Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống thắt lưng (còn gọi là gai xương cột sống thắt lưng) là biểu hiện của bệnh thoái hoá cột sống. Trước đây bệnh thường xuất hiện ở người trung niên và cao tuổi, tuy nhiên hiện nay lượng giới trẻ mắc bệnh đang ngày càng gia tăng.

Gai xương cột sống thắt lưng - Bệnh lạ mà quen 1Gai xương cột sống thắt lưng bản chất chính là bệnh lý thoái hóa đĩa đệm quen thuộc.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gai xương cột sống thắt lưng

Bệnh gai cột sống thắt lưng có các triệu chứng điển hình là đau nhức cột sống thắt lưng, tuy nhiên cần xác định rõ rằng bệnh lý chính là thoái hoá đĩa đệm. Chính thoái hoá đĩa đệm là nguyên nhân gây ra gai xương cột sống thắt lưng.

Một khi lớp sụn đĩa đệm giữa các đốt sống bị mất hoặc bị suy giảm chức năng sẽ khiến mâm đốt sống phải chịu lực quá tải, dẫn đến việc hình thành các gai xương ở ngoài rìa thân đốt sống. Các gai xương này có hình dáng thô và đậm đặc. Người mắc gai xương cột sống thắt lưng thường xuất hiện các cơn đau nhức lan xuống tận chân, những người mắc bệnh nặng thậm chí có nguy cơ bị vẹo cột sống một bên, co rút cơ thắt lưng và làm giới hạn vận động.

Đĩa đệm không giống với các mô tế bào hay các bộ phận khác trong cơ thể chúng ta, nó thường có rất ít nguồn cung cấp dinh dưỡng. Thế nên một khi đĩa đệm đã bị tổn thương hoặc thoái hóa thì chúng rất khó có khả năng khôi phục lại hoàn toàn như trước đây. Khi đó, chúng ta chỉ có thể giúp người bệnh giảm bớt các biến chứng và phục hồi phần nào các hư tổn trên cơ thể.

Gai xương cột sống thắt lưng - Bệnh lạ mà quen 2Các gai xương cột sống thắt lưng có hình dáng thô và đậm đặc.

Triệu chứng của gai xương cột sống thắt lưng

Hầu hết các bệnh nhân đều có biểu hiện đau thắt lưng ở mức độ thấp và có thể chịu được, dù có lúc cơn đau dữ dội kéo dài dai dẳng đến vài ngày. Bệnh đau gai xương cột sống thắt lưng có các biểu hiện thường gặp như:

  • Khu vực đau tập trung ngay giữa thắt lưng, hoặc lan toả xuống háng, chân.

  • Cơn đau có thể kéo dài liên tục và lên đến 6 tuần.

  • Người bị gai xương cột sống thắt lưng thường bị đau khi ngồi nhiều hơn là đau khi đứng, đi hoặc nằm. Tuy nhiên khi bạn đứng lâu cũng đau nhiều, như khiêng vật nặng hay khom người ra trước vậy.

  • Cơn đau sẽ đặc biệt trầm trọng hơn khi người mắc bệnh khom người ra trước, xoay cột sống hoặc khiêng đồ vật nặng.

Điều trị và phòng ngừa bệnh gai cột sống thắt lưng

Bệnh gai xương cột sống thắt lưng hay nói một cách chính xác là thoái hóa đĩa đệm là bệnh lý mãn tính và hay xảy ra ở lứa tuổi trung niên nhiều hơn. Bệnh gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân vì gây đau nhức, hạn chế vận động và ảnh hưởng chất lượng của cuộc sống. Thế nên người mắc gai xương cột sống thắt lưng phải cần được phát hiện và điều trị sớm. Trước tiên bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc và tập vật lý trị liệu tùy theo tình trạng bệnh lý.

Gai xương cột sống thắt lưng - Bệnh lạ mà quen 3Bệnh thường xuất hiện nhiều ở người già và trung niên.

Để phòng bệnh gai cột sống thắt lưng, cũng như là hạn chế tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn thì chúng ta cần lưu ý đến vấn đề tuân thủ đúng kỹ năng lao động, đồng thời giữ đúng các tư thế khi sinh hoạt để đốt sống và đĩa đệm luôn ở tư thế chuẩn, hạn chế những áp lực không đáng có tác động lên đĩa đệm và tạo nguy cơ mắc gai cột sống thắt lưng.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.