay, ngón tay để đẩy máu lưu thông tốt hơn, ăn uống, dinh dưỡng đầy đủ, luyện tập khi xương đã lành và luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, bạn nhé. Chúc bạn mau khỏe. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.