Nhà thuốc Hưng Thịnh

Như thế nào là gai đôi cột sống và cách chữa trị ra sao luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng. Bởi vì đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Gai đôi cột sống là gì?

Gai đôi cột sống là một di tật bẩm sinh chiếm tỷ lệ rất nhỏ (khoảng 10%) trong tổng số người được chẩn đoán mắc bệnh gai cột sống. Theo đó, gai đôi cột sống thường xuất hiện ở vị trí thắt lưng và xương cùng. Thông thường, bệnh nhân mắc phải căn bệnh này sẽ không có biểu hiện gì nhưng đôi khi cũng có thể có những cơn đau mạn tính hoặc cấp tính. Bệnh nhân bị gai đôi cột sống nếu không được điều trị sớm và kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm, gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

Gai đôi cột sống và cách chữa trị hiệu quả 1Gai đôi cột sống là một dị tật bẩm sinh chiếm tỷ lệ rất nhỏ (khoảng 10%) trong tổng số người được chẩn đoán mắc bệnh gai cột sống.

Gai đôi cột sống có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Theo các chuyên gia xương khớp, bệnh nhân bị gai đôi cột sống có thể điều trị giảm đau để hỗ trợ quá trình phục hồi nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Rất nhiều bệnh nhân bị gai đôi cột sống nghĩ ngay tới việc phẫu thuật để loại bỏ gai xương, thế nhưng biện pháp này chỉ nên áp dụng khi các dây chằng đốt sống làm hẹp ống tủy, hoặc các lỗ liên hợp ở cột sống gây chèn ép rễ dây thần kinh. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, gai xương vẫn có thể mọc lại ở vị trí ban đầu.

Gai đôi cột sống và cách chữa trị hiệu quả 2Bệnh nhân bị gai đôi cột sống có thể điều trị giảm đau để hỗ trợ quá trình phục hồi nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Gai đôi cột sống và cách chữa trị hiệu quả nhất

Căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa gai đôi cột sống phù hợp. Đối với những trường hợp nhẹ, các bác sĩ sẽ áp dụng điều trị gai đôi cột sống bằng cách sử dụng thuốc, chẳng hạn như thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ và chống viêm, thuốc bắc, thuốc đông y,… kết hợp với các biện pháp vật lý trị liệu như sử dụng phương pháp xoa bóp, châm cứu, chiếu hồng ngoại và kéo giãn cột sống bằng máy,…

Đối với những trường hợp nặng, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ gai xương để loại bỏ tác nhân gây đau, điều chỉnh và tháo bỏ sự bó hẹp. Tuy nhiên, đây không phải cách chữa gai đôi cột sống lâu dài. Bởi vì gai đôi cột sống mọc ra do quá trình vôi hóa, thế nên một khi gốc rễ chưa được giải quyết thì chắc chắn bệnh sẽ sớm quay trở lại.

Gai đôi cột sống và cách chữa trị hiệu quả 3Đối với những trường hợp nặng, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ gai xương để loại bỏ tác nhân gây đau, điều chỉnh và tháo bỏ sự bó hẹp.

Chính vì thế, bệnh nhân cần phải hiểu rõ tình trạng gai đôi cột sống và cách chữa trị phù hợp để áp dụng một cách khoa học. Đồng thời, các bạn cũng nên tránh những tư thế khom lưng khi bưng bê đồ vật nặng, đi lại hoặc ngồi. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên lựa chọn cho mình những bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, yoga hoặc bơi lội,… để cải thiện tình trạng gai đôi cột sống.

Để có cách chữa gai đôi cột sống hiệu quả, cách tốt nhất là các bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ để tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.